DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tại sao quên có thể tốt cho trí nhớ?
BS Tuyết Mai - 10:45 06/06/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Để kiểm soát được trí nhớ trong suốt cuộc đời, con người cần phải biết quên – như một phần của hệ thống não bộ.

Để kiểm soát được trí nhớ trong suốt cuộc đời, con người cần phải biết quên – như một phần của hệ thống não bộ. Nghiên cứu mới đây xác định được một loại protein mới cần cho quá trình quên bình thường của não.

Loại protein này được gọi là scribble, sắp xếp một loạt các phân tử, liên kết một số phân tử để tạo thành một con đường dẫn truyền.

Theo tác giả nghiên cứu Ron Davis từ Viện Nghiên cứu Scripps (TSRI) ở Mỹ, những gì scribble làm là kết hợp các con đường dẫn truyền Rac 1 và dopamine thành một con đường động lực kiểm soát quên.

Scribble cũng có vai trò quan trọng trong việc tương tác với những phân tử chìa khóa khác để quên.

Một số kí ức xâm nhập và với đủ hiểu biết về cách não quên như thế nào, chúng ta sẽ có thể loại bỏ ký ức một cách chọn lọc. Ngoài ra chúng ta có thể tìm ra cách ức chế quên ở những người bị các rối loạn trí nhớ như Alzheimer.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã phân tích ruồi giấm trong một mô hình quan trọng ruồi đã được biến đổi gien để ức chế sản sinh protein scribble, gấp đối so với ruồi có hàm lượng protein scribble bình thường.

Hiểu về quá trình lãng quên có thể ảnh hưởng lớn tới cách chúng ta đối phó với nhiều bệnh.

BS Tuyết Mai

(Theo Timesofindia/Univadis)

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm