Súng bắn gel thay thế vết khâu: Ứng dụng y học nhiều triển vọng

Suckhoedoisong.vn - Sự ra đời của loại keo y tế là một sự tiến bộ y học trong việc khâu vết thương không cần đến kim chỉ.

Khi sử dụng loại keo này thì người bệnh không còn phải chịu cảnh từng mũi kim xuyên da thịt lại hạn chế để sẹo. Kỹ thuật khâu vết thương mới này chắc chắn sẽ mang lại nhiều hứa hẹn hơn nữa cho y học.

Hạn chế của các vết khâu truyền thống

Nếu như trước đây, khi cần khâu vết thương, các bác sĩ phải tiêm thuốc tê rồi mới dùng chỉ khâu từng mũi một. Các mũi khâu hiện đang được sử dụng để điều trị chấn thương nghiêm trọng đi kèm với nhược điểm: Chúng có thể gây đau đớn, để lại sẹo, đòi hỏi kỹ năng cao từ bác sĩ và đôi khi chúng phải được loại bỏ sau khi các mô lành lại. Khâu trên ruột, phổi hoặc mạch máu thường bị rò rỉ và do đó cần phải có chất trám kín.

Cùng với những tiến bộ của y học đã cho ra đời một số loại băng khâu như 3M steri strips dùng để thay thế chỉ khâu trong quá trình điều trị vết thương. Khi sử dụng loại băng khâu này, người bệnh không còn phải chịu đau đớn và hạn chế để sẹo. Thế nhưng, nhược điểm của 3M steri strips là phải dán từng đường keo riêng lẻ nên vết thương khó chặt và rất dễ bong tróc khi người bệnh cử động. Công nghệ nano cũng đã được ứng dụng trong việc làm lành vết thương nhưng đều để lại những hạn chế.

Thế nhưng mới đây, một kỹ thuật khâu vô cùng hiện đại đã khiến cho nhiều người, thậm chí cả những người trong ngành y phải ngạc nhiên. Bởi với kỹ thuật mới mẻ này không những không cần phải dùng kim chỉ khâu vết thương mà vết thương còn được băng rất nhanh, rất chặt, hạn chế tối đa tình trạng nhiễm trùng, giúp vết thương mau lành, không để lại sẹo cho cả vết thương bên ngoài và bên trong cơ thể.

Súng bắn gel - bước tiến thần kỳ trong y học.

Súng bắn gel - bước tiến thần kỳ trong y học.

Súng bắn gel - bước tiến thần kỳ

Các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Technion, Israel đã phát triển một khẩu súng bắn keo để thay thế các vết khâu truyền thống. GS. Boaz Mizrahi - người đứng đầu Phòng thí nghiệm vật liệu sinh học của Technion cho biết, chất keo y tế mà các nhà nghiên cứu đã phát triển sẽ thay thế cả các mũi khâu và chất trám đồng thời tốt cho cả chấn thương bên ngoài và bên trong.

Có nhiều loại keo y tế đã được sử dụng trong da liễu, phẫu thuật và các lĩnh vực khác. Chẳng hạn, Công ty Nanomees technologies  của Israel đã phát triển một thiết bị y tế mà hãng cho biết có thể băng vết bỏng và các vết thương khác bằng vật liệu nano bắt chước mô người và bong ra sau khi da bên dưới được tái tạo. Tuy nhiên, các loại keo hiện đang được sử dụng để thay thế chỉ khâu và kim bấm bị giới hạn bởi tính chất cơ học và độc tính của chúng - các nhà nghiên cứu cho biết. Bởi vì chúng rất độc hại và chỉ có thể được sử dụng trên bề mặt da. Ngoài ra, việc làm cứng keo có thể làm cho cơ quan kém linh hoạt hoặc độ bám dính có thể không đủ mạnh. Với những hạn chế này, các nhà nghiên cứu đã tìm kiếm một loại keo phù hợp với các mô khác nhau, không độc hại và linh hoạt sau khi làm cứng. Một chất keo như vậy cũng sẽ cần phải phân hủy trong cơ thể sau khi các mô được hợp nhất với nhau.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu chất kết dính mô không độc hại, mạnh mẽ mà vẫn linh hoạt ngay cả sau khi hóa rắn. Làm tan chảy keo và bôi nó lên mô bị hỏng được thực hiện bằng súng keo nóng. Súng làm ấm keo ở ngay trên nhiệt độ cơ thể để không gây bỏng. Sau khi keo được áp dụng, nó nhanh chóng cứng lại, sau đó phân hủy trong vòng một vài tuần. Chất kết dính này cũng phù hợp để sử dụng trên các mô bên trong cơ thể và nó mạnh gấp 4 lần chất kết dính hiện có được sử dụng cho mục đích này. Các nhà nghiên cứu cho biết đã thử nghiệm trên các tế bào và động vật thí nghiệm, nó rất hiệu quả và không độc hại.

Việc sử dụng polymer cho các mục đích y tế trước đây đã được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt. Các nhà khoa học cho biết, họ đã hạ thấp điểm nóng chảy của polyme nhưng tính chất hóa học của nó vẫn giữ nguyên. Polymer được chèn vào súng bắn keo và tan chảy dưới áp suất tối thiểu. Nó được ép trực tiếp lên vết thương nơi nó đông cứng lại, liên kết mạnh mẽ với cả 2 mép của vết thương.

Phát minh này đã được thử nghiệm thành công trên động vật và đã được cấp bằng sáng chế. Vì các thành phần của nó là nguyên liệu đã được FDA chấp thuận trước đó, các nhà khoa học Israel hy vọng rằng sản phẩm này có thể tiếp cận thị trường trong thời gian tới.

Mạnh Hùng

((theo timesofisrael ))

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT