Tách cặp song sinh Long Phụng - Trời kêu không dạ

Hơn hai tháng sau ngày diễn ra ca phẫu thuật kỳ diệu đó, chúng tôi trở lại bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM). Gần đến giờ nghỉ trưa nhưng Phi Long vẫn không buồn ngủ, đôi mắt em mong ngóng ra ngoài đợi chờ những giây phút được ở bên ba mẹ, được nô đùa, hò hét, được chiều chuộng.

Hơn hai tháng sau ngày diễn ra ca phẫu thuật kỳ diệu đó, chúng tôi trở lại bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM). Gần đến giờ nghỉ trưa nhưng Phi Long vẫn không buồn ngủ, đôi mắt em mong ngóng ra ngoài đợi chờ những giây phút được ở bên ba mẹ, được nô đùa, hò hét, được chiều chuộng. Phi Long đã khoẻ hơn và hiểu biết nhiều, đây là niềm hạnh phúc chung của gia đình và tập thể y bác sĩ Nhi Đồng 2 cùng một êkíp mổ lên đến 70 người.

Cuộc sum họp xúc động của gia đình Long – Phụng.

Bé Long sắp được ra ngoài với ba  mẹ

Hai bé Nguyễn Hoàng Phi Long và Nguyễn Hoàng Phi Phụng chào đời ngày 25.9.2012 ở tuần 36 của thai kỳ (thiếu một tháng so với bình thường) với cân nặng cả hai chỉ đạt 3,6kg. Một ngày sau khi sinh, hai bé được chuyển thẳng vào bệnh viện Nhi đồng 2. Sau 14 tháng được chăm sóc tích cực, khi sức khoẻ hai bé tương đối ổn định, ca phẫu thuật ngày 26.11.2013 của 70 y bác sĩ, cán bộ y tế sau gần bảy giờ phẫu thuật đã tách thành công cặp song sinh này.

Nằm cách ly riêng trong phòng chăm sóc đặc biệt, nhưng y bác sĩ nào đi qua bé Phi Long đều mừng rỡ gọi ê a kéo mọi người chú ý đến chơi với mình. Nếu các bác sĩ trong êkíp phẫu thuật sinh ra em và Phi Phụng lần thứ hai thì tập thể y bác sĩ, điều dưỡng của khoa Hồi sức cấp cứu Nhi Đồng 2 là những cha mẹ nuôi chăm bẵm em hàng ngày. TS.BS Trương Quang Định, phó giám đốc bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM cho biết, vài ngày nữa bé Long sẽ được ra ngoài với ba mẹ.

Điều dưỡng Huỳnh Thị Phương Thảo, điều dưỡng trưởng khoa Hồi sức tích cực cho biết, bé Phi Long đã tiến triển tốt về sức khoẻ và tâm thần. Hàng ngày, ba mẹ vào thăm và chơi đùa với bé Phi Long, dạy bé tập ngồi, tập đi, tập nói, cho em ăn uống. Hầu hết các bác sĩ, điều dưỡng hễ ai rảnh tay là vào chơi, bế bồng em đi loanh quanh trong phòng hỏi thăm các bạn và trò chuyện với các cô chú để tập tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Vì tình yêu thương gắn bó đó mà thấy ai Phi Long cũng đòi bế ẵm.

Anh Nguyễn Thanh Phiên, ba của bé Phi Long – Phi Phụng cho biết: Phi Phụng còn yếu lắm, phải nằm phòng cách ly, từ tết đến nay ba mẹ và Phi Long mới được đến thăm em có một lần. Gia đình anh Phiên là một gia đình khó khăn tại huyện Hộ Hải, Ninh Thuận, trước đây anh chỉ đi làm thuê, làm mướn. Khi vợ sinh Phi Long – Phi Phụng, anh bỏ quê xuống thành phố chăm vợ con và làm nghề trông giữ xe cho quán ăn, mỗi tháng thu nhập được 3 triệu đồng, đủ tiền mua sữa và tã cho con. Ngoài ra anh còn phải lo thêm tiền thuốc men, khám bệnh cho vợ bị bệnh tiểu đường đã nhiều năm.

Cầu mong cho Phụng

Anh Phiên nhớ lại, hồi vợ anh (chị Nguyễn Thị Hồng Lam) mang bầu Phi Long và Phi Phụng, đi khám được bác sĩ thông báo là song thai dính nhau, vợ chồng anh rất lo buồn nhưng vẫn quyết giữ lại con. Đến ngày sinh, anh đưa chị lên bệnh viện Từ Dũ TP.HCM rồi đợi chờ trong hồi hộp. Khi hai đứa trẻ sinh ra dính nhau phần ngực, bụng, anh không bất ngờ nhưng buồn đứt ruột. Vừa ra đời hai bé được chuyển đến Nhi đồng 2 chăm sóc và theo dõi. May thay, sự tận tâm của các y, bác sĩ Nhi đồng 2, viện Tim TP.HCM, bệnh viện Chấn thương chỉnh hình cùng với những tấm lòng hảo tâm đã khơi dậy niềm tin và hy vọng cho đôi vợ chồng nghèo. “Khi bác sĩ thông báo chuẩn bị phẫu thuật cho hai con, tôi về quê chạy vạy lo được hơn 10 triệu đồng để mổ cho con. Hai vợ chồng một phần mừng và nhiều phần lo lắng, tôi và vợ thức trắng mấy đêm. Ngày mổ hai cháu, chúng tôi cứ đi lại từ phòng thân nhân lên khu phẫu thuật không biết bao nhiêu lần, không ăn uống gì được. Khi nghe tin cuộc phẫu thuật thành công, vợ chồng tôi mừng hết biết, nước mắt cứ lăn dài. Gia đình tôi thầm cảm ơn các bác sĩ tài giỏi đã cứu được các con. Vợ chồng tôi không ngờ rằng con mình lại có thể phát triển như những trẻ bình thường khác. Phi Long đã biết gọi ba, mẹ mặc dù chưa tròn tiếng. Nó lanh lắm, mấy bác sĩ điều dưỡng đi qua phòng con đều bắt chuyện, hay la to, kêu gọi, trêu đùa để quay lại nói chuyện. Vợ chồng tôi vui mừng về những gì đã nhìn thấy từ bé Long và cầu mong cho bé Phi Phụng nhanh khoẻ lại”, anh Phiên nói với giọng nghẹn ngào.

Nhìn về tương lai, anh Phiên thầm ước, nếu hai đứa khoẻ mạnh, bác sĩ cho xuất viện, anh sẽ đưa vợ con về quê, “ở đấy tôi sẽ hàng ngày đi làm thuê, làm mướn hoặc chăn nuôi heo gà để các con có một cuộc sống đầy đủ và hạnh phúc”.

 

Phi Long sắp ra phòng ngoài sống với cha mẹ

TS.BS Trương Quang Định, phó giám đốc bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM cho biết, sau hai tháng phẫu thuật, sức khoẻ bé Phi Long tiến triển tốt, ăn uống bình thường, đang chập chững tập đi. Với dị tật cong vẹo cột sống, bé Phi Long đang được tích cực tập vật lý trị liệu. Ngoài ra, bé còn được hướng dẫn về âm ngữ trị liệu để phát âm, tập nói tốt hơn. Từ đầu tháng 2 đến nay, bé Long được ba mẹ vào nuôi dưỡng, chăm sóc thường xuyên tại khoa hồi sức, chỉ vài ngày nữa bé đã có thể ra phòng ngoài sống với ba mẹ.

Còn Phi Phụng do bị viêm phổi nặng, nhiễm trùng huyết do thở máy kéo dài, phải hồi sức tích cực, lọc máu liên tục trong một thời gian dài. Tuy nhiên, với tình trạng bất sản một bên phổi (phổi không phát triển bẩm sinh), lệ thuộc thở máy, các bác sĩ đánh giá vẫn còn nhiều nguy cơ tiềm ẩn với bé Phụng.

 

 

 

 

(Theo SGTT)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Tách cặp song sinh Long Phụng - Trời kêu không dạ

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com