DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tại sao lại bắt cóc phụ nữ?
Trần Hậu - 08:00 06/05/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tại đa số các nước trên thế giới, hủ tục bắt cóc cô dâu bị coi là một tội ác, chứ không phải là một kiểu hôn nhân bất hợp pháp.

Công trình khảo sát nêu lên các nguyên nhân bắt cóc phụ nữ chủ yếu: người đàn ông không muốn cô gái lấy người khác; sợ bị từ chối, không dám làm quen với cô ta hoặc không có điều kiện trả tiền dẫn cưới, cũng như vì bố mẹ/ người thân khăng khăng đòi cướp cô dâu.

Theo các chuyên gia, đôi khi cô gái bị bắt cóc vào gia đình cần người giúp việc. Đặc biệt, trong những gia đình, nơi mẹ chú rể bị ốm hay tuổi đã cao. Tuy nhiên, các trường hợp bắt cóc cô dâu cũng diễn ra ở những gia đình khá giả. Ở tỉnh Talas, có chàng trai làm việc ở ngân hàng và cướp một cô gái làm ở chi nhánh khác của ngân hàng đó, bất chấp ý nguyện của cô gái. Hai tháng sau họ chia tay. Cô gái nói rằng khủng khiếp nhât là vào ban đêm. Mà đó là một gia đình khá giả, có học thức, bố mẹ có vị thế tốt trong xã hội, được cộng đồng kính trọng.

Định kiến

Gần như cứ 5 người được hỏi thì 1 người cho rằng trong trường hợp bị bắt cóc, tốt nhất là cô gái ở lại với kẻ bắt cóc và lấy anh ta làm vợ. Tại sao? Tại vì cộng đồng lên án. Có một quan niệm bất di bất dịch rằng người con gái phải phục tùng chồng, vì có thể xuất hiện những khó khăn trong lần lấy chồng tiếp theo.

Cô Nurzhamal, sống ở thành phố Osh miền nam Kyrgyzstan, khi gặp chồng tương lai của mình chỉ mới 20 tuổi. “Tôi bị bắt cóc trái với ý nguyện của mình, chúng tôi đi ô tô gần nửa tiếng đồng hồ, và tôi khóc suốt chặng đường. Một tuần sau chúng tôi làm lễ cưới. Đêm tân hôn anh ta cưỡng hiếp tôi”, - Nurzhamal nói.

Mới đây, Nurzhamal sinh đứa con thứ ba, không lâu trước đó họ chia tay nhau. Sau đó người đàn ông bắt cóc một cô gái trẻ khác và cưới cô ta. Nurzhamal buộc phải đến nước Nga một thời gian làm việc để kiếm sống.

Im lặng trước bạo lực

Trong một số trường hợp, vì sợ bị làm nhục và vi phạm truyền thống dân tộc, sợ bố mẹ, sợ phụ thuộc về kinh tế, cũng như áp lực từ phía người thân, không cho phép đến gặp các cơ quan bảo vệ pháp luật, các cô gái rơi vào tình thế không lối thoát sau khi bị ép buộc, điều này đôi khi đẩy họ tới tự tử.

Nếu cô dâu làm đơn tố giác và gửi đi thì thường không đến tận tay cơ quan tư pháp, vì người thân của họ thường thỏa thuận với nhau. Những trường hợp cướp dâu ngoài ý muốn thường đi kèm với bạo lực tình dục, tuy nhiên thậm chí trong trường hợp này nhiều khi bố mẹ và chính những người bị hại không quan tâm tới việc lên án kẻ bị bắt cóc.

Ý kiến chuyên gia

“Đây là một khó khăn tiềm ẩn. Các cô gái bị bắt cóc, nhưng không phải ai cũng đi báo công an vì sợ phải hầu tòa, có nhiều người chỉ muốn lãng quên quá khứ, xóa nó khỏi trí nhớ, không muốn thiên hạ biết chuyện riêng tư của mình…

Nhân tiện cũng xin nói, cướp dâu có thể được thực hiện theo thỏa thuận, nghĩa là cô dâu không bị ép buộc; đó là khi chàng rể không muốn trả tiền dẫn cưới, hoặc bị bố mẹ phản đối. Riêng đối với những cuộc hôn nhân mang tính bạo lực thì cả xã hội cần phải lên án và đấu tranh”, - bà Larisa Ilibezova  kết luận.

Trần Hậu

(Theo báo Nga)

Tin liên quan
Tục bắt cóc cô dâu ở Kyrgyzstan
SKĐS - Tục bắt cóc cô dâu và hôn nhân cưỡng bức phổ biến ở Kavkaz, Kyrgyzstan, Kazakhstan, Ethiopia, Ellada (Hy Lạp cổ đại) và nhiều nước khác.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm