Tái tạo van động mạch chủ bằng màng tim tự thân theo phương pháp Ozaki

Suckhoedoisong.vn - Ngày 7/3/2017, GS Shigeyaki Ozaki (Nhật Bản), GS.TS. Lê Ngọc Thành – Giám đốc bệnh viện (BV) E cùng các bác sĩ Trung tâm Tim mạch BV E đã tiến hành khám lại bệnh nhân Bùi Văn Nhiền (35 tuổi – Hòa Bình). Đây là bệnh nhân đầu tiên của Việt Nam được phẫu thuật tái tạo van động mạch chủ bằng chính màng tim của bệnh nhân theo phương pháp Ozaki vào năm 2013.

Video GS.TS. Lê Ngọc Thành – Giám đốc BV E (người cầm micro) cùng Gs. Ozaki khám lại cho bệnh nhân Bùi Văn Nhiền - bệnh nhân đầu tiên được tái tạo van động mạch chủ

Lấy màng tim của chính người bệnh tái tạo van động mạch chủ

Chia sẻ về chuỗi thời gian trước đây bị bệnh, bệnh nhân Bùi Văn Nhiền (35 tuổi – Hòa Bình) cho biết: anh phát hiện bệnh hở van động mạch chủ (tức là van động mạch chủ không đóng kín) trước khi tiến hành mổ 8 năm. Anh rất hay bị rơi vào trạng thái mệt mỏi, khó thở mỗi khi chiều tối. Anh đã đi khám ở nhiều bệnh viện, các bác sĩ đều chỉ định, anh phải tiến hành mổ thay van tim bằng van tim cơ học.

“ Khoảng thời gian đó, tôi đi khám ở viện nào cũng gặp tình trạng quá tải bệnh viện và phải chờ đợi lâu. Khi tôi tới BV E, tôi đã không phải chờ đợi lâu. Sau phẫu thuật, tôi rất khỏe, tôi vẫn chơi thể thao, đánh cầu lông hằng ngày.” – anh Nhiền cho biết.

GS.TS. Lê Ngọc Thành – Giám đốc BV E chia sẻ: đây là kỹ thuật lần đầu tiên được thực hiện ở Việt Nam do các bác sĩ Trung tâm tim mạch BV E tiến hành dưới sự hỗ trợ của giáo sư Ozaki. GS. Ozaki là một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới về phẫu thuật tim ở BV Đại học Toho (Tokyo – Nhật Bản).


GS.TS. Lê Ngọc Thành – Giám đốc BV E (người cầm micro) cùng Gs. Ozaki khám lại cho bệnh nhân Bùi Văn Nhiền

Nói về trường hợp bệnh nhân Nhiền, GS. Thành cho hay: bệnh nhân Nhiền bị hở van động mạch chủ dẫn tới tình trạng máu bị dồn ngược trở lại từ động mạch chủ về tim, tăng gánh nặng cho tâm thất trái. Nếu để lâu dài sẽ dẫn tới suy tim.

Sau khi hội chẩn, được gia đình đồng ý, năm 2013 dưới sự hỗ trợ và chuyển giao kỹ thuật từ GS. Ozaki, GS. Thành cùng các bác sĩ Trung tâm Tim mạch BV E đã quyết định thực hiện kỹ thuật thay van động mạch chủ bằng màng tim của chính bệnh nhân theo phương pháp Ozaki (phương pháp mang tên của vị GS này) cho bệnh nhân Nhiền.

Video: Phỏng vấn Bệnh nhân Bùi Văn Nhiền

Bệnh nhân Bùi Văn Nhiền vẫn hoạt động, chơi thể thao, sức khỏe tốt sau ca mổ đã 4 năm

Ozaki - phương pháp ưu việt cho bệnh lý van động mạch chủ

Theo GS.TS. Lê Ngọc Thành, bệnh hở van động mạch chủ mạn tính thường tiến triển âm thầm trong nhiều năm mà không có biểu hiện gì bởi trong giai đoạn này, tim vẫn còn cơ thế tự bù trừ để chống lại các rối loạn. Chỉ tới khi chức năng thất trái suy giảm, tâm thất trái giãn nhiều, phân suất tống máu giảm thì người bệnh mới bắt đầu xuất hiện triệu chứng và khi đó, bệnh sẽ tiến triển rất nhanh.

Ban đầu, bệnh nhân thấy mệt mỏi, khó thở khi gắng sức, sau đó khó thở khi nằm, cơn khó thở kịch phát về đêm, cảm giác đau thắt ngực và cuối cùng là các dấu hiệu của suy tim toàn bộ. Đáng ngại nhất là trong trường hợp hở van động mạch chủ nặng và đã có triệu chứng, người bệnh sẽ dễ bị đột tử do các rối loạn nhịp tim liên quan tới phì đại và rối loạn chức năng thất trái.

GS. Thành cũng cho biết: bệnh nhân hở van động mạch chủ vừa – nặng được điều trị nội khoa thường có tỷ lệ sống sau 5 năm là 75% và sau 10 năm là 50%. Tỷ lệ này sẽ tăng nếu họ được điều trị tích cực bằng thuốc, hay được chỉ định sớm thời điểm phẫu thuật hoặc cải tiến kỹ thuật mổ. Mặc dù thuốc có thể giúp cải thiện phần nào tiên lượng sống nhưng đó chỉ là giải pháp để trì hoãn thời gian mổ.

Trên thế giới phần lớn vẫn tiến hành thay van tim nhân tạo bằng van sinh học và cơ học. Vật liệu van nhân tạo này có tuổi thọ từ 15 - 20 năm, trong trường hợp van bị hư hỏng, người bệnh cần được thay thế bằng chiếc van mới. Bằng những nghiên cứu GS. Ozaki (Nhật Bản) đã chế tạo ra được dụng cụ đo được van động mạch chủ theo hướng cải tạo lại. Ông dùng chính màng tim của bệnh  nhân để tạo thành van tim. Phương pháp này được cả thế giới biết gọi là phương pháp Ozaki mang tên ông.

Video: Phỏng vấn Gs. Ozaki nói về phương pháp hẫu thuật tái tạo van động mạch chủ (phương pháp Ozaki - mang tên của chính Giáo sư Ozaki )

Phân tích lợi điểm của phương pháp này, GS. Thành cho biết thêm: đây là kỹ thuật hiện đại rất phù hợp để ứng dụng can thiệp cho những bệnh nhân bị hỏng van tim ở người lớn tuổi trong trường hợp khẩn nguy. Trong 7 năm qua, GS. Ozaki đã tiến hành mổ thành công trên 1.000 trường hợp, chủ yếu từ 60 - 80 tuổi, bằng kỹ thuật tiến tiến này nhưng cho đến thời điểm này chưa có bệnh nhân nào phải mổ lại.

Một ưu điểm nữa của phương pháp này là vấn đề huyết động học trong bệnh nhân mắc bệnh lý tim mạch được giải quyết triệt để. Luồng máu qua van động mạch chủ không bị cản trở, chênh áp qua van thấp (dưới 10), không hở van tim sau mổ. Bệnh nhân không dùng thuốc chống đông sau mổ, hạn chế được những biến chứng và nguy cơ rủi ro khi dùng thuốc chống đông, đặc biệt ở trẻ nhỏ và người cao tuổi. Thêm nữa, do các bác sĩ dùng chính màng tim tự thân của bệnh nhân thay van động mạch chủ sẽ hạn chế được nguy cơ nhiễm khuẩn cho bệnh nhân.

Cũng trong ngày 7/3, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn thêm 4 trường hợp khác để có thể tiếp tục phẫu thuật bằng kỹ thuật này vào thời gian tới.

Gs. Ozaki chuyển giao kỹ thuật tái tạo van động mạch chủ cho các bác sĩ bệnh viện E

GS.TS. Lê Ngọc Thành và Gs. Ozaki khám và hội chẩn cho 4 trường hợp bệnh nhân trong sáng 7/3/2017

 

 

Thanh Loan - Mai Linh

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT