DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tái bản cuốn sách về thời trẻ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp
10:03 05/05/2015 GMT+7
Cuốn sách "Đại tướng Võ Nguyên Giáp thời trẻ" tái hiện tuổi thơ, tuổi trẻ của vị anh hùng dân tộc qua ngòi bút Trung tướng Phạm Hồng Cư.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp thời trẻtừng được nhà xuất bản Thanh Niên phát hành năm 2004. Kỷ niệm 61 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2015), nhà xuất bản Kim Đồng tái bản cuốn sách, có bổ sung thêm phần nội dung mới. Ngoài ba chương viết về tuổi thơ cho tới khi gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh như ấn bản cũ, sách mới còn đưa thêm một chương về tuổi hai mươi của Đại tướng. Tác phẩm được viết với sự hợp tác Phó Giáo sư Đặng Bích Hà - phu nhân Đại tướng.

Sách "Đại tướng Võ Nguyên Giáp thời trẻ".

Cuốn sách gồm bốn phần:Quê hương, gia đình và tuổi thơ;Tuổi thiếu niên;Bước vào đờivàTuổi hai mươi. Trong ba phần đầu, tác giả tái hiện cuộc đời Đại tướng từ khi chào đời tới lúc ra khỏi nhà lao Thừa Phủ. Trung tướng Phạm Hồng Cư viết về vị anh hùng dân tộc với một tuổi thơ hồn nhiên, tinh nghịch, tuổi trẻ sôi nổi, hào hùng. Bối cảnh xã hội, quê hương, gia đình của "anh Văn" cũng được nhắc tới. Phần cuối của sách -Tuổi hai mươi- kể về khoảng thời gian Đại tướng ra Hà Nội, vừa làm báo vừa đi dạy học, vừa là sinh viên trường Luật cho tới lúc nhận lệnh sang Côn Minh, Trung Quốc gặp đồng chí Vương (bí danh khác của Hồ Chủ tịch khi đó).

Để viết nên cuốn sách này, Trung tướng Phạm Hồng Cư đã tham khảo nhiều nguồn tư liệu sách báo trong nước và quốc tế. Ông cũng đi thực tế vào Huế để tìm hiểu về nơi giam giữ Đại tướng ở nhà lao Thừa Phủ, gặp gỡ những người bạn cùng thời với Đại tướng để nghe họ kể những câu chuyện tuổi thơ. Tác giả cũng về Quảng Bình để quan sát ngôi nhà vị anh hùng dân tộc ra đời, lớn lên...

Khi tác giả hoàn thành bản thảo, Đại tướng không còn khỏe nên phu nhân Đặng Bích Hà đã đọc lại trước khi gửi cho nhà xuất bản thực hiện công tác in ấn, phát hành năm 2004.

 

 

 

(Theo VNExpress)

Tin liên quan
Hàng ngàn người thành kính viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Ngày mùng 1 Tết Ất Mùi, tại Vũng chùa, đảo Yến, Quảng Trạch, Quảng Bình hàng ngàn lượt khách đã về đây để dâng hương lên mộ Đại tướng.
Ra mắt cuốn sách đặc biệt về Đại tướng Võ Nguyên Giáp
SKĐS - Kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2014), nhằm tri ân và tưởng nhớ công lao Đại tướng Võ Nguyên Giáp...
Sẽ xây dựng đường nối QL1A đến Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp
SKĐS - Thủ tướng Chính phủ đồng ý ngân sách TW hỗ trợ một phần cho tỉnh Quảng Bình thực hiện Dự án xây dựng công trình đường nối Quốc lộ 1A đến Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp,
Đại tướng Võ Nguyên Giáp và đường mòn Hồ Chí Minh
Ngoài chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp còn là người ra lệnh mở đường mòn Hồ Chí Minh, tuyến đường hậu cần chiến lược khiến Mỹ phải thất bại khi can thiệp vào Việt Nam.
Anh hùng La Văn Cầu và lời khen của Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Đã hơn 60 năm trôi qua nhưng những lời khen khi tổng kết chiến dịch Biên giới của Đại tướng Võ Nguyên Giáp vẫn in đậm trong tâm trí anh hùng La Văn Cầu...
Góp đá xây khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Sáng 10-9, tại Quảng trường 29-3, Hội CCB thành phố Đà Nẵng tổ chức Lễ xuất phát chuyển phiến đá Ngũ Hành Sơn về khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
Những sinh nhật giản dị của Đại tướng Võ Nguyên Giáp
“Sau khi Đại tướng nghỉ, mỗi dịp sinh nhật rất nhiều đoàn thể, cựu chiến binh… đến chúc mừng. Họ nói, anh về rồi thì chúng tôi mới đến”, người thư ký lâu năm của Đại tướng nhớ lại.
Câu chuyện về Đại tướng Võ Nguyên Giáp và tổ mối
SKĐS - Mặc dù đã ở tuổi 83 “xưa nay hiếm”, đôi chân chậm, đôi mắt mờ, nhưng đối với cụ Nguyễn Đình Ngật, phường Hòa Thuận Tây, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng thì những kỉ niệm trong những lần được gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp mãi mãi không phai. Qua câu chuyện kể của ông về Đại tướng càng tô thêm vào bức
Hàng nghìn ngọn nến được thắp trước nhà Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Vào ngày kỉ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, hàng chục triệu người dân Việt Nam lại tưởng nhớ Đại tướng...
Bữa tiệc khao quân đặc biệt của Đại tướng Võ Nguyên Giáp
SKĐS - Sau "Chiến thắng Điện Biên chấn động địa cầu", cuối tháng 5-1954, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã tổ chức một bữa tiệc khao quân mừng thắng lợi.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm