DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Syria kêu gọi phe nổi dậy hạ vũ khí
10:03 07/02/2016 GMT+7
Ngoại trưởng Syria Walid al-Moualem hôm 6-2 cảnh báo nước này sẽ chống lại bất kỳ cuộc tấn công trên bộ nào của lực lượng nước ngoài và bắt những kẻ xâm lược phải trở về nhà "trong quan tài".

"Bất kỳ sự can thiệp trên bộ nào từ bên ngoài vào Syria mà không có sự đồng ý của chính phủ Syria đều là hành động xâm lược và những ai làm thế sẽ trở về nước mình trong quan tài..." - ông Moualem cảnh báo tại một cuộc họp báo ở Damascus.

Phát biểu trên của ông Moualem rõ ràng là nhằm vào Ả Rập Saudi và Bahrain sau khi hai nước này tuyên bố sẵn sàng tham gia vào bất kỳ chiến dịch trên bộ nào ở Syria nếu liên quân chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) do Mỹ đứng đầu quyết định làm thế.

Ngoại trưởng Syria Walid al-Moualem tại cuộc họp báo hôm 6-2. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Syria còn nhận định một thỏa thuận ngừng bắn gần như là điều không thể lúc này giữa lúc lực lượng chống đối chế độ Tổng thống Bashar al-Assad vẫn có thể tự do đi lại qua biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ và Jordan.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov gần đây cũng cho rằng sẽ khó có ngừng bắn ở Syria chừng nào Thổ Nhĩ Kỳ và Jordan còn cho phép các nhóm phiến quân Syria nhận tiếp tế thông qua cả hai nước này.

Ông Moualem cũng tự tin cho rằng những thắng lợi gần đây của quân đội chính phủ báo hiệu cuộc xung đột đang gần đến hồi kết, đồng thời thúc giục phe nổi dậy hạ vũ khí đầu hàng.

 

Người Syria tại gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Reuters

 

Cũng trong ngày 6-2, các lực lượng chính phủ Syria và Nga đẩy mạnh tấn công những khu vực của phe nổi dậy ở TP Aleppo. Chiến dịch quân sự này buộc hàng chục ngàn người Syria rời bỏ nhà cửa chạy đến biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ để tránh bom đạn.

Một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết khoảng 35.000 người Syria đã tập trung ở phía bên kia biên giới đang bị đóng cửa.

Ông Suleyman Tapsiz, tỉnh trưởng tỉnh Kilis giáp biên giới Syria, cho biết Thổ Nhĩ Kỳ sẽ gửi hàng cứu trợ cho những người nói trên nhưng hiện chưa có ý định cho họ vào nước này.

P.Võ (Theo Reuters)

(Theo Người Lao động)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm