Suy nhược thần kinh và suy nhược cơ thể

Gần đây tôi thường có cảm giác mất ngủ, nhức đầu, chóng mặt, mệt mỏi, trí nhớ kém… Tôi đã đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán là suy nhược thần kinh. Xin hỏi quý báo, suy nhược thần kinh và suy nhược cơ thể có giống nhau không?

Gần đây tôi thường có cảm giác mất ngủ, nhức đầu, chóng mặt, mệt mỏi, trí nhớ kém… Tôi đã đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán là suy nhược thần kinh. Xin hỏi quý báo, suy nhược thần kinh và suy nhược cơ thể có giống nhau không?

Lê Hoài Bắc (Hà Nam)

Suy nhược thần kinh và suy nhược cơ thể là hai tên gọi chung chung thường gặp trong cuộc sống. Tuy nhiên hai thuật ngữ này cần được hiểu đúng để khám bệnh sớm đúng chuyên khoa. Suy nhược thần kinh là một hội chứng bệnh lý thuộc nhóm loạn thần kinh chức năng, do những rối loạn chức năng vỏ não và một số trung khu dưới vỏ gây nên. Đây là tên gọi chung được chẩn đoán sau khi không đủ những triệu chứng chủ yếu để xác định các bệnh rối loạn thần kinh khác như: lo âu, ám ảnh sợ, xung động ám ảnh (cơn ám ảnh sợ quá mức), các phản ứng với tình trạng stress …
 
 Ảnh minh họa (nguồn Internet)
Còn bệnh suy nhược cơ thể là chứng bệnh thường gặp ở những người có sức khỏe bị suy giảm trong một thời gian dài, có thể yếu hơn trước do quá trình dinh dưỡng kém, do mắc các bệnh mạn tính, hoặc mới bắt đầu khôi phục sau khi mắc các bệnh cấp tính nặng. Triệu chứng thường gặp khi bị suy nhược cơ thể là: người mệt mỏi, hay hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, ù tai, làm việc kém hiệu quả, nhanh mệt, ăn kém, ngủ kém... Dấu hiệu thường gặp của suy nhược thần kinh là mệt mỏi, nghi ngờ mình có bệnh, mất ngủ... Cả hai bệnh lý này đều cần được thăm khám kỹ càng và có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.         
BS.Hoàng Hải Nam
Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Suy nhược thần kinh và suy nhược cơ thể
  • tuan anh (trantuananh810@gmail.com)

    Sy nhuoc co the ken an va tuoc can thi dung thuoc gi va co hieu qua tot nhat
  • le minh canh (0946267050)

    Xinh hoi co loai thuoc nao chua ben xi nhuoc co the do che do an uong khong bat si
  • nguyen thi thuy loan (0983932157)

    Toi bi kho nguoi rat met moi an vao la non ra ueoai khi ngu day dau dau khi met thi toat mo hoi co phai suy nhuoc co the ko toi phai dung thuoc gi co cam di noi soi da day ko vi toi co tien su virm da day

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT