Suy giảm vỏ xương do dùng bisphosphonat kéo dài

Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu của TS. Eve Donnelly, Đại học Cornell, Ithaca, New York được công bố mới đây cho thấy,

việc sử dụng các thuốc điều trị loãng xương nhóm bisphosphonate dài hơn thời gian khuyến cáo (từ 3 - 5 năm) có thể làm giảm cơ chế tự bảo vệ của xương của cơ thể, từ đó gây ra biến cố gãy xương đùi không điển hình.

Trong nghiên cứu này, các bệnh nhân nữ sau mãn kinh được chia thành 5 nhóm: Nhóm điều trị bằng bisphosphonat có gãy xương không điển hình, nhóm điều trị bằng bisphosphonat có gãy xương điển hình, nhóm điều trị bằng bisphosphonat không gãy xương, nhóm không điều trị bằng bisphosphonat gãy xương điển hình và nhóm không điều trị bằng bisphosphonat không gãy xương. Thời gian điều trị giữa các nhóm không có sự khác biệt, mặc dù có những bệnh nhân đã dùng thuốc trên 8 năm. Khi tiến hành sinh thiết vỏ xương, nhóm nghiên cứu thấy những bệnh nhân không điển hình có hiện tượng khoáng hóa lớn hơn rõ rệt, với lớp vỏ dày hơn và cứng hơn do tác dụng của các thuốc nhóm bisphosphonat. Bằng cách làm chậm sự tái hấp thu, các thuốc bisphosphonat can thiệp vào quá trình tái tạo xương bình thường và theo thời gian, tuổi xương ngày càng tăng, xương ngày càng trở nên giòn. Các phép đo vật lý cũng đã xác định hiện tượng giảm khả năng chống chịu với ngoại lực của xương đùi ở bệnh nhân sử dụng bisphosphonat có gãy xương không điển hình.

Theo khuyến cáo của FDA, bệnh nhân chỉ nên sử dụng các thuốc này trong khoảng từ 3 - 5 năm để giảm thiểu nguy cơ gãy xương đùi không điển hình.

DS. Nguyễn Tùng Sơn

((Theo medscape.com, 8/2017))

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Suy giảm vỏ xương do dùng bisphosphonat kéo dài

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT