DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tai hại những hiểu lầm về bệnh lây qua đường tình dục
14:14 27/10/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Liệu bạn có thể mặc bệnh lây qua đường tình dục qua lỗ tiểu? Hay từ bồn tắm? Thật có rất nhiều hiểu lầm tai hại mà chúng ta cần nắm rõ để biết cách chăm sóc sức khỏe và phòng tránh các căn bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục cho mình.

Dưới đây là những sai lầm phổ biến mà không phải ai cũng biết.

Tai hại những hiểu lầm về bệnh lây qua đường tình dục

Ảnh minh họa

Hiểu lầm rằng: Bạn chỉ mắc bệnh lây qua đường tình dục từ tinh dịch hoặc tiết dịch trong cơ thể người bị bệnh

Sự thật: Có rất nhiều con đường cho các bệnh lây qua đường tình dục, thậm chí bạn không cần trực tiếp giao hợp hay có sự trao đổi các dạng chất lỏng trong cơ thể với nhau. Tiến sĩ Rachael Ross, một bác sĩ gia đình và là nhà tình dục học, cho biết: “Bạn có thể mặc bệnh do virus HPV qua một vật tiếp xúc chung với người có bệnh.

Từ việc kích thích bằng tay cho tới loài rận mu cũng có thể mang virus HPV lây lan. Vì thế hãy loại bỏ các hình thức “giao tiếp” của cơ thể với bên ngoài để tránh các nguy cơ mắc bệnh qua đường tình dục, đặc biệt là bệnh HIV. Ross đã nói “Vì thế bạn đừng nghĩ rằng bệnh không thể lây nếu không quan hệ tình dục trực tiếp, điều đó là sai lầm vì các căn bệnh này hoàn toàn có thể lây qua tay hoặc miệng.

Hiểu lầm rằng: Quan hệ bằng miệng và hậu môn là giải pháp an toàn hơn thay vì quan hệ trực tiếp

Sự thật: Miệng và hậu môn chỉ đảm bảo rằng bạn không mang thai hay chuyện bạn giữ được trinh tiết nhưng chắc chắn nó không phải là giải pháp ngăn bệnh lây qua đường tình dục được. Mặc dù nguy cơ truyền bệnh qua miệng hay hậu môn là thấp hơn, cụ thể với bệnh lậu và virus vẫn có thể lây truyền qua miệng hoặc hậu môn.

Tuy nhiên riêng HIV thì bạn lại không thể mắc bệnh qua miệng hoặc hậu môn nếu bạn không có vết xước, cắt hay bị thương nào tại các vị trí tiếp xúc. Nhưng bạn nghĩ mà xem, sẽ khó tránh được tổn thương nếu bạn quan hệ qua hậu môn vì đây là vị trí rất dễ rách. Nên nếu bạn muốn tăng nguy cơ mắc bệnh HIV lên gấp 100 lần thì đây chính là cách tối ưu nhất.

Hiểu lầm rằng: Bạn không thể mắc bệnh qua đường tình dục nếu tắm trong một bồn nước nóng

Sự thật: Thật không may là điều này không đúng vì sự thật là bạn hoàn toàn có thể bị lây. Mọi người thường cho rằng sức nóng của nước trong bồn tắm sẽ giết chết các vi trùng gây bệnh truyền nhiễm vì vậy có thể quan hệ tình dục trong bồn tắm nóng mà không cần biện pháp bảo vệ. Nhưng thực tế các vi khuẩn, virus gây bệnh có thể tồn tại trong môi trường nóng ẩm và bạn không bảo vệ mình thì bạn sẽ rất dễ mắc. Thậm chí nước nóng còn làm các lỗ chân lông của bạn nở to và làm cho da bạn càng dễ bị tổn thương và dễ nhiễm bệnh.

Hiểu lầm rằng: bạn có thể đổ giấm ăn vào để kiểm tra có phải virus HPV không

Sự thật: Có tin đồn rằng virus HPV thực sự thay đổi màu khi tiếp xúc với giấm ăn gia đình, nhưng điều đó không đúng sự thật. Tiến sĩ Ross chứng minh: “Chúng tôi cũn đã thử đổ axit vào các vết tổn thương do virus HPV và thấy có hiện tượng đổi màu sắc nhưng sau đó nhưng đây chỉ là trường hợp trùng hợp với bệnh nhân ung thư cổ từ cung. Nên điều này hoàn toàn không đúng sự thật.”

Hiểu lầm rằng: Bạn có thể dính virus bệnh Herpes trên bất kì vị trí nào của cơ thể

Sự thật: Hoặc đúng hoặc không. Herpes có thể xuất hiện ở những nơi khác ngoài miệng hay bộ phận sinh dục nhưng có một điều chắc chắn nó sẽ không bao giờ xuất hiện xung quanh vết thương hở ở bất cứ nơi nào trên cơ thể bạn. Tiến sĩ Ross phân tích: “Nếu chúng ta có virus Herpes ở mắt nhưng nó thường có ở khu vực chất nhầy của màng miệng, mắt, âm đạo hay hậu môn…hay các khu vực xung quanh nơi bạn đã chạm tay bị dính virus này chạm vào. Nhưng điều này khó xảy ra vì thường tay bạn mà chạm phải virus herpes thì tay bạn đã bị mọc mụn cóc trước khi bạn kịp chuyển nó tới các vị trí khác.”

Hiểu lầm rằng: bạn không thể mắc virus herpes nếu hiện tại bạn không ở trong trung tâm dịch.

Sự thật: Ross giải thích: “Đó là một hiểu lầm tai hại mà nhiều người luôn tin vậy. Nếu người tình của bạn mắc virus herpes bạn nên giúp họ điều trị bằng thuốc ức chế miễn dịch để tránh lây lan cho người khác nếu không bạn có nguy cơ hàng đầu mắc căn bệnh này.

Hiểu lầm rằng: Nếu bạn bị mụn giộp lên thì bạn nên ngừng các hoạt động tình dục

Sự thật: Miễn rằng bạn đang thực hiện tình dục an toàn và tôn trọng sức khỏe đối tác của bạn. Tiến sĩ Ross cũng cho biết: “Bạn có tin không khi một số vợ chồng có người mắc bệnh HIV họ vẫn quan hệ bình thường, thậm chí còn tránh lây lan của nhau các căn bệnh lây qua đường tình dục khác bởi vì họ luôn sử dụng bao cao su đúng cách.” Vì thế hãy tìm lời khuyên từ chuyên gia về việc quan hệ tình dục sao cho an toàn nhé.

Hiểu lầm rằng: Bạn hoàn toàn có thể không mắc bệnh lậu nếu mới chỉ quan hệ một lần vì hệ miễn dịch có thể tự kháng bệnh.

Sự thật: Đó là điều cực kì hiếm hoi vì hệ thống miễn dịch của cơ thể khó có thể chữa lành hay đẩy được một loại bệnh lây qua đường tình dục nào đó nên nếu nghĩ vậy sẽ vô cùng nguy hiểm nếu bạn không kịp thời chữa trị. Tiến sĩ Ross phân tích: “Bệnh lậu có thể gây ra các vấn đề liên quan đến sinh sản và để lại những vết sẹo trong ống dẫn trứng nếu không được chữa trị.” Thường ngộ nhận về điều này xảy ra khi bệnh được phát hiện sau rất nhiều lần hai người có qua lại với nhau nên người ta thường hiểu nhầm rằng nếu chỉ quan hệ một lần sẽ không xảy ra vấn đề gì. Nên bất kể có nghi ngờ gì hãy ngưng qua lại với bạn tình của mình cho tới khi bác sĩ nói bạn hoàn toàn an toàn hoặc có giải pháp phòng tránh hoặc chữa trị.

Hiểu lầm rằng: Bạn có thể mắc bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục từ lỗ tiểu

Sự thật: Tiến sĩ Ross cho biết: “Về mặt lý thuyết mà nói là nó có thể xảy ra nhưng thực tế thì điều này là cực kì khó có thể thành sự thật.”

Vì thế lời khuyên cho bạn là nên đi xét nghiệm 3-6 tháng một lần, thậm chí bạn nên hướng đến một tình yêu chung thủy với một người bạn tình an toàn.

K.Trâm (Theo Cosmopotian)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm