DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tác dụng phụ thuốc trị rối loạn tuần hoàn não
14:00 24/08/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Khi bị rối loạn tuần hoàn não, người bệnh thường có biểu hiện như đau đầu, chóng mặt, ù tai, mất thăng bằng, giảm thính lực tạm thời… Một số thuốc sau thường được dùng trong trường hợp này:

Stugeron (cinnarizin): Là thuốc chẹn kênh calci có chọn lọc, đồng thời làm giảm hoạt tính co mạch của một số chất (adrenalin, serotonin). Do đó làm tăng lưu lượng máu đến các vùng, giảm tình trạng thiếu ôxy não mà không làm tăng áp lực máu, tốc độ tim, làm giảm một số biểu hiện của rối loạn tuần hoàn não. Bên cạnh đó thuốc còn được dùng để phòng say tàu xe. Tuy nhiên khi dùng loại thuốc này cần lưu ý, do thuốc có thể gây đau vùng thượng vị (nên uống thuốc sau bữa ăn có thể làm giảm kích ứng dạ dày), gây ngủ gà đặc biệt lúc khởi đầu điều trị (phải tránh những công việc cần sự tỉnh táo như lái xe, làm việc trên cao), rối loạn tiêu hoá. Ngủ gà và rối loạn tiêu hoá thường mang tính chất tạm thời, có thể phòng bằng cách tăng dần liều tới mức tối ưu. Đối với người cao tuổi, tránh dùng thuốc dài ngày, vì có thể gây tăng hoặc xuất hiện những triệu chứng ngoại tháp, đôi khi kết hợp với cảm giác trầm cảm trong điều trị kéo dài. Trường hợp cần phải dùng thuốc ở đối tượng này nếu xuất hiện triệu chứng ngoại tháp hoặc thấy bệnh nặng hơn cần ngừng thuốc.

Thuốc Piracetam điều trị rối loạn tuần hoàn não có tác dụng phụ gây mệt mỏi, nhức đầu…

Piracetam: Là thuốc có tác dụng cải thiện chuyển hóa của tế bào thần kinh, có thể làm thay đổi sự dẫn truyền thần kinh và góp phần cải thiện môi trường chuyển hóa để các tế bào thần kinh hoạt động tốt. Trên thực nghiệm, piracetam có tác dụng bảo vệ chống lại những rối loạn chuyển hóa do thiếu máu cục bộ nhờ làm tăng đề kháng của não đối với tình trạng thiếu ôxy. Đây cũng là một thuốc quen thuộc được dùng điều trị triệu chứng chóng mặt trong rối loạn tuần hoàn não… Khi dùng thuốc người bệnh có thể cảm thấy mệt mỏi hoặc các dấu hiệu trên tiêu hoá như buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đau bụng, trướng bụng hoặc cảm giác bồn chồn, dễ bị kích động, nhức đầu, mất ngủ, ngủ gà… Đó là các tác dụng phụ của thuốc. Có thể giảm nhẹ các tác dụng phụ này bằng cách giảm liều.

Ginkgo biloba: Là cao đã được chuẩn hoá của lá bạch quả. Ginkgo biloba dọn sạch gốc tự do, ngăn ngừa sự phá hủy màng tế bào, kích thích sự giải phóng catecholamin, duy trì sự hoạt động của động mạch, tĩnh mạch, làm bình thường sự chuyển hóa của não (tăng tiêu thụ glucose, hạn chế mất cân bằng chất điện giải) trong điều kiện thiếu máu cục bộ. Thuốc được dùng để làm giảm các biểu hiện của rối loạn tuần hoàn não.

Cần lưu ý, tuỳ theo mức độ rối loạn tuần hoàn não bác sĩ sẽ chọn thuốc và liều lượng phù hợp cho bệnh nhân. Người bệnh không nên tự ý tăng hoặc giảm liều dùng mà cần tuân thủ theo chỉ định của thầy thuốc và phát hiện những tác dụng phụ của thuốc có thể xảy ra trong quá trình sử dụng, kịp thời báo cho bác sĩ biết để được xử lý thích hợp.

Bác sĩ Lê Xuân Bách

 

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm