Tách thành công cặp song sinh dính liền

Suckhoedoisong.vn- Sáng 27/2 - ngày Thầy thuốc Việt Nam, Bệnh viện (BV) Nhi Đồng 1 (TP HCM), đã tiến hành phẫu thuật tách rời cặp song sinh dính liền vừa được nhập viện ngày 24/2.

Sáng 27/2 - ngày Thầy thuốc Việt Nam, Bệnh viện (BV) Nhi Đồng 1 (TP HCM), đã tiến hành phẫu thuật tách rời cặp song sinh dính liền vừa được nhập viện ngày 24/2.

TS. BS Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc BV cho biết, cặp song sinh dính nhau này ra đời ngày 23/2, tại BV Hạnh Phúc (An Giang), là con của chị N.T.X.S.. Chị S. được sanh mổ, khi thai đã được 38 tuần tuổi, với cân nặng 2 kg/bé. Ngay từ lúc mang thai song sinh đã được chẩn đoán dính liền nhau phần ngực. Sau khi sanh, 2 bé được chuyển lên BV Nhi đồng 1 TP HCM.

Hai bé Trang 1, Trang 2 trước khi tách rời

Hai bé được đưa vào phòng mổ lúc 8 giờ sang và đến 10 giờ 30 phút các bắc sĩ bắt đầu những đường mổ đầu tiên để tách dính vùng ngực cho bệnh nhi. Ekip bác sĩ của BV gồm 12 người đã tập trung trong vòng gần 3 giờ đồng hồ sau đó để tách rời hoàn toàn hai bé và đóng lại vùng thành ngực. Đúng 12 giờ (27-2), hai bé đã được đóng ngực xong, ca phẫu thuật tách dính cơ bản đã hoàn tất. Hiện tại, hai bé đã được đưa vào phòng hồi sức để các bác sĩ tiếp tục theo dõi.

Trước ca mổ, trao đổi với Phóng viên Báo Sức Khỏe và Đời Sống, Th.S.BS Đào Trung Hiếu, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp và là phẫu thuật viên chính của kíp phẫu thuật cho biết, kết quả thăm khám, hội chẩn, các bác sĩ BV Nhi đồng 1 cho biết, hai bé dính nhau xương ức tạo thành một vòng cung xương, phần thấp của lồng ngực dưới xương ức thông nhau.

Kíp phẫu thuật đang tiến hành mổ tách rời cho cặp song sinh

Hai bé được tách rời và ch ăm sóc đặc biệt tại phòng hậu phẫu

Bé thứ nhất có mỏm tim và ½ tâm thất phải và tâm thất trái nằm trong lồng ngực của bé thứ hai; có 1 quả thận trái và bị thêm một số bất thường vùng thân đốt sống thắt lưng, dính đốt sống; dị tật hậu môn trực tràng… Bé thứ hai có phần tâm thất trái kéo dài sang lồng ngực của bé thứ nhất. Thận phải của bé bị giãn lớn đài bể thận, giãn lớn niệu quản, chức năng bài tiết giảm.

BV đã tiến hành các bước chuẩn bị, chăm sóc t ích cực để sức khỏe của hai bệnh nhi đảm bảo để trải qua cuộc phẫu thuật. Song song với mổ tách rời, một bé không có hậu môn cũng sẽ được tạo hình bộ phận này sớm ngay sau ca mổ tách sáng nay.

Video phẫu thuật tách cặp song sinh dính liền:

 

Tuân Nguyễn

 

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Tách thành công cặp song sinh dính liền

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com