Sẽ có hình thức xử lý với các cá nhân liên quan vụ truyền nhầm nhóm máu

Suckhoedoisong.vn - Chiều ngày 7/8, BVĐK Gia Lai cho biết đang tiến hành lập hội đồng để đánh giá cũng như có hình thức xử lí đối với các cá nhân liên quan trong vụ lấy bịch máu nhóm A truyền cho bệnh nhân nhóm máu B ở Khoa sản ngày 6/8.

Theo nội dung sự việc, Khoa sản có tiếp nhận hai bệnh nhân là chị Lê Thị H T (46 tuổi, thường trú ở TP Pleiku) và H’Blonh (46 tuổi, thường trú tại xã Hà Đông, huyện Đắk Đoa).

Cả hai đều bị rong kinh và u xơ tử cung nên được chỉ định phải phẫu thuật để cắt bỏ khối u. Trước khi phẫu thuật phải truyền thêm máu, chị T nhóm máu A còn H’Blonh thuộc nhóm máu B.

Chiều ngày 6/8, bệnh nhân T được chỉ định truyền một bịch máu nhóm A trước còn Blonh sẽ truyền sau. Lúc này phụ trách truyền máu có hai nữ hộ sinh là Hà Thị Hằng Ni và Phạm Nguyễn Thanh Phi. Ni hoàn thành các xét nghiệm cần thiết cho bệnh nhân T xong thì thông báo cho Phi tiến hành truyền máu. Do bất cẩn, Phi đã cầm bịch máu nhóm A, cắm kim truyền vào người bệnh nhân Blonh.

Rất may chị Blonh đã hồi phục

Vừa vặn van dây truyền thì Phi giật mình nhận ra mình đã truyền nhầm người, nhầm nhóm máu và báo lên lãnh đạo Khoa sản.

Chị Blonh được đưa đến khu vực chăm sóc đặc biệt. Nửa đêm cùng ngày thì tụt huyết áp, choáng nên tiếp tục được đưa lên Khoa hồi sức tích cực-Chống độc. Chiều 7/8, sức khỏe chị Blonh đã ổn định, không còn trong tình trạng nguy hiểm.

Trao đổi với PV báo SK&ĐS, ông Phạm Bá Mỹ, Giám đốc BVĐK tỉnh Gia Lai, sự việc đã được giải quyết ổn thỏa, không có vấn đề nghiêm trọng.

Bác sĩ Nguyễn Tĩnh Bình-Trưởng khoa sản (BVĐK Gia Lai) nói: Đây là sự nhầm lẫn hiếm hoi và đáng tiếc. May là bịch máu vẫn còn nguyên, có thể máu chưa kịp chảy vào người bệnh nhân. Thực tế, nếu nhóm máu A lẫn vào B sẽ gây nên tình trạng đông máu, tắc động mạch, suy gan, suy thận…rất nguy hiểm. Qua sự việc này, sẽ chấn chỉnh và nhắc nhở các nhân viên y tế thật cẩn trọng hơn trong việc truyền máu.

HƯNG-ANH

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com