DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Syria: Chuẩn bị cho cuộc chiến
22:17 09/09/2013 GMT+7
Lực lượng của chính quyền Syria đã rời khỏi một số trung tâm chỉ huy và cơ sở quân sự ở trung tâm Damascus đề phòng tấn công của phương Tây. Dân chúng bắt đầu dự trữ nước uống, lương thực; Y tế cũng dự trữ thuốc men, phương tiện để sẵn sàng cấp cứu...
Lực lượng của chính quyền Syria đã rời khỏi một số trung tâm chỉ huy và cơ sở quân sự ở trung tâm Damascus đề phòng tấn công của phương Tây. Dân chúng bắt đầu dự trữ nước uống, lương thực; Y tế cũng dự trữ thuốc men, phương tiện để sẵn sàng cấp cứu...

Điều rõ nét nhất là các động thái của quân đội Syria cho vận chuyển tài liệu, vũ khí đến những nơi được cho là an toàn hơn. Các đơn vị đồn trú gần Thủ đô Damascus đã trưng dụng những xe rơ-moóc để chuyển vũ khí nặng đến nơi khác, nhưng không di chuyển ồ ạt được do tình hình chiến sự chung quanh Damascus.

Một phần nhân viên đã được di tản khỏi Bộ Tổng tham mưu quân đội Syria trên Quảng trường Omeyyades cũng như khỏi Tổng hành dinh lực lượng Không quân gần đó. Trụ sở lực lượng an ninh ở khu phố Kfar Souseh, phía Tây Thủ đô cũng được di tản một phần. Trụ sở tình báo không quân hoàn toàn vắng vẻ. Nhìn chung, các trụ sở chính quyền đã cho di tản bớt nhân viên, chuyển tài liệu và vũ khí đi nơi khác.

Syria: Chuẩn bị cho cuộc chiến 1
 Dân thường là đối tượng chịu thiệt hại nhất tại Syria.

Theo phe đối lập, Bộ Chỉ huy quân đội đã rời Damascus để đến vùng núi phía Bắc Thủ đô, trong khi một số trung tâm chỉ huy khác được đưa xuống đường hầm, hay chuyển đến các trường học.

BS. Oubaida al-Moufti thuộc Hội Liên hiệp các tổ chức cứu cấp y tế Syria cho biết: "Trong tất cả các bệnh viện, chúng tôi đều chuẩn bị đối phó với khả năng bị không kích vì chúng tôi biết rằng sẽ có thường dân bị vạ lây. Chúng tôi đang dự trữ thiết bị y tế và thuốc men, đồng thời tìm cách tối ưu hóa việc phân công trách nhiệm".

Trong một diễn biến khác, ngày 8/9, một quan chức chóp bu của Nhà Trắng một mặt tiếp tục quy trách nhiệm cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad, mặt khác thừa nhận cho tới nay Mỹ vẫn chưa có những bằng chứng thuyết phục về vụ sử dụng vũ khí hóa học tại Syria ngày 21/8 vừa qua.

Tuy nhiên, chính quyền Mỹ vẫn khẳng định Chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad là bên "chịu trách nhiệm" trong vụ sử dụng vũ khí hóa học ngày 21/8 làm 1.429 người thiệt mạng, trong đó có 426 trẻ em.

Ông Denis McDonough, Chánh Văn phòng Nhà Trắng lập luận đây không phải là một tòa án luật pháp và tin tức tình báo Mỹ cũng không làm theo cách này. Ông McDonough cho biết, một cuộc chiến vào Syria, nếu Tổng thống Obama ra lệnh sẽ không giống các chiến dịch quân sự kéo dài như với Iraq hoặc Afghanistan và cũng sẽ không có sự tham gia của lính bộ binh.

Về khả năng Quốc hội thông qua nghị quyết ủng hộ chủ trương phát động chiến tranh của chính quyền, Chánh Văn phòng Nhà Trắng nói rằng còn quá sớm để dự báo chủ trương này sẽ nhận đủ hai phần ba số phiếu ủng hộ cần thiết tại lưỡng viện Quốc hội.

Liên quan tới vấn đề này, theo kế hoạch, khi nhóm họp trở lại sau một tháng nghỉ hè, các nghị sĩ Quốc hội Mỹ nghe giới chức chính quyền thuyết trình kín về tình hình Syria. Ngoại trưởng Kerry sẽ trở về Washington tham gia các buổi trình bày này. Ngày 10/9, Tổng thống Obama có bài phát biểu với người dân Mỹ về vấn đề Syria.
Tờ Sonntag (Đức) dẫn nguồn tin an ninh quốc gia cấp cao cho biết, một tàu giám sát điện tử do cơ quan tình báo của Đức điều hành và được triển khai ngoài khơi bờ biển Syria đã chặn được các cuộc điện thoại cho thấy các chỉ huy quân đội Syria đã yêu cầu Tổng thống phê chuẩn việc sử dụng vũ khí hóa học trong vài tháng qua song luôn bị từ chối.
 
Báo này nhận định điều này có nghĩa ông Assad có thể không phê chuẩn cuộc tấn công hôm 21/8 làm hàng trăm người thiệt mạng. Tuy nhiên, tờ Sonntag cũng cho biết, cơ quan tình báo Đức có nhiều bằng chứng cho thấy nhiều nhân vật trong Chính phủ của ông Assad chịu trách nhiệm về vụ tấn công này.

Đài CBS ngày 8/9 cho biết, ông al-Assad đã đưa ra lời phủ nhận trong một cuộc phỏng vấn tại Dinh Tổng thống ở Thủ đô Damascus. Ông al-Assad khẳng định, ông "không biết có vụ tấn công bằng vũ khí hóa học" bất kể những thông tin về vụ này cũng như đoạn băng ghi hình các nạn nhân trong vụ việc. Tổng thống al-Assad cũng nói rằng, những bằng chứng hiện hữu không đủ để đưa ra một sự phán xét có tính kết luận. Ông al-Assad nhắc đi nhắc lại rằng, quân nổi dậy Syria có thể có liên quan đến vụ tấn công ngày 21/8.

Hương Trà (Theo CBS, AFP, Reuters)
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm