DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tại sao kiêng ăn nhưng vẫn béo?
16:57 16/10/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Năm nay tôi 46 tuổi, do thừa cân béo phì nên tôi ăn kiêng rất nghiêm ngặt mà vẫn tăng cân.

Tôi thường chỉ ăn rau, rất ít chất béo và tinh bột nhưng vẫn không thể giảm cân. Vậy xin bác sĩ tư vấn.

Duongthao34@yahoo.com.vn

Theo thời gian, đến tuổi trung niên của phụ nữ là thời kỳ mãn kinh và tiền mãn kinh. Đây chính là nguyên nhân chính dẫn đến việc nhiều phụ nữ ở tuổi này dễ bị thừa cân béo phì. Từ 20 - 50 tuổi, người phụ nữ tăng trung bình 11kg. Nhưng nhiều người nhận thấy có sự tăng cân đột ngột và đôi khi không thể kiểm soát nổi vào tuổi mãn kinh.  Khi phụ nữ bước vào tuổi 40 dễ tăng cân do 2 yếu tố chính: giảm cơ và giảm chuyển hóa. Phụ nữ ở độ tuổi này có xu hướng ngồi, ăn uống, stress nhiều hơn nhưng ít tập luyện và vận động dẫn đến năng lượng dễ bị dư thừa.

Khối lượng cơ bắt đầu giảm do cấu trúc cơ thay đổi. Hormon thay đổi dẫn đến ít estrogen hơn, tích lũy mỡ bụng nhiều hơn. Bên cạnh đó, yếu tố di truyền cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng dễ bị thừa cân. Nếu cha mẹ, người thân có tình trạng tăng cân vào giai đoạn này thì bản thân người đó cũng dễ gặp tình trạng này.

Để hạn chế tình trạng tăng cân sau tuổi 40, bạn cần điều chỉnh lối sống. Tập trung tăng cường vận động như đi thang bộ thay vì thang máy, chạy bộ, tập luyện thể dục có đối kháng để tăng cường cơ. Chế độ ăn giàu đạm, nhiều rau quả, hạn chế chất béo, không ăn quá nhiều tinh bột và ngủ đủ giấc.

BS. Lâm Vĩnh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm