Suýt nguy...

Suckhoedoisong.vn - Ông Thành bị hen phế quản từ nhiều năm nay và thường xuyên phải đi bệnh viện để được điều trị. Vài tháng gần đây, cũng nhờ khí hậu ấm áp và tuân thủ điều trị tốt nên ông không phải đi bệnh viện, cả nhà đã mừng.

Ấy vậy mà hôm đó trời oi ả, nóng bức nên ông uống một cốc nước đá. Chỉ có vậy thôi mà ông bị rát họng, ho khan cả đêm, đến hôm sau còn sốt cao nữa.

Sáng hôm sau, sợ chồng ho sốt lại làm cơn hen tái phát, nên bà Thành vợ ông vội vàng đi mua thuốc ho loại terpin-codein và thuốc hạ sốt về cho ông uống. Đúng là thuốc hiệu nghiệm nên đến chiều tối là ông Thành hết cả ho và sốt. Nhưng đến tối thì ông lại lên cơn khó thở cấp tính... May mà nhà ông gần trung tâm y tế, nên đi cấp cứu ngay và được bác sĩ tiêm thuốc giãn phế quản kịp thời nên tình trạng khó thở của ông hết và không nguy hiểm đến tính mạng. Sau khi khám kỹ lại bệnh, bác sĩ cho ông Thành ra về mà không phải nằm viện.

hen phế quảnNgười bệnh hen phế quản không được dùng thuốc chứa codein.

Tuy nhiên, theo BS. Hoàng Mai Phương (Trung tâm Bác sĩ gia đình Hà Nội): Việc ông Thành sử dụng 2 loại thuốc có chứa codein là thuốc ho terpin-codein và thuốc hạ sốt effenacgan-codein chính là nguyên nhân dẫn tới cơn khó thở của ông. Bởi đối với các bệnh nhân bị co thắt phế quản (hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính) thì chống chỉ định đối với tất cả các thuốc có chứa codein, vì hoạt chất này có thể gây co thắt phế quản. Đối với trường hợp bình thường, việc sử dụng thuốc ho, thuốc hạ sốt có chứa codein đã phải hết sức thận trọng, đối với trường hợp bị hen phế quản như ông thì phải tuyệt đối không nên sử dụng bất kỳ loại thuốc gì, nếu không được bác sĩ chỉ định. Trong quá trình khám bệnh, bệnh nhân cần phải kể về tiền sử bệnh và các thuốc đang sử dụng để bác sĩ biết và tránh các tương tác thuốc (nếu có).

Đằng này, cùng một lúc ông lại uống tới 2 loại thuốc chứa chất này, do đó, cơn co thắt phế quản lại càng nặng. Cũng may mà được cấp cứu kịp thời, nếu không tính mạng của ông có thể đã bị đe dọa.

 

Việt Hà

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Suýt nguy...

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT