Tài sản bất minh?

Suckhoedoisong.vn - Hai Phiếm thắc mắc: - Có khái niệm tài sản bất minh nhưng các quan chức hàng năm đều khai báo thì ai sẽ là người đi xác minh, chứng minh tài sản, thu nhập qua khai báo để xác định đó là minh hay bất minh?

- Khai mà không có ai xác minh thì vẫn có chuyện cháu bé 3 tuổi sở hữu nhà lầu, ôtô ấy chứ.

- Thế nên mới có người đề nghị đánh thuế 45% tài sản “không chứng minh được nguồn gốc”, ít ra còn thu hồi được chút khi không ai gọi đó là tài sản bất minh!?

- Hả? Không rõ nguồn gốc là bất minh, vậy đánh thuế 45% tài sản bất minh là biện pháp xử lý nửa vời, vì nếu tài sản đã xác định là bất minh thì phải tịch thu chứ sao lại chỉ lấy 45%.

- Ờ nhỉ! Phương án này phá vỡ cả lý luận và thực tiễn. Sao có thể nói tài sản bất minh thì chỉ 45% là do tham nhũng còn lại 55% thì không, nên có thể được giữ lại?

- Quả là chúng ta đang có thực tế rất khó chấp nhận, là tỉ lệ thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng ở mức rất thấp. Ví như 2017, với thiệt hại trên 1.521 tỉ đồng và 77.057m2 đất; tuy nhiên, chỉ mới thu hồi được gần 330 tỉ đồng, 314.000 USD và 3.700m2 đất. Tỉ lệ này vào năm 2016 chỉ 38,3%. Đặc biệt, trong một số vụ án nổi cộm như vụ Huỳnh Thị Huyền Như, Công ty Cho thuê tài chính 2..., số tiền thi hành án lên đến cả chục ngàn tỉ đồng nhưng số tiền thu hồi chưa đến 10%. Một trong những lý do là tài sản không được kê khai, không đứng tên người phạm tội.

- Đến cả những biệt thự, biệt phủ, trang trại từ “buôn chổi đót, nuôi heo, chạy xe ôm” cũng còn đang khó cả trong cách chứng minh cũng như việc xử lý nữa là.

- Kê khai tài sản xong cứ để cho dân biết, dân hỏi, không trả lời hợp lý là tịch thu, chắc dễ nhất. Khỏi bàn!

Cả Nghĩ

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Tài sản bất minh?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT