Tại sao không kiểm soát được vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris?

Suckhoedoisong.vn - Vụ cháy lớn hôm 16/4 phá hủy một phần nhà thờ Đức Bà Paris, di sản hàng trăm năm tuổi luôn được coi là biểu tượng văn hóa của Pháp và châu Âu, đã khiến cả thế giới bàng hoàng.

Nhiều chuyên gia đã đưa ra một số nhận định về những nguyên nhân khiến đám cháy Nhà thờ Đức Bà Paris khó kiểm soát và một số biện pháp mà lực lượng cứu hỏa có thể thực hiện để khống chế đám cháy sớm hơn. Một trong những nguyên nhân là cấu trúc khu quần thể này đã hơn 850 năm tuổi, với các khối gỗ nặng và một không gian cao vút, lại thiếu hệ thống phòng cháy chuyên nghiệp nên lực lượng cứu hỏa có rất ít lựa chọn một khi ngọn lửa đã vượt tầm kiểm soát.

Khi ngọn lửa đã bùng cháy tới qui mô như vụ cháy ở Nhà thờ Đức Bà, việc phun nước để khống chế là rất khó kể cả khi có sông Seine ngay bên cạnh. Ngoài ra, ở châu Âu, các loại thang cứu hỏa cỡ lớn không thông dụng như ở Mỹ vì đặc điểm các đường phố hẹp hơn và khó để cho các xe thang cứu hỏa cỡ lớn di chuyển, còn việc sử dụng các máy bay cứu hỏa cỡ lớn để đổ nước từ trên cao xuống bị đánh giá có thể khiến toàn bộ khối cấu trúc cháy bị đổ sập.

Hiện nguyên nhân gây cháy chưa được xác định nhưng truyền thông Pháp dẫn lời lực lượng cứu hỏa cho rằng hỏa hoạn "có thể liên quan tới" dự án tôn tạo trị giá 6,8 triệu USD phần tháp của nhà thờ với 250 tấn chì. Văn phòng công tố Paris đang điều tra vụ việc theo hướng một vụ tai nạn.

Hà Anh

(Theo AP, AFP)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com