Tại sao người dân phải đổ ra đường chặn xe...?

Suckhoedoisong.vn - Thời gian gần đây, xảy ra tình trạng người dân một số nơi phản ứng với tình trạng ô nhiễm môi trường hoặc vi phạm pháp luật bằng chặn các tuyến đường giao thông huyết mạch, quốc lộ để phản đối yêu cầu chính quyền vào cuộc giải quyết.

Mới đây nhất là các vụ việc người dân kéo ra quốc lộ 1A để phản đối 02 nhà máy gây ô nhiễm môi trường ở Bình Định hay vụ người dân dựng rạp giữa quốc lộ 15 để phản đối việc giải quyết vụ tai nạn giao thông của cơ quan chức năng tại Hà Tĩnh.

Có thể nói đa số trường hợp người dân sử dụng cách thức phản đối tiêu cực, cực đoan là do họ không còn có lựa chọn nào khác. Nhiều vụ việc ô nhiễm môi trường được người dân phản ánh bằng đơn thư hoặc có ý kiến trong các cuộc họp, tiếp xúc với người có thẩm quyền nhưng trong thời gian dài không được phản hồi, giải quyết thấu tình, đạt lý.

Hay một số vụ tai nạn giao thông, cách thức giải quyết chưa hợp lý, thỏa đáng, thậm chí nhiều vụ việc có dấu hiệu bao che, làm sai lệch hồ sơ vụ việc nên người dân không đồng tình, quyết làm cho ra nhẽ trắng đen.

Vì thế, người dân đã chọn cách thức phản đối trái pháp luật như cản trở giao thông, bao vây, phong tỏa trụ sở cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp để gây áp lực buộc chính quyền phải vào cuộc giải quyết.

Điều đáng nói ở đây là thường thì sau các vụ người dân phản đối một cách quyết liệt, không khoan nhượng, bất chấp quy định pháp luật thì các cơ quan chức năng mới quan tâm, vào cuộc giải quyết dứt điểm, đúng quy định!

Điều này tạo ra tiền lệ xấu trong việc giải quyết mối quan hệ giữa người dân với cơ quan Nhà nước, đó là cứ bức xúc hoặc phát hiện hành vi vi phạm pháp luật, ô nhiễm môi trường là người dân lại đổ ra đường chặn xe hay tụ tập phản đối không theo trình tự, quy định pháp luật nữa. Tuy nhiên, ở khía cạnh nào đó lại có ý nghĩa tích cực, đó là một khi tiếng nói, phản ảnh của người dân bị bỏ ngoài tai hoặc có hành vi bao che, tiêu cực từ phía cơ quan chức năng thì người dân lại đổ ra đường chặn xe, bao vây trụ sở cơ quan Nhà nước để được dư luận chú ý, cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Thiết nghĩ, bên cạnh việc vận động, thuyết phục, thậm chí phải xử lý nghiêm những phần tử quá khích... để người dân không tụ tập, cản trở giao thông ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự xã hội, hoạt động bình thường của xã hội thì cơ quan chức năng phải nâng cao trách nhiệm, giải quyết rốt ráo, dứt điểm các hành vi vi phạm pháp luật, tiêu cực của các cá nhân, tổ chức.

Tuyệt đối không nên buông lỏng, thờ ơ, vô trách nhiệm trước các hành vi vi phạm pháp luật buộc người dân phải phản ứng bằng đổ ra đường chặn xe trái pháp luật như thời gian vừa qua.

ThS. Phạm Văn Chung

((Trưởng phòng Bổ trợ tư pháp, Sở Tư pháp tỉnh Kon Tum))

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Tại sao người dân phải đổ ra đường chặn xe...?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA