DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tai biến mạch máu não và tổn thương hệ tháp
Bs.CkII. Đặng Minh Trí - 15:01 22/10/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Vừa qua tôi có người nhà bị tai biến mạch máu não, các bác sĩ nói chuyện với nhau và bảo là tổn thương tháp nhưng khi tôi hỏi về vấn đề này thì họ bảo là chuyện chuyên môn. Xin cho biết về chứng tổn thương hệ tháp?

(Thạch Tấn Bình - Đồng Nai)

Trong hệ thống thần kinh thì bó tháp còn gọi là hệ tháp bắt nguồn từ vùng vận động và tiền vận động cùng một số ít sợi từ vùng cảm giác soma, những vùng này nằm ở vùng võ não của bán cầu đại não. Sau khi rời khỏi võ não, bó tháp đi qua thân não tới cầu não và hành não. Ở hành não phần lớn các sợi của bó tháp bắt chéo sang phía bên đối diện tạo ra bó tháp chéo theo cột trắng bên xuống tủy sống. Phần nhỏ số sợi còn lại tạo ra bó tháp thẳng tiếp tục xuống tủy sống, rồi cũng bắt chéo sang phía bên đối diện.

Bó tháp chính là đường truyền xung động ly tâm (truyền xung động từ trung ương ra ngoại biên) thực hiện các vận động tùy ý xuất phát từ vùng vận động ở võ não, do sự bắt chéo của bó tháp nên khi vùng vận động ở một bán cầu đại não bị tổn thương sẽ gây liệt vận động ở nửa bên đối diện của cơ thể. Khi tổn thương bất kỳ vị trí nào trên con đường truyền xung động của bó tháp sẽ tạo ra triệu chứng được gọi là hội chứng tháp. Nếu tổn thương một bên sẽ có liệt nửa thân bên kia, tổn thương hai bên sẽ gây liệt tứ chi hoặc liệt 2 chi dưới.

Hội chứng này gồm một số triệu chứng: rối loạn vận động (liệt), thay đổi về trương lực và phản xạ, giảm phản xạ da, đồng tác (đồng tác toàn thể hoặc đồng tác phối hợp). Nếu tổn thương tại vùng võ não vận động thì gây liệt nửa người đối diện nhưng liệt sẽ không đồng đều (giữa tay và chân cùng bên), còn tổn thương tại bao trong sẽ gây liệt đồng đều nửa người (tay và chân liệt giống hệt nhau về mức độ và tính chất). Ở chi trên sẽ gây liệt cơ gấp, chi dưới gây liệt cơ duỗi.

Rõ ràng như đã nêu ở trên thì tổn thương bó tháp là một thuật ngữ chuyên khoa, tổn thương hệ tháp có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau và thường gặp nhất ở người có tuổi là tai biến mạch máu não.

Bs.CkII. Đặng Minh Trí

Tin liên quan
Tai biến mạch máu não hay gặp trong mùa hè, vì sao?
SKĐS - Thời tiết nắng nóng kéo dài khiến cơ thể mệt mỏi, dễ ốm, đặc biệt những người có bệnh mạn tính, tiền sử tăng huyết áp...
Tai biến mạch máu não - Làm sao phòng tránh?
SKĐS - Tai biến mạch máu não là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, chỉ đứng sau nhồi máu cơ tim và ung thư.
Tai biến mạch máu não - cần xử trí sớm và đúng cách
SKĐS - Do nguy cơ tử vong rất cao và khả năng xảy ra nhanh, người có nguy cơ tai biến mạch máu não hay còn gọi là đột quỵ não cần nắm rõ, xử trí sớm và đúng cách.
Nguy cơ tai biến mạch máu não ở người tăng huyết áp
SKĐS - Tăng huyết áp được ví như là “kẻ giết người thầm lặng”, là nguyên nhân chủ yếu gây tai biến mạch máu não.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm