Suýt mất thị lực vì một cành hoa

Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ Khoa Mắt Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí cho biết, bệnh viện này vừa tiếp nhận 1 bệnh nhi nhập viện trong tình trạng rách giác mạch, đục thủy tinh thể do gai của cành hoa.

Theo lời kể của gia đình bệnh nhi, trước đó 1 ngày trẻ có vui chơi tại nhà và vô tình bị cành hoa cọ vào mặt. Sau đó trẻ có kêu đau, nhức, đỏ mắt và nhìn thấy mờ mắt trái. Gia đình đã đưa trẻ tới khám tại bệnh viện.

Qua tiến hành thăm khám, bác sĩ cho biết bệnh nhi bị rách giác mạc khoảng 1,5mm,có dịch chảy qua vết rách, tiền phòng của bệnh nhi xẹp hơn so với mắt phải và thủy tinh thể đang có dấu hiệu đục do giác mạc rách gây tổn thương thủy tinh thể. Bệnh nhi được nhanh chóng tiến hành khâu, xử lý khâu giác mạc, bơm hơi tái tạo tiền phòng.

Theo BS Nguyễn Quang Khánh, Khoa Mắt của bệnh viện trường hợp của bệnh nhi sau khi điều trị ổn định sẽ tiến hành thay thủy tinh thể để tránh những biến chứng và giúp trẻ đạt được thị lưc tốt hơn sau chấn thương .

Khám thị lực cho bệnh nhân

Cũng theo bác sĩ, đối với các trường hợp người bệnh bị rách giác mạc cần được băng che mắt, tuyệt đối không tự ý nhỏ thuốc, dụi mắt và chuyển ngay đến các sở y tế gần nhất. Bởi nếu không được xử trí kịp thời trẻ gây viêm mủ nội nhãn, viêm màng bồ đào…… và có thể gây mù lòa.

Giác mạc là phần dễ bị tổn thương nhất ở vùng mắt. Chỉ cần tiếp xúc với bụi, đất, cát thậm chí mép một tờ giấy có thể gây xước chợt giác mạc hoặc rách giác mạc. Trong một số trường hợp xước giác mạc bị nhiễm khuẩn và gây ra loét giác mạc dẫn đến hậu quả rất nghiêm trọng nếu không sơ cứu đúng cách, cấp cứu kịp thời.

Theo đó, các bác sĩ khuyến cáo, các bậc phụ huynh cần chú ý khi trẻ vui chơi cần tránh xa các dị vật có thể gây tổn thương. Cần tuyên truyền, giáo dục về sự nguy hiểm của chấn thương mắt, biện pháp đề phòng và cách xử lý ban đầu để tránh những nguy hiểm có thể xảy ra.

Nhị Vũ

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Suýt mất thị lực vì một cành hoa

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT