DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Suy giảm trí nhớ do lệ thuộc công nghệ số
14:00 08/11/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới đây của Trường ĐH Birmingham (Anh) cho biết, sự phụ thuộc quá mức vào máy tính và các công cụ tìm kiếm đang dần làm suy giảm trí nhớ con người.

Một nghiên cứu mới đây của Trường ĐH Birmingham (Anh) cho biết, sự phụ thuộc quá mức vào máy tính và các công cụ tìm kiếm đang dần làm suy giảm trí nhớ con người. Nghiên cứu này khảo sát về thói quen ghi nhớ của 6.000 người lớn tại Anh, Pháp, Đức, Italy, Tây Ban Nha, Bỉ, Hà Lan và Luxembourg. Kết quả của nghiên cứu đã cho thấy hơn 1/3 đối tượng đã xem máy tính là công cụ đầu tiên khi cần tìm kiếm thông tin. Nước Anh có tỷ lệ này cao nhất trong số các nước tham gia nghiên cứu.

Suy giảm trí nhớ do lệ thuộc công nghệ số

Sử dụng công nghệ số nhiều dẫn đến suy giảm trí nhớ.

TS. Wimber cho biết: “Bộ não của chúng ta được củng cố khả năng nhớ mỗi khi chúng phải hoạt động để ghi nhớ thông tin hay hồi tưởng lại. Lúc đó, những thông tin tạp cũng được chắt lọc và loại bỏ. Quá trình này là một cách tuyệt vời để giúp hình thành một trí nhớ lâu dài. Ngược lại, việc tìm kiếm lại thông tin một cách thụ động thông qua máy tính hay các công cụ tìm kiếm khác làm ngăn chặn việc hình thành khả năng nhớ bền vững”.

Trong một cuộc khảo sát tại Anh trên người lớn, 45% người tham gia có khả năng nhớ số điện thoại nhà từ năm 10 tuổi, trong khi chỉ có 29% có thể nhớ số điện thoại của con cái họ và 43% nhớ số điện thoại nơi làm việc. Khả năng nhớ số điện thoại vợ hoặc chồng là thấp nhất tại Anh với tỷ lệ 51%, trong khi ở Italy tỷ lệ này là 80%. Kết quả này đã phản ánh sự gia tăng của chứng “mất trí do công nghệ số” - chứng bệnh mà con người ta sẵn sàng quên đi những thông tin quan trọng vì đã có sự trợ giúp của các công nghệ hiện đại trong việc tìm kiếm lại các thông tin này.

Theo bà Wimber, việc lưu trữ thông tin quá dễ dàng đã khiến chúng ta lười sử dụng bộ não để ghi nhớ. Điều đó có thể cũng làm suy giảm khả năng diễn đạt và trình bày các thông tin đó.

Vũ Lê (Theo The Time, 10/2015)

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm