Tại sao bạn bị viêm tắc động mạch chi?

Suckhoedoisong.vn - Tôi 37 tuổi, có tiền sử nghiện thuốc lá. Gần đây, tôi thấy buốt ở các chi và đau ở bắp thịt cẳng chân khi đi lại...

Tôi 37 tuổi, có tiền sử nghiện thuốc lá. Gần đây, tôi thấy buốt ở các chi và đau ở bắp thịt cẳng chân khi đi lại, nhất là khi phải đi nhanh hoặc mang vật nặng. Đi khám, bác sĩ nói tôi có dấu hiệu bị viêm động mạch chi. Xin quý báo tư vấn nguyên nhân căn bệnh này.

Hoài Nam (Hải Phòng)

Viêm tắc động mạch chi là một bệnh khá thường gặp ở các nước phát triển và có xu hướng tăng nhanh chóng ở các nước đang phát triển. Bệnh thường ở nam giới, đa số các trường hợp bệnh phát triển ở chi dưới.

Nguyên nhân gây bệnh tuy chưa được hiểu biết đầy đủ nhưng những bằng chứng khoa học đã chỉ ra các yếu tố nguy cơ gây bệnh gồm: Thuốc lá không những là nguyên nhân gây nên hàng loạt căn bệnh nguy hiểm, đặc biệt là ở đường hô hấp mà còn chính là yếu tố nguy cơ trực tiếp hay gián tiếp gây nên bệnh viêm tắc động mạch. Nghiện thuốc lá và không bỏ được thuốc lá là một nguyên nhân làm bệnh nhân rất khó khỏi bệnh mặc dù đã được điều trị tích cực; Lạnh cũng được cho là một yếu tố liên quan đến bệnh viêm tắc động mạch chi, bằng chứng là bệnh thường chỉ thấy ở cư dân xứ lạnh, ít khi thấy ở xứ nóng.

Bệnh dễ gặp ở những người bị tiểu đường, tăng huyết áp, rối loạn chuyển hóa mỡ, ít vận động, béo phì...

Nếu đã được bác sĩ kết luận bị bệnh, bạn nên điều chỉnh lại các quá trình phản xạ ảnh hưởng đến tuần hoàn trong các chi và tăng cường tiếp tế máu động mạch cho chi bị bệnh bằng cách bỏ thuốc lá; Sử dụng các thuốc chống viêm, giảm đau, chống co thắt mạch máu theo chỉ dẫn của bác sĩ. Ngoài ra, nên đi bộ, tập thể dục theo hướng dẫn của bác sĩ...

BS. Văn Dũng

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Tại sao bạn bị viêm tắc động mạch chi?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT