Tác dụng phụ của kem chống nấm clotrimazol

Suckhoedoisong.vn - Tôi 56 tuổi. Thời gian gần đây tôi bị ngứa ở kẽ chân. Đi khám bác sĩ nói tôi bị nấm và cho dùng thuốc...

Tôi 56 tuổi. Thời gian gần đây tôi bị ngứa ở kẽ chân. Đi khám bác sĩ nói tôi bị nấm và cho dùng thuốc, trong đó có kem bôi clotrimazol. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi sử dụng kem này có bị tác dụng phụ gì?

Nguyễn Văn Tư (TP. Hồ Chí Minh)

Clotrimazole là một tác nhân kháng nấm được sử dụng rộng rãi. Clotrimazol là một dẫn chất tổng hợp của imidazol và có cấu trúc hóa học gần giống với miconazol. Clotrimazole thường được kết hợp với các tá dược gồm propylene glycol, celostearyl alcohol, parafin lỏng, cetrimide, glycerin, nước tinh khiết... trong một sản phẩm. Nó được áp dụng để điều trị nhiễm nấm ngoài da như loại nấm dermatophytes, nấm men như các chủng Candida và các bệnh khác như bệnh nấm da đùi (bệnh ngứa jock, xảy ra ở phần giữa và phía trên đùi, vùng xương mu). Bệnh nấm da chân (bàn chân lực sĩ hoặc bệnh nấm biểu bì kẽ ngón chân), Candida hầu họng, bệnh nấm Candida ở da và móng. Bệnh nấm da đầu (trên da của đầu) và các bệnh nhiễm nấm da, lang ben, bệnh nấm da thân, bệnh nấm móng, bệnh nấm râu (ngứa ở thợ cạo râu hoặc bệnh nấm râu). Clotrimazole từ các nhóm này có thể sát khuẩn và chống nhiễm khuẩn tại chỗ bị bệnh.

Tác dụng phụ của kem chống nấm clotrimazol

Ngứa da, một tác dụng phụ khi dùng clotrimazol.

Tuy nhiên, khi sử dụng cần chú ý đối với người bệnh quá mẫn với các thành phần chứa trong thuốc, lưu ý đến tác dụng phụ của kem clotrimazol như phát ban da, ban đỏ, ngứa, đau nhức; phản ứng dị ứng; viêm da tiếp xúc. Khi gặp các triệu chứng này bạn cần ngừng ngay việc dùng thuốc và đến gặp bác sĩ để được tư vấn cho hướng điều trị tiếp theo hoặc đổi sang loại thuốc khác. Chú ý không sử dụng clotrimazol xung quanh mắt. Trong trường hợp thuốc tiếp xúc với mắt cần rửa với nước lạnh ngay lập tức. Tốt nhất bạn nên gặp bác sĩ hoặc dược sĩ nơi bạn mua thuốc để được tư vấn cụ thể những thắc mắc của mình trong quá trình sử dụng thuốc. Ngoài việc dùng thuốc bạn cần chú ý giữ chân luôn sạch sẽ và khô ráo để nấm không có điều kiện phát triển, tránh bệnh tái phát.

BS. Hoàng Thanh Sơn

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Tác dụng phụ của kem chống nấm clotrimazol

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT