Suýt nguy vì tự tăng liều thuốc

Suckhoedoisong.vn - Chị Hoa bị sốt cao đột ngột, toàn trên 390C. Ngoài sốt, chị còn bị đau đầu dữ dội, toàn thân nhức mỏi, nhưng chị không thấy đau họng hay sổ mũi.

Chị Hoa bị sốt cao đột ngột, toàn trên 390C. Ngoài sốt, chị còn bị đau đầu dữ dội, toàn thân nhức mỏi, nhưng chị không thấy đau họng hay sổ mũi. Nghĩ mình bị cảm lạnh do gặp trời mưa đột ngột, chị nhờ chồng ra hiệu thuốc mua panadol 500mg về uống 2 viên mỗi lần. Lúc đầu uống thuốc, chị còn thấy hạ sốt, nhưng sang ngày thứ hai vẫn liều đó mà sốt không hạ, hoặc hạ không đáng kể, chị đành tăng liều. Theo quy định phải 4-6 tiếng sau mới được uống lại, nhưng do sốt không hạ nên có khi 2 tiếng chị lại uống... Cứ thế uống thuốc ở nhà đến ngày thứ 5 mà sốt vẫn cao, lại kèm theo nôn, đau đầu dữ dội, sợ mùi thức ăn và đau tức vùng hạ sườn..., chị mới đi khám bệnh.

Kết quả xét nghiệm máu và siêu âm khiến cả nhà tá hỏa: viêm gan cấp do ngộ độc paracetamol. Men gan của chị tăng gấp 20 lần... Nguyên nhân là do chị đã bị ngộ độc thuốc hạ sốt, giảm đau paracetamol. Chị Hoa nhanh chóng được chuyển đến Khoa Chống độc Bệnh viện Bạch Mai. Điều trị thải độc gan ở đó 1 tuần, tình trạng sức khỏe của chị Hoa mới hồi phục dần và được ra viện.

BS. Hoàng Mai Phương - Trung tâm Bác sĩ gia đình Hà Nội cho biết: Nguyên nhân sốt của chị Hoa không phải do sốt xuất huyết, không phải sốt phát ban thông thường mà là sốt Rickettsia… Đây là loại ký sinh trong cơ thể chấy giận, bọ chét, mò… Khi người bị loại côn trùng này đốt, nhiễm loài ký sinh này và gây ra sốt cao, mệt lả rồi tiến triển tới mê sảng và trạng thái sững sờ, đau đầu nhiều và sốt kéo dài. Để điều trị bệnh này, bệnh nhân cần đến bệnh viện để được các bác sĩ làm các xét nghiệm, chẩn đoán và cho phác đồ điều trị thích hợp… Tuy nhiên, vì chủ quan nên chị Hoa đã tự điều trị ở nhà với paracetamol liều cao kéo dài khiến gây hại cho gan.

BS. Phương cho biết thêm, paracetamol dù được coi là “lành tính” nhưng nó lại gây viêm gan cấp, thậm chí là hoại tử tế bào gan khi dùng liều cao, kéo dài. Tuy nhiên, ở một số bệnh nhân nhạy cảm với thuốc, hoặc đã có suy giảm chức năng gan, nó có thể gây ngộ độc ngay ở lần dùng đầu tiên.

Paracetamol là thuốc giảm đau, hạ sốt không cần kê đơn, khi dùng người bệnh phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, dùng đúng liều lượng. Sau 4-6 giờ mới được dùng lại (nếu còn sốt). Đối với người đã có vấn đề ở gan, cần rất thận trọng khi dùng.

Việt Hà

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Suýt nguy vì tự tăng liều thuốc

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT