DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tài sản bất minh?
Cả Nghĩ - 07:52 15/06/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hai Phiếm thắc mắc: - Có khái niệm tài sản bất minh nhưng các quan chức hàng năm đều khai báo thì ai sẽ là người đi xác minh, chứng minh tài sản, thu nhập qua khai báo để xác định đó là minh hay bất minh?

- Khai mà không có ai xác minh thì vẫn có chuyện cháu bé 3 tuổi sở hữu nhà lầu, ôtô ấy chứ.

- Thế nên mới có người đề nghị đánh thuế 45% tài sản “không chứng minh được nguồn gốc”, ít ra còn thu hồi được chút khi không ai gọi đó là tài sản bất minh!?

- Hả? Không rõ nguồn gốc là bất minh, vậy đánh thuế 45% tài sản bất minh là biện pháp xử lý nửa vời, vì nếu tài sản đã xác định là bất minh thì phải tịch thu chứ sao lại chỉ lấy 45%.

- Ờ nhỉ! Phương án này phá vỡ cả lý luận và thực tiễn. Sao có thể nói tài sản bất minh thì chỉ 45% là do tham nhũng còn lại 55% thì không, nên có thể được giữ lại?

- Quả là chúng ta đang có thực tế rất khó chấp nhận, là tỉ lệ thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng ở mức rất thấp. Ví như 2017, với thiệt hại trên 1.521 tỉ đồng và 77.057m2 đất; tuy nhiên, chỉ mới thu hồi được gần 330 tỉ đồng, 314.000 USD và 3.700m2 đất. Tỉ lệ này vào năm 2016 chỉ 38,3%. Đặc biệt, trong một số vụ án nổi cộm như vụ Huỳnh Thị Huyền Như, Công ty Cho thuê tài chính 2..., số tiền thi hành án lên đến cả chục ngàn tỉ đồng nhưng số tiền thu hồi chưa đến 10%. Một trong những lý do là tài sản không được kê khai, không đứng tên người phạm tội.

- Đến cả những biệt thự, biệt phủ, trang trại từ “buôn chổi đót, nuôi heo, chạy xe ôm” cũng còn đang khó cả trong cách chứng minh cũng như việc xử lý nữa là.

- Kê khai tài sản xong cứ để cho dân biết, dân hỏi, không trả lời hợp lý là tịch thu, chắc dễ nhất. Khỏi bàn!

Cả Nghĩ

Tin chân bài
Karofi Việt Nam giới thiệu bộ sản phẩm mới an tâm toàn diện 2018
SKĐS - Ngày 13.6.2018, tại khách sạn The Ann Hà Nội, Công ty CP Karofi Việt Nam tổ chức buổi giới thiệu bộ sản phẩm an tâm toàn diện 2018. Nổi bật trong đó là sản phẩm máy lọc nước Optimus. Sản phẩm được nghiên cứu và phát triển dựa trên sự hoà hợp giữa Khoa học – Thẩm mỹ - An toàn.
3 loại vắcxin mới sẽ được sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng
SKĐS - Công tác bảo đảm an toàn tiêm chủng và chất lượng tiêm chủng là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Chất lượng vắcxin tại các điểm tiêm chủng được đảm bảo, kết quả 100% số mẫu được kiểm tra đạt an toàn và công hiệu.
Khi nào mỗi người dân có hồ sơ sức khỏe điện tử của riêng mình?
SKĐS - Sáng 14/6/2018, tại Hà Nội, Cục Công nghệ thông tin – Bộ Y tế đã tổ chức Lễ khởi động xây dựng hồ sơ sức khỏe điện tử của công dân. Vì sao mỗi người dân cần phải có hồ sơ sức khỏe điện tử? Hồ sơ sức khỏe điện tử sẽ được thiết kế như thế nào? Báo SK&ĐS đã phỏng vấn PGS - TS Trần Qúy Tường, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin – Bộ Y tế, cơ quan được Bộ Y tế giao trách nhiệm xây dựng phần mềm hồ sơ sức khỏe điện tử (EHR)
Ngày hội “Giọt hồng Đất Mũi” tại Cà Mau với 500 đơn vị máu chia sẻ yêu thương
SKĐS - Ngày hội hiến máu tình nguyện "Giọt hồng Đất Mũi" năm 2018 tại Cà Mau đã mở màn cho chuỗi hoạt động hiến máu đầy tính nhân văn sâu sắc và lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng của chương trình "Hành trình đỏ" năm 2018
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm