Tác động của thỏa thuận ngừng bắn mới ở Syria?

Suckhoedoisong.vn -Một lệnh ngừng bắn mới vẫn đang được tuân thủ ở Syria, mở ra cánh cửa hy vọng mới trên con đường chấm dứt cuộc chiến kéo dài hơn 5 năm qua ở quốc gia Trung Đông này.

Nhà nghiên cứu Benedetta Berti thuộc Viện Nghiên cứu An ninh Quốc gia Israel: “Thỏa thuận ngừng bắn tại Syria do Nga – Mỹ đề xuất có thể sẽ giúp tạo ra một giai đoạn đình chiến tạm thời do nhu cầu của chính phủ Syria muốn tập trung củng cố những khu vực mà họ đã chiếm lại được, trong khi phe đối lập đã kiệt quệ vì cuộc nội chiến. Tuy nhiên, thỏa thuận này khó có thể duy trì được lâu dài”.

Chuyên gia chính trị Eyal Zisser thuộc trường Đại học Tel Aviv, Israel: “Ông Assad muốn tại vị, phe nổi dậy muốn lật đổ ông. Làm sao có thể thu hẹp khoảng cách này lại được? Người Nga không có lợi ích thực sự trong việc ngừng bắn và kết thúc chiến tranh theo các kế hoạch của Mỹ. Và người Mỹ không thực sự muốn làm điều gì. Nếu Bashar vi phạm thỏa thuận ngừng bắn, Nga và Mỹ sẽ làm gì ông ấy? Rõ ràng là chẳng làm gì hết?”.

Patrick Cockburn, tác giả của cuốn “Sự nổi dậy của tổ chức Nhà nước Hồi giáo: ISIS và cuộc cách mạng Sunni mới”: “Thỏa thuận ngừng bắn này đem đến một cơ hội hợp tác. Mỹ và Nga nên ở cùng một phe thuyết phục và thúc ép các đồng minh kiềm chế bằng một thỏa thuận ngừng bắn, dù các đồng minh này có cứng đầu thế nào”.

Hà Anh

(Theo Jerusalem Post)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT