DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tại sao bọn bắt cóc con tin nhắm vào Algeri?
08:00 22/01/2013 GMT+7
Không phải ngẫu nhiên cơ sở dầu khí In Amenas trở thành mục tiêu tấn công. 98% kim ngạch xuất khẩu và 70% thu nhập của Nhà nước Algeri tùy thuộc vào hai nguồn năng lượng kể trên. In Amenas là “con gà đẻ trứng vàng” cho phép Algeri thu về hàng năm gần 4 tỷ đô-la.

Không phải ngẫu nhiên cơ sở dầu khí In Amenas trở thành mục tiêu tấn công. 98% kim ngạch xuất khẩu và 70% thu nhập của Nhà nước Algeri tùy thuộc vào hai nguồn năng lượng kể trên. In Amenas là “con gà đẻ trứng vàng” cho phép Algeri thu về hàng năm gần 4 tỷ đô-la.

In Amenas là một trong những cơ sở dầu khí chiến lược của Algeri: bắt đầu hoạt động từ năm 2006, cơ sở này sản xuất 9 tỷ mét khối khí đốt hằng năm, tương đương với 12% sản lượng toàn quốc và 18% lượng khí đốt xuất khẩu của Algeri. Chuyên gia về dầu hỏa Francis Perrin, Giám đốc Điều hành tạp chí Dầu hỏa và Khí đốt Ảrập phân tích về hậu quả của vụ bắt giữ con tin vừa qua tại cơ sở dầu khí In Amenas đối với ngành công nghiệp dầu khí Algeri trong tương lai. Theo ông, quân khủng bố đang đặt ra một thách thức lớn cho chính quyền Algeri. Các công ty ngoại quốc sẽ xét lại chiến lược đầu tư ở quốc gia này. Trong quá khứ đã từng có những âm mưu tấn công nhắm vào các cơ sở dầu khí của Algeri và những kế hoạch phá hoại đó đôi khi đã có những hậu quả tai hại. Chẳng hạn như vào năm 1994, công ty liên doanh Pháp - Mỹ, Schlumberger đã bị tấn công. Nhiều nhân viên của hãng này đã thiệt mạng, trong đó có một kỹ sư người Pháp. Sau đó, một vài đường ống dẫn dầu, ống dẫn khí của Algeri cũng bị phá hoại. Đấy chính là điểm yếu của Algeri do các đường ống trải dài trên hàng trăm cây số, chính quyền không thể bảo đảm an ninh cho cả hệ thống đó. Nói cách khác, rất dễ tìm những sơ hở để tấn công vào các đường ống dẫn dầu. Chỉ cần làm gián đoạn hệ thống phân phối là cũng đủ để gây rối loạn cho cả hệ thống phân phối của Algeri.
Tại sao bọn bắt cóc con tin nhắm vào Algeri? 1
 Algeri nên tăng cường an ninh hơn nữa.

Quân khủng bố đã từng tìm cách tấn công vào các cơ sở dầu khí của Algeri chứ không phải là họ tha cho các cơ sở đó. Đương nhiên, Algeri đã nỗ lực để bảo đảm an ninh, đặc biệt là tại các vùng sa mạc. Ở sa mạc thì người ta cũng dễ phát hiện những kẻ có âm mưu phá hoại. “Tôi nghĩ rằng, việc bảo đảm an ninh cho các cơ sở đó tương đối dễ nhưng vấn đề đặt ra là các địa điểm khai thác dầu quá rộng, quá lớn cho nên an ninh không thể được bảo đảm 100%”.

Trong những năm 1990, Algeri bị coi là không mấy an toàn thế nhưng có nhiều dấu hiệu cho thấy, Nhà nước Algeri và các lực lượng an ninh làm chủ được tình hình. 

Chắc chắn một điều trong bối cảnh căng thẳng hiện nay ở khu vực, với các vụ bắt giữ con tin ở vùng Sahel hay chiến tranh tại Mali, Algeri lẽ ra nên tăng cường an ninh. Có khả năng là trong những ngày vừa qua, chính quyền Algeri đã không đánh giá đúng mức tình hình. In Amenas ở cách không xa biên giới với Mali. 

Nhiều đại gia dầu hỏa của thế giới sẽ xét lại các kế hoạch ở Algeri. Algeri có tiềm năng rất cao về dầu hỏa, và nhất là về khí đốt. Hơn nữa vào tuần sau Chính phủ Algeri sẽ trình Quốc hội dự luật về dầu hỏa với mục tiêu thu hút các nhà đầu tư ngoại quốc để thăm dò, khai thác và sản xuất dầu khí, kể cả khí đá phiến.

Dầu hỏa chiếm từ 97 - 98% kim ngạch xuất khẩu của Algeri trong những năm gần đây. Như vậy, toàn bộ xuất khẩu của quốc gia này lệ thuộc vào các hoạt động khai thác, sản xuất và xuất khẩu vàng đen. Đây chính là một vấn đề hết sức nghiêm trọng đối với Algeri cũng như đối với nhiều quốc gia sản xuất và xuất khẩu dầu hỏa khác tại châu Phi: họ lệ thuộc quá nhiều vào nguyên liệu. 

Trong trường hợp của Algeri, toàn bộ nền kinh tế nước này sẽ sụp đổ nếu như chính quyền không thể khai thác và xuất khẩu dầu hỏa, khí đốt. Hiện tại, ngoại tệ có được nhờ xuất khẩu dầu hỏa được dùng để tài trợ các khoản nhập khẩu của Algeri, từ lương thực thực phẩm đến thuốc men, từ quần áo đến các trang thiết bị công nghiệp… 

Không có dầu khí, Algeri không thể nhập khẩu bất kỳ thứ gì và cũng nhờ dầu hỏa mà Algeri phát triển được các ngành công nghiệp khác. Chính quyền Algeri ý thức được điều đó và từ lâu đã đề cập đến chính sách “đa dạng hóa” ngành công nghiệp năng lượng - chẳng hạn như hướng tới việc phát triển năng lượng tái tạo và kể cả năng lượng hạt nhân. Ngoài ra, Algeri cũng chủ trương dùng thu nhập từ dầu hỏa làm bàn đạp để phát triển những hoạt động kinh tế khác. Nhưng đấy mới chỉ là kế hoạch trên giấy tờ và Algeri cần thực hiện những kế hoạch đó. Đây là một chiến lược đúng đắn và nó đã được đề cập tới từ hàng chục năm nay.

Hương Trà (Theo AFP)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm