DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tắc mạch ối, nguy hiểm thế nào?
07:26 13/01/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi 35 tuổi, mang thai lần đầu. Tôi rất lo lắng khi đọc báo thấy các biến chứng sản khoa, trong đó có tắc mạch ối rất nguy hiểm.

Xin bác sĩ cho biết nguyên nhân gây tắc mạch ối và có thể dự phòng được không?

Nguyễn Lan Anh (Hải Phòng)

Tắc mạch ối là một biến chứng sản khoa rất nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao. Tắc mạch ối hay gặp ở các đối tượng: tuổi cao trên 35 tuổi; Con rạ nguy cơ cao hơn con so; Mổ lấy thai, đẻ có can thiệp thủ thuật Forcep, giác hút; có thể bị đa ối, đa thai, rau tiền đạo, rau bong non, sản giật...; Tổn thương tử cung hoặc cổ tử cung cũng là yếu tố nguy cơ gây tắc mạch ối.

Vì vậy, phụ nữ mang thai nên được theo dõi chặt chẽ vì tắc mạch ối thường xuất hiện đột ngột với các dấu hiệu theo trình tự thời gian. Khởi đầu là suy hô hấp, tím tái xảy ra đột ngột trong vài phút và tiếp đến là tụt huyết áp, phù phổi, choáng, biểu hiện thần kinh như: lú lẫn, mất ý thức và co giật. Trên 80% số trường hợp người bệnh có biểu hiện ngừng tim, ngừng thở trong vài phút đầu tiên. Có đến 50% số trường hợp tử vong ngay trong giờ đầu xuất hiện triệu chứng.

Nếu người bệnh thoát qua được giai đoạn này (khoảng 40% số trường hợp) sẽ có biểu hiện chảy máu dữ dội nhiều nơi do đờ tử cung (nếu sau đẻ) và do đông máu rải rác trong lòng mạch. Chảy máu từ tử cung không thể cầm được. Số trường hợp có biểu hiện phù phổi ở giai đoạn này cũng cao.

Tắc mạch ối là một cấp cứu sản khoa không thể dự báo được, không thể dự phòng được và trong hầu hết các trường hợp là không thể điều trị được. Chính vì vậy, ở bất cứ trường hợp nào, hoàn cảnh nào, chăm sóc và theo dõi chặt chẽ các bà mẹ trong thời kì mang thai là việc làm hết sức quan trọng cần phải đặc biệt lưu ý.

BS. Hoàng Lan

Tin liên quan
Chuyện hy hữu: Tắc mạch ối vẫn cứu sống
Ngày 12-2, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho biết đã cứu sống thành công 2 mẹ con sản phụ bị tắc mạch ối được chuyển lên từ bệnh viện tuyến huyện. Đây là trường hợp hết sức hy hữu vì các ca tắc mạch ối có tỉ lệ tử vong rất cao.
Xử trí tắc mạch ối
SKĐS - Tắc mạch ối là tình trạng dịch ối xâm nhập vào hệ thống tuần hoàn của sản phụ khi chuyển dạ, trong lúc sinh đẻ hoặc ngay cả sau khi sinh gây nên hiện tượng tắc mạch máu và hoạt hóa hệ thống đông máu của cơ thể.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm