DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tác hại khôn lường khi dùng codein giảm ho ở trẻ
14:00 13/07/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong thông báo an toàn thuốc mới đây của FDA (Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Thuốc, Hoa Kỳ) cho biết...

Trong thông báo an toàn thuốc mới đây của FDA (Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Thuốc, Hoa Kỳ) cho biết, cơ quan này đang điều tra về các rủi ro có thể xảy ra khi sử dụng các loại thuốc có chứa codein để điều trị ho và cảm lạnh ở trẻ em dưới 18 tuổi. Đó là những nguy cơ tiềm ẩn các tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm chậm hoặc khó thở. Hiện FDA đang đánh giá tất cả các thông tin sẵn có và cũng sẽ tham khảo ý kiến ​​với các chuyên gia bên ngoài bằng cách triệu tập một ủy ban tư vấn để thảo luận về các vấn đề an toàn của thuốc này.

Nhiều nguy cơ tiềm ẩn khi trẻ sử dụng thuốc chứa codein.

Cha mẹ và người chăm sóc nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào như chậm và thở ngắn, khó thở, nhầm lẫn, hay buồn ngủ bất thường ở con mình nên ngừng dùng codein cho con và tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức. Cha mẹ và người chăm sóc nên luôn luôn đọc nhãn sản phẩm để xem thuốc đó có chứa codein trong thành phần hay không và nói chuyện với các chuyên gia chăm sóc sức khỏe của con em mình hoặc dược sĩ nếu họ có bất kỳ câu hỏi hoặc sự quan tâm nào. Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe cần tiếp tục thực hiện theo các khuyến nghị trong nhãn thuốc và sử dụng thận trọng khi kê toa hoặc giới thiệu các loại thuốc ho và cảm lạnh có chứa codein cho trẻ em.

Codein là một thuốc giảm đau opioid, được sử dụng để điều trị đau từ nhẹ đến vừa và còn được dùng để giảm ho. Codein có thể được dùng như là một sản phẩm đơn thành phần hoặc kết hợp với acetaminophen hoặc aspirin trong một số thuốc OTC (không kê đơn) để điều trị ho và cảm lạnh.

Trong cơ thể, codeine được chuyển thành morphine opioid. Ở một số người sự chuyển đổi codein morphin nhanh hơn và hoàn toàn hơn bình thường, dẫn đến nồng độ morphine trong máu cao, có thể gây ra vấn đề, bao gồm khó thở và có thể dẫn đến tử vong. Trẻ em, đặc biệt là những người đã có vấn đề về hô hấp, có thể nhạy cảm hơn với các tác dụng phụ nghiêm trọng này.

Được biết, trong năm 2013, FDA đã có cảnh báo không dùng codein để giảm đau trong phẫu thuật cắt amidan ở trẻ em. Trong tháng 4/2015, Cơ quan y tế châu Âu (EMA) cũng đã có thông báo, codein không được sử dụng để điều trị ho và cảm lạnh ở trẻ em dưới 12 tuổi, và không được khuyến cáo dùng ở trẻ em và thanh thiếu niên từ 12 đến 18 tuổi do có những vấn đề về hô hấp, bao gồm cả những người bị hen suyễn và các vấn đề hô hấp mạn tính khác.

Thanh Phúc(Theo FDA, 7/2015)

 

 

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm