Suýt mất mạng vì tiêm mật gấu vào chỗ đau

Suckhoedoisong.vn - Mật gấu từ lâu đã được dân gian truyền miệng về những tác dụng như “thần dược” và được đứng vào hạng mục những dược liệu quý hiếm.

Mật gấu từ lâu đã được dân gian truyền miệng về những tác dụng như “thần dược” và được đứng vào hạng mục những dược liệu quý hiếm. Tuy nhiên, việc sử dụng mật gấu bừa bãi vì thiếu hiểu biết về công dụng và cách dùng đã đưa đến những hậu quả đáng tiếc. Mới đây, BVĐK huyện Mộc Châu (Sơn La) đã tiếp nhận một trường hợp hy hữu khi sử dụng mật gấu để điều trị đau lưng, kết quả bệnh không những không khỏi mà đã chuyển sang biến chứng nặng, đe dọa tính mạng.

Suýt mất mạng vì tiêm mật gấu vào chỗ đau

Bác sĩ Nguyễn Văn Dinh - Phó trưởng Khoa Ngoại, BVĐK Mộc Châu cho biết, sáng 17/11, BVĐK Mộc Châu tiếp nhận một bệnh nhân tên Giàng A Páo, 43 tuổi, ở bản Tà Dê, xã Lóng Luông, Vân Hồ, Sơn La. Anh Páo nhập viện trọng tình trạng khối áp-xe ở lưng đã vỡ, chảy mủ, bốc mùi hôi thối. Người nhà anh Páo cho biết, trước khi nhập viện 15 ngày, anh Páo bị đau lưng, nghe có người mách mật gấu tiêm vào sẽ khỏi đau lưng, sẵn nhà có mật gấu anh đã nhờ người tiêm mật gấu vào vùng  thắt lưng tại nhà. Sau đó vùng lưng xuất hiện một khối áp-xe rất lớn, toàn bộ vùng da ở lưng bị lóc, khối cơ vùng lưng bị hoại tử trên diện rộng. Tại BV, các bác sĩ tiến hành làm xét nghiệm, kết quả cho thấy bệnh nhân có chỉ số đường huyết cao 32mmol/l (chỉ số này ở người bình thường là 7mmol/l). Nhận thấy đây là trường hợp bệnh nặng, tình trạng biến chứng, nhiễm khuẩn huyết hoặc hôn mê có thể xảy ra bất cứ lúc nào, các bác sĩ Khoa Ngoại đã tiến hành hội chẩn toàn bệnh viện ở tất cả các chuyên khoa và tiến hành mổ cấp cứu cho bệnh nhân. Cùng với đó, bệnh nhân được chỉ định điều trị nội khoa tích cực. Sau khi tình trạng bệnh tạm ổn, bệnh nhân đã được chuyển lên BV Bạch Mai để điều trị tiếp, sau 5 ngày điều trị tại BV Bạch Mai, tình trạng bệnh nhân đã thuyên giảm, sức khỏe dần ổn định.

Suýt mất mạng vì tiêm mật gấu vào chỗ đau

Vùng lưng bệnh nhân Páo bị hoại tử nghiêm trọng vì dùng mật gấu tùy tiện (ảnh BV cung cấp).

Theo y học cổ truyền, mật gấu có tên là hoàng đởm, vị đắng, tính hàn, không độc, có màu xanh hoặc nâu. Mật gấu có sắc tố mật (bilirubin), các muối kim loại của axit cholic, đặc biệt chỉ mật gấu mới có axit urso-desoxycholic. Theo TTND. BS. Nguyễn Xuân Hướng - nguyên Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam, mật gấu chỉ dùng để xoa bóp bên ngoài trị bầm tím, tụ máu. Ngoài ra, mật gấu có tính sát khuẩn đặc biệt, được dùng giảm đau chống viêm trong bệnh thấp khớp làm tan huyết đông và mỡ,... Mật gấu chữa chấn thương rất tốt, giúp các mô bị tổn thương nhanh chóng phục hồi, nó có tác dụng làm tan máu tụ để khôi phục sự tuần hoàn máu đến vết thương, làm vết thương chóng lành... Tuy nhiên, lương y Nguyễn Xuân Hướng nhấn mạnh, tuyệt đối không dùng mật gấu để tiêm và dùng cho đường uống. Mật gấu rất nóng và độc, nếu uống mật gấu vào sẽ bị phá tế bào gan và thận, gây suy gan suy thận dẫn tới tử vong. Vì vậy, trước khi sử dụng cần phải có hiểu biết nhất định, không nên nghe đồn thổi về công dụng của mật gấu mà sử dụng sai cách thức dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

BS. Nguyễn Xuân Hướng cảnh báo thêm, nhiều người cũng nghe đồn uống mật của một số loại động vật khác như mật cá, mật lợn để chữa bệnh là cực kỳ nguy hiểm và phản khoa học bởi mật của tất cả các con vật đều độc và ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. 

  Tuệ Nguyễn

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Suýt mất mạng vì tiêm mật gấu vào chỗ đau

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT