Tại sao trẻ bị tự kỷ?

Suckhoedoisong.vn - Con tôi 5 tuổi, bị chẩn đoán mắc bệnh tự kỷ. Xin quý báo tư vấn giúp nguyên nhân gây bệnh, vì sao bố mẹ bình thường nhưng sinh con bị tự kỷ?

Con tôi 5 tuổi, bị chẩn đoán mắc bệnh tự kỷ. Xin quý báo tư vấn giúp nguyên nhân gây bệnh, vì sao bố mẹ bình thường nhưng sinh con bị tự kỷ?

Lương Thị Luyến (Cao Bằng)

Tự kỷ là nhóm bệnh lý do những bất thường về mặt cấu trúc hoặc chức năng của não bộ. Nguyên nhân chính xác gây ra những bất thường này chưa được biết đến trong hầu hết các trường hợp, được quy cho là đa nguyên nhân, bao gồm yếu tố di truyền và yếu tố môi trường.

Dạy trẻ tự kỷ tại Trường Minh Trí (TP. HCM).   Ảnh: Thanh Phương

Yếu tố di truyền là tác nhân quan trọng nhất được thừa nhận một cách rộng rãi, những nghiên cứu gần đây hướng đến việc tìm ra một gen bị đột biến, một gen tổ hợp hoặc một tương tác gen nào đó gây ra bệnh để lý giải cho việc cha mẹ bình thường vẫn có thể sinh con tự kỷ. Ngoài ra lưu ý tuổi của cha mẹ khi sinh con, đặc biệt nếu cha lớn tuổi thì nguy cơ sinh con tự kỷ cao vì khi này tinh trùng dễ bị đột biến hơn.

Yếu tố môi trường, các bệnh lý mẹ mắc phải trước và trong thời kỳ mang thai: nhiễm virut, sởi, quai bị, rubella, mẹ bị đái tháo đường, bị bệnh lý tuyến giáp. Mẹ sử dụng các thuốc trong thai kỳ: thuốc an thần, thuốc kháng động kinh, thuốc điều trị dạ dày, thuốc điều trị viêm khớp… Mẹ tiếp xúc với thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ với nồng độ cao và liên tục… thì dễ gây ra những bất thường về gen. Những bà mẹ bị sang chấn stress trong lúc mang thai con cũng dễ có nguy cơ hơn. Ngoài ra cân nặng của trẻ lúc sinh thấp, ngạt sau sinh, sinh non (đặc biệt bị xuất huyết tiểu não), thời gian chuyển dạ kéo dài đều là những yếu tố nguy cơ con mắc bệnh tự kỷ.

Bác sĩ Phạm Quỳnh Diệp

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Tại sao trẻ bị tự kỷ?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT