DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tại sao một số bệnh nhân Ebola thoát khỏi cửa tử?
14:38 31/10/2014 GMT+7
Một phân tích những ca bệnh Ebola đầu tiên ở Sierra Leone, bao gồm tuổi và tốc độ nhân lên của virus trong cơ thể, sẽ giúp vẽ nên bức tranh sáng tỏ hơn về lý do tại sao một số bệnh nhân thoát được cửa tử, trong khi những người khác lại không.

Nghiên cứu được công bố hôm thứ Tư vừa qua dựa trên số liệu thu thập từ 106 bệnh nhân có chẩn đoán Ebola tại Bệnh viện chính quyền Kenema ở Sierra Leone từ ngày 25/5 đến 18/6.

Một số dữ liệu của những bệnh nhân này đã bị đốt khi người ta lo ngại rằng phòng điều dưỡng nơi lưu trữ bệnh án có thể bị nhiễm vi rút. Nhưng nhóm nghiên cứu đã cố gắng phân tích chi tiết bệnh án lâm sàng của tổng cộng 44 bệnh nhân Ebola, số lượng lớn nhất trong vụ dịch hiện đã giết chết gần 5.000 người dân Tây Phi.

“Đây là lần đầu tiên thu thập được nhiều số liệu như vậy về bệnh nhân Ebola”, BS Dr. John Schieffelin, Trường Đại học Tulane ở New Orleans, một trong những tác giả của nghiên cứu được công bố trên tờ New England Journal of Medicine cho biết.

Những bệnh nhân Ebola sống sót được ra viện

Những bệnh nhân Ebola sống sót được ra viện

Kết quả nghiên cứu giúp khẳng định một số quan sát trước đây của các bác sĩ điều trị cho bệnh nhân Ebola. Ví dụ, nó cho thấy 57% số bệnh nhân Ebola dưới 21 tuổi tử vong, so với 94% số người trên 45 tuổi. Ở những bệnh nhân được nghiên cứu, vi rút thường có thời gian ủ bệnh từ 6-12 ngày trước khi bệnh nhân biểu hiện triệu chứng, và 74% số bệnh nhân trong nghiên cứu tử vong, tương đương với tỷ lệ trong các vụ dịch trước.

Sốt là triệu chứng hay gặp nhất, xảy ra ở 89% số bệnh nhân, tiếp theo là đau đầu (80%), yếu lả (66%), chóng mặt (60%) tiêu chảy (51%), đau bụng (40%) và nôn (34%). Tuy nhiên, có sự khác biệt lớn trong đáp ứng của bệnh nhân với vi rút.

“Có những người chỉ bị bệnh rất nhẹ, và cũng có những người bị bệnh rất nặng và quị ngã nhanh chóng”, BS Schieffelin cho biết. Một điều đáng ngạc nhiên là sự khác biệt đáng kể về lượng vi rút thấy ở từng bệnh nhân khi họ đến viện điều trị, một yếu tố ảnh hưởng đến việc họ có qua khỏi hay không.

Ví dụ 33% số bệnh nhân có dưới 100.000 vi rút/ml máu khi chẩn đoán kết cục không thoát được án tử, so với tỷ lệ tử vong lên đến 94% ở những người nhiều hơn 10 triệu vi rút/ml máu.

Trong số những triệu chứng khác nhau xuất hiện trong vụ dịch này, theo BS Schieffelin thì tiêu chảy là “đặc điểm thực sự nổi bật”, cho thấy các bác sĩ điều tị bệnh nhân Ebola cần rất tích cực trong việc truyền dịch. Chảy máu, một triệu chứng chủ yếu của Ebola trong những vụ dịch trước, lại hiếm gặp ở bệnh nhân lần này, với chỉ có 1 bệnh nhân có triệu chứng chảy máu.

Một số nhà nghiên cứu đã đặt câu hỏi về giá trị của việc dành nguồn lực cho việc nghiên cứu Ebola trong vụ dịch thay vì sử dụng chúng để giúp ngăn chặn dịch bệnh một cách trực tiếp. BS Schieffelin cho rằng phân tích giúp hiểu rõ hơn về cuộc chiến của các nhân viên y tế trong vụ dịch lần này, bao gồm những số liệu có thể dùng để xác định các biện pháp chẩn đoán và điều trị mới.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

(Dân trí)

Tin liên quan
Mỹ ngăn virus tử thần Ebola xâm nhập quân đội
11 lính Mỹ trong lực lượng vừa làm nhiệm vụ giúp đỡ dập tắt dịch Ebola ở Liberia đã được cách ly trong một căn cứ quân sự ở Italia
Nhật Bản náo loạn vì người nghi nhiễm Ebola
Theo Bộ Y tế Nhật Bản, một nhà báo 45 tuổi, quốc tịch Canada đã bị phát hiện có dấu hiệu sốt khi đến sân bay quốc tế ở Tokyo vào chiều 27/10.
Phát hiện nhanh nguy cơ lan truyền virút Ebola nhờ khỉ đột
Nếu sử dụng phân của loài vật này để phân tích, có thể phát hiện nhanh nguy cơ phát tán dịch Ebola tại khu vực Tây Phi hiện nay.
Bổ sung hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh do virut Ebola
PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, Bộ Y tế đã yêu cầu hội đồng chuyên môn các bệnh truyền nhiễm tiếp tục rà soát và bổ sung hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh do virut Ebola.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm