Tái phát cường giáp, bệnh có nặng thêm?

Suckhoedoisong.vn - Cháu năm nay 25 tuổi bị cường giáp đã 3 năm, điều trị được 2 năm lại tái phát, hiện giờ cháu vẫn điều trị. Xin hỏi bác sĩ...

Cháu năm nay 25 tuổi bị cường giáp đã 3 năm, điều trị được 2 năm lại tái phát, hiện giờ cháu vẫn điều trị. Xin hỏi bác sĩ, bệnh của cháu có nặng lên không?

 tran thi hong anh (trinhtrinh1372@yahoo.com)

Cường giáp (Basedow) là bệnh cường chức năng tuyến giáp, kết hợp với bướu phì đại lan tỏa. Biểu hiện người bệnh ăn nhiều, sút cân, tăng chuyển hóa cơ bản, tim nhanh, tay run và lồi mắt (hoặc không)... Trên lâm sàng có 3 mức độ: nhẹ, trung bình, nặng. Tùy mức độ mà có phương pháp điều trị nội khoa, iốt phóng xạ hay phẫu thuật. Mức độ nhẹ thường chỉ định điều trị nội khoa bằng các thuốc kháng giáp tổng hợp; mức độ trung bình và nặng nếu sau điều trị nội khoa không kết quả có thể chỉ định phẫu thuật hoặc dùng iốt phóng xạ tùy thể trạng người bệnh và các biến chứng đi kèm. Chỉ ngừng điều trị khi đặt được mục tiêu bình giáp (nhịp tim bình thường, lên cân, hết rối loạn thần kinh thực vật, chuyển hóa cơ bản về bình thường). Tuy nhiên dù là phương pháp nào kể cả đã phẫu thuật thì bệnh vẫn có thể tái phát, do vậy đây là bệnh phải điều trị và theo dõi lâu dài.

Trong thư bạn không nói rõ trước đây 3 năm bạn đã điều trị bằng phương pháp nào nội khoa, ngoại khoa hay phẫu thuật, hiện tại bệnh tái phát ở mức độ nào, do đó tôi không thể khẳng định bệnh của bạn là nặng hay nhẹ... Hơn nữa bệnh tái phát không có nghĩa là bệnh nặng lên mà vấn đề là có đáp ứng với loại thuốc đang điều trị hay không. Trường hợp không đáp ứng thì phải đổi phương pháp điều trị, có thể cần phối hợp các phương pháp... Một điều cần biết nếu stress cũng là nguyên nhân tái phát bệnh, do vậy người bệnh cần yên tâm và tuân thủ chỉ định của bác sĩ chuyên khoa nội tiết, không nên quá lo lắng.

BS. Vũ Hồng Ngọc

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Tái phát cường giáp, bệnh có nặng thêm?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA