Tác dụng quí của Thiên Môn Chùm – Shatavari với sữa mẹ

Suckhoedoisong.vn - Trong các văn bản cổ Ayurveda còn lưu truyền tới ngày nay chứa đựng rất nhiều thông tin về các cây thuốc, bài thuốc quý. Một trong số đó là cây Shatavari (Thiên Môn Chùm) với tác dụng diệu kỳ với phụ nữ đặc biệt là phụ nữ sau sinh.

Nền y học cổ truyền Ấn Độ còn được gọi là Ayurveda có nguồn gốc từ thời cổ xưa cách đây hơn 5000 năm. Trong các văn bản cổ Ayurveda còn lưu truyền tới ngày nay chứa đựng rất nhiều thông tin về các cây thuốc, bài thuốc quý. Một trong số đó là cây Shatavari (Thiên Môn Chùm) với tác dụng diệu kỳ với phụ nữ đặc biệt là phụ nữ sau sinh.

Thiên Môn Chùm có tên khoa học là Asparagus racemosusWilld (tên tiếng anh là Satavar, Shatavari hoặc shatamull) thuộc họ Thiên môn (Asparagaceae). Là loại cây dây leo, thân thảo, dài từ 1-2 mét, có lá nhỏ hình kim như lá thông, màu xanh đồng đều và sáng bóng, bộ phận sử dụng là rễ và được trồng phổ biến ở Nepal, Java, Australia, Sri Lanka, Ấn Độ và Hymalaya. Trong y học cổ Ấn Độ Thiên Môn Chùm được gọi là “Cây trăm chồng” bởi được sử dụng rộng rãi và các tác dụng nổi bật với phụ nữ như điều hòa miễn dịch, chống ung thư cổ tử cung, tăng sinh lý nữ và đặc biệt là giúp tăng sữa, lợi sữa ở phụ nữ sau sinh.

Ngày nay các nhà hóa dược đã phân tích và tìm ra thành phần chính trong rễ Thiên Môn Chùm là saponin steroid (shatavarin từ I đến IV) ngoài ra còn có vitamin A, B1, B2, C, E, Mg, P, Ca, Fe, axit folic, tinh dầu, nhựa và tanin.

Tác dụng tăng tiết sữa (lợi sữa) của rễ cây Thiên Môn Chùm – Shatavari

Dưới ánh sáng của khoa học hiện đại các nghiên cứu đã dần làm sáng tỏ tác dụng của các thảo dược trong đó có Thiên Môn Chùm. Trên tạp chí Nghiên cứu dược học Iran năm 2011 công bố, tại viện Nghiên cứu và Giáo dục sau đại học Ayurvedic Bệnh viện SVSP, Kolkata, Ấn Độ, các bác sĩ sau khi nghiên cứu chứng minh chiết xuất rễ Thiên Môn Chùm an toàn, không có độc tính cấp (khi dùng đường uống).Đã tiến hành thử nghiệm lâm sàng với tổng cộng 60 bà mẹ đang cho con bú được chọn ngẫu nhiên có tuổi trung bình 25,6 trong khi độ tuổi trung bình của trẻ sơ sinh là 2,8 tháng. Các bà mẹ này có một hoặc nhiều các triệu chứng: thiếu sữa cho con bú, trẻ sơ sinh khóc ngay sau khi ăn, cảm giác đau ở vú trong suốt thời gian cho con bú; mẹ ăn không ngon và có biểu hiện của rối loạn do lo âu.

Mục đích của nghiên cứu nhằm xác định sự gia tăng của hormone prolactin (hóc môn thúc đẩy sự tiết sữa ở người mẹ, được sản xuất bởi tuyến yên trước) cũng như các chỉ số khác như tỷ lệ tăng cân trung bình của bé, mức độ hài lòng của mẹ, hạnh phúc của bé …khi mẹ uống rễ Thiên Môn Chùm.

60 bà mẹ được chia ra 2 nhóm, 30 mẹ nhóm nghiên cứu (nhóm R) uống viên nang chứa bột rễ của Thiên Môn Chùm (60 mg/kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày) và 30 mẹ nhóm chứng (nhóm C) uống viên nang chứa bột gạo giả dược (60 mg/kg cơ thể trọng lượng mỗi ngày). Cả 2 nhóm uống thuốc ở dạng viên nang ba lần mỗi ngày với sữa trong 30 ngày.

Ở mỗi mẹ, các bác sĩ lấy ra 2ml mẫu máuđể xác định nồng độ hormone prolactin (ng/ml) ban đầu và kết thúc của nghiên cứu lâm sàng.

Qua thời gian nghiên cứu mức hormone Prolactin trung bình của các mẹthuộc nhóm nghiên cứu (nhóm R) tăng tỷ lệ phần trăm 32,87 ± 6,48 (%) trong khi nhóm chứng (nhóm C) chỉ tăng tỷ lệ phần trăm 9,56 ± 4 (%) –Như vậy, hormone prolactin ở nhóm uống rễ Thiên Môn Chùm tăng gấp 3,5 lần nhóm không uống.

Tương tự, tỷ lệ tăng trung bình trọng lượng của trẻ sơ sinh là 16,13 ± 3,65 (%) trong nhóm R và 5,68 ± 2,57 (%) trong nhóm C.

Sự hài lòng chủ quan của bà mẹ về tình trạng tiết sữa cho thấy nhóm R tăng trung bình 1,54 ± 0,28điểm xếp hạng và nhóm C tăng trung bình 0,48 ± 0,33điểm xếp hạng trong thời gian này.

Từ kết quả nghiên cứu lâm sàng cho thấy rằng uống chiết xuất rễ Thiên Môn Chùm có tác động tích cực nhất định với các bà mẹ đang cho con bú. Nồng độ hormone prolactin trung bình tăng 3,5 lần,cân nặng của trẻ sơ sinh tăng cao hơn 3 lần, sự hài lòng chủ quan của mẹ về tình trạng tiết sữa và phát triển của trẻ sơ sinh, cũng cho thấy sự gia tăng đáng kể các tiêu chí đánh giá trong xếp hạng tổng thể ở các đối tượng sử dụng rễ Thiên Môn Chùm so với nhóm không sử dụng rễ Thiên Môn Chùm. Kết quả này củng cố thêm niềm tin và giá trị mang lại với con người của nền y học cổ truyền, của các thảo dược nói chung đối với con người và tác dụng diệu kỳ của Thiên Môn Chùm – Shatavari nói riêng đối với phụ nữ sau sinh đặc biệt là giúp tăng sữa, lợi sữa.

PGS.TS. Nguyễn Duy Thuần

Phó giám đốc học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam, Viện trưởng viện nghiên cứu Y dược Tuệ Tĩnh

======

Tìm hiểu ngay về Ích Mẫu Lợi Nhi - Sản phẩm đầu tiên chứa Shatavari (Thiên Môn Chùm) giúp Tăng Số lượng & Chất lượng sữa mẹ, đã được 500.000 mẹ tin dùng. Các mẹ hãy gọi ngay tới Tổng đài 1800.0055 (miễn cước gọi) để được các Dược sỹ tư vấn trực tiếp.

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT