Tác dụng của tinh thể chữa bệnh

Suckhoedoisong.vn - Hiện nay, việc sử dụng tinh thể chữa bệnh đang ngày càng phổ biến ở các spa hay tại các phòng khám sức khỏe

Hiện nay, việc sử dụng tinh thể chữa bệnh đang ngày càng phổ biến ở các spa hay tại các phòng khám sức khỏe.Đôi khi biện pháp này được kết hợp với massage và dưỡng sinh. Những người ủng hộ kỹ thuật này tin rằng tinh thể và các loại đá khác được sử dụng để chữa và bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật. Tuy nhiên, về mặt khoa học, chưa có công trình nghiên cứu cũng như bằng chứng nào chứng minh điều này.

Chữa bệnh bằng tinh thể có từ cổ xưa?

Những người ủng hộ tinh thể tin rằng các tinh thể và đá quý có những tính chất giúp chữa lành bệnh. Họ cho rằng phương pháp này có lịch sử từ thời cổ đại, cách đây hàng nghìn năm. Thực tế, nếu tìm kiếm thông tin về cách chữa bệnh này có thể thấy ngay người Ai Cập cổ đại là một trong những người đầu tiên sử dụng tinh thể như đồ trang sức, bao gồm ngọc lưu ly, đá ngọc lam và carnelian - một loại khoáng vật có màu nâu đỏ để tránh bệnh tật và năng lượng xấu tác động đến sức khỏe.

Nhưng triết lý chữa bệnh bằng tinh thể hiện đại dựa trên các khái niệm truyền thống vay mượn từ các nền văn hóa châu Á, đáng chú ý nhất là khái niệm về năng lượng cuộc sống của Trung Quốc và khái niệm các luân xa của Hindu hoặc Phật giáo để kết nối các yếu tố thể chất và siêu nhiên của cơ thể.

Trong tinh thể chữa bệnh, mỗi loại đá đảm trách những bộ phận khác nhau của cơ thể. Chẳng hạn thạch anh tím được cho là có lợi cho ruột; thạch anh xanh tốt cho tim; hoàng ngọc vàng cung cấp sự hỗ trợ về tinh thần...

Tác dụng của tinh thể chữa bệnhTinh thể chữa bệnh có lịch sử từ xa xưa nhưng chưa được khoa học chứng minh.

Trong một buổi trị liệu, người thực hiện chữa bệnh có thể đặt các viên đá hoặc tinh thể khác nhau trên cơ thể của bạn theo các điểm luân xa (charka), ở vùng trên đầu, trên trán, trên cổ họng, trên ngực, trên dạ dày, trên ruột và vùng bộ phận sinh dục. Các viên đá được sử dụng và vị trí của chúng có thể được chọn theo các triệu chứng mà bệnh nhân mô tả. Hiệu quả của biện pháp này phụ thuộc vào người chữa bệnh và niềm tin của người bệnh vào triết lý chakra về bệnh tật và sự mất cân bằng năng lượng.

Liệu pháp có hiệu quả không?

Mặc dù chưa có nghiên cứu khoa học về hiệu quả của việc chữa bệnh bằng tinh thể, nhưng có một nghiên cứu cho thấy việc chữa bệnh bằng tinh thể có thể gây ra hiệu ứng giả dược ở bệnh nhân nhận được cách điều trị này. Theo giả thuyết của Christopher French - người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tâm lý bất thường tại Đại học London (Anh) thì hiệu ứng giả dược là những hiệu ứng đi kèm với phương pháp điều trị không trực tiếp do chính bản thân điều trị đó đang tác động lên bệnh của bệnh nhân.

Nói cách khác, một người có thể cảm thấy tốt hơn sau khi điều trị tinh thể chữa bệnh, nhưng không có bằng chứng khoa học nào cho thấy kết quả này có liên quan đến các tinh thể được sử dụng trong quá trình điều trị. Để nghiên cứu, French và cộng sự đã yêu cầu 80 người tham gia thiền định trong 5 phút và giữ trong tay một viên pha lê thạch anh thật hay một viên pha lê giả mà họ cho là thật. Sau khi thiền định, người tham gia trả lời những câu hỏi về việc liệu họ có cảm thấy bất kỳ ảnh hưởng nào từ việc chữa bệnh bằng tinh thể.Các nhà nghiên cứu nhận thấy những tác động của những người giữ tinh thể giả trong khi hành thiền không khác gì những tác động của những người giữ tinh thể thật trong quá trình nghiên cứu. French cho rằng không có bằng chứng nào cho thấy việc chữa bệnh bằng tinh thể hoạt động hiệu quả hơn giả dược. Do vậy, French khuyến cáo, có nhiều hình thức chữa bệnh được biết là không có tác dụng điều trị khác với hiệu quả của giả dược. Tuy nhiên, các phương pháp điều trị này có thể làm cho bạn cảm thấy tốt hơn tạm thời nhưng không có bằng chứng rằng chúng thực sự có thể chữa bệnh hoặc điều trị hết triệu chứng. Nếu bạn đang có một vấn đề về sức khỏe trầm trọng, bạn nên tìm kiếm sự điều trị của một bác sĩ chuyên khoa.

Tinh thể có áp dụng cho trẻ nhỏ?

Một số bác sĩ chấp nhận tinh thể chữa bệnh nhưng ở mức độ hạn chế, xem nó như là một liệu pháp có thể tạo ra thư giãn, điều trị tâm lý căng thẳng. Tuy nhiên, những người tìm kiếm hiệu quả từ việc chữa bệnh bằng tinh thể nên cẩn thận để không bỏ qua việc điều trị thích hợp cho các bệnh lý nguy hiểm, đe dọa tính mạng. Thực tế cho thấy, nhiều phụ huynh sử dụng các hạt đanh hổ phách của Baltic để chải răng cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi vì tin rằng hổ phách sẽ giúp giải tỏa cơn đau, tương tự như việc sử dụng các loại đá quý khác để chữa bệnh khác. Có hai lý thuyết giải thích điều này: Một là chất làm giảm đau (axit succinic) được giải phóng khỏi hổ phách bằng nhiệt của da bé và được hấp thụ qua da vào trong dòng máu; Hai là hổ phách kích thích tuyến giáp làm giảm viêm ở tai, họng, dạ dày và hệ hô hấp. Tuy nhiên, năm 2016, tạp chí Nhi khoa và Sức khỏe Trẻ em Mỹ đã thảo luận về sự nguy hiểm của dây chuyền màu vàng hổ phách và cho rằng nó có nhiều nguy cơ hơn lợi ích như gây ra nghẹt thở đồng thời chỉ ra rằng cả Hiệp hội Nhi khoa Canada và Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo không sử dụng dây chuyền màu hổ phách cho trẻ nhỏ và khuyên các bậc cha mẹ được giáo dục đúng về việc mọc răng.

 

 

Lê Mỹ Giang

((Theo LV, 6/2017))

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Tác dụng của tinh thể chữa bệnh

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT