DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Suýt tử vong vì ăn nhầm so biển
NGUYỄN NA - 15:23 16/06/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 3/6/2016, bS. Võ Ngọc Anh Thơ - Phó khoa Bệnh Nhiệt đới bệnh viện Chợ Rẫy cho biết: 4 bệnh nhân nhập viện vì ăn nhầm so biển đã qua khỏi cơn nguy kịch và 1 bệnh nhân ổn định đã được cho xuất viện.

Xử lý kịp thời

Trước đó, khuya ngày 1/6, các bệnh nhân ngụ Long An gồm: Nguyễn Văn T. (sinh năm 1987), Huỳnh Văn H. (1987), Huỳnh Thanh P. (1956), Đào Quốc Q. (1986) được đưa đến BV. Chợ Rẫy trong tình trạng khó thở, đi và đứng không nổi.

Theo các bệnh nhân, trưa ngày 1/6/2016, gia đình được một người quen tặng 2 con hải sản nói là sam biển nên cả nhà liền chế biến để dùng. Sau khi ănkhoảng 30 phút,các bệnh nhân T., H., Q. cảm thấy người lâng lâng, bồng bềnh, sau đó tê lưỡi, tê miệng, rồi tiếp tục tê tay chân, chóng mặt, đi đứng loạng choạng. Ngay lập tức, gia đình đã chuyển các nạn nhân đến bệnh viện huyện để cấp cứu. Tại đây, bác sĩ chẩn đoán các bệnh nhân bị ngộ độc thức ăn và tiến hành gây nôn để loại bỏ chất độc còn trong thực phẩm ra khỏi cơ thể đồng thời truyền dịch. Khoảng 3 giờ sau, ông P. cũng có những triệu chứng trên và được đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Tuy nhiên, sau đó,tình trạng sức khỏe của các bệnh nhân có dấu hiệu xấu dần, tay chân yếu, không vận động được, khó thở và không nói được, các bệnh nhân đã được chuyển lên BV. Chợ Rẫy. Tại đây, sau 24 giờ được xử lý tích cực, các bệnh nhân đã có dấu hiệu ổn định, nói rõ, dễ thở hơn nhưng vẫn còn tê tứ chi, đi đứng còn loạng choạng. Riêng bệnh nhân P. vẫn còn yếu vận động, sức cơ tứ chi 4/5. Sáng ngày 3/6, sau gần 2 ngày điều trị, các bệnh nhân đã đi lại khá tốt, sinh hiệu ổn định, riêng bệnh nhân P. vẫn còn tê nhẹ ở tay. Các bác sĩ đã cho một bệnh nhân xuất viện và dự kiến trong ngày sẽ cho xuất viện những người còn lại.

Cách phân biệt giữa so biển và sam biển

Theo BS. Võ Ngọc Anh Thơ, so biển  (còn gọi là sam nhỏ, có tên khoa học là Carcinoscorpius rotundicauda) thường bị nhầm lẫn với sam biển. So biển có chứa độc tố là tetrodotoxins, gây ảnh hưởng đến thần kinh với các biểu hiện như: tê môi, lưỡi, tê chân tay, suy hô hấp, trụy tim mạch, trong trường hợp nặng có thể dẫn đến tử vong. Độc tố này thường tập trung ở da, gan, trứng... nhưng cũng có thể lây nhiễm qua thịt trong quá trình chế biến. Đặc điểm của độc tố này là bền với nhiệt nên khi chế biến thường không loại bỏ được. Điều đáng lưu ý là dù tình trạng ngộ độc do ăn phải so biển đãxuất hiện trong thời gian qua, thậm chí tử vong, nhưng còn nhiều người khôngđể ý nên tình trạng này vẫn tiếp tục xảy ra.

Điều đáng mừng là những trường hợp nói trên cũng có am hiểu về độc tố của so biển, đặc biệt là sớm nhận ra sự khác biệt giữa so biển và sam biển. Cần lưu ý rằng sam biển khi trưởng thành thường có kích thước to hơn, trọng lượng thường từ 3 - 4kg và luôn đi thành từng cặp; còn so biển có kích thước nhỏ hơn (tối đa chỉ 1kg), thường đi lẻ, nhưng mùa sinh sản thì lại đi đôi. Vì vậy, để phân biệt được so biển và sam biển, người ta thường dựa vào đuôi của 2 loài này: phần đuôi của sam biển có gờ rất rõ, mặt tiết diện khi cắt ngang là hình tam giác; trong khi đuôi của so biểntròn, khi cắt ngang tiết diện là hình tròn. BS. Anh Thơ khuyến cáo trong vòng 3 giờ đầu tiên, nếu bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện cấp cứu kịp thời thì việc điều trị sẽ hiệu quả. Tuy nhiên, nếu để quá thời gian trên, nguy cơ tử vong của bệnh nhân sẽ càng cao hơn.

NGUYỄN NA

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm