Sức mạnh của Facebook

Mặc dù có không ít sự cạnh tranh của các dịch vụ mạng xã hội khác, đến nay Facebook vẫn đang tiếp tục thống trị trên lĩnh vực mạng xã hội và có tầm ảnh hưởng không nhỏ đến mọi mặt của đời sống.
Mặc dù có không ít sự cạnh tranh của các dịch vụ mạng xã hội khác, đến nay Facebook vẫn đang tiếp tục thống trị trên lĩnh vực mạng xã hội và có tầm ảnh hưởng không nhỏ đến mọi mặt của đời sống. Hiện tại, với hơn 1 tỉ người dùng trên toàn thế giới và vẫn tiếp tục tăng, Facebook đang trở thành một công cụ không thể thiếu với không ít người dùng trong cuộc sống.

Ngày 16/9, tại Pháp, một ngàn người đã xuống đường để ủng hộ ông Stephan Turk, chủ một cửa hàng nữ trang ở Nice (miền Nam nước Pháp), người đã bắn chết một tên cướp và hiện đang bị quản thúc trong khi chờ ra tòa. Nhưng điều chưa từng thấy là trang Facebook lập ra để ủng hộ ông này chỉ trong vài ngày đã có trên 1,6 triệu người nhấn nút "like". Trong vụ án trên đây, một vụ án thông thường đã hút được sự chú ý của rất nhiều người, biến thành một vụ mang tính chính trị.

Rất ấn tượng về phong trào ủng hộ trên Facebook, Olivier Ertzcheid, giáo sư về khoa học thông tin ở Nantes cho rằng, dạng thức biểu lộ chính kiến từ xa và một cách trừu tượng này là một sự "dấn thân nhẹ nhàng sự kiện nhấp chuột vào một bài báo, dưới một bản kiến nghị hay trên một trang Facebook giúp ta khỏi phải tranh luận với những người thân, hay khỏi phải viết ra ý kiến. Sự lan truyền của mô hình Facebook chủ yếu là vì được tạo ra để người ta phải viết càng ít càng tốt, chỉ cần nội dung được chuyển đến những người khác".

Sức mạnh của Facebook 1
 Tranh vui về sự lan tỏa của Facebook.

Theo Olivier Ertzcheid, loại hình hưởng ứng thời kỹ thuật số này có thể gây "tác động thực sự" lên quyết định của chính quyền. Vị giáo sư này nói: "Các chính sách ngày càng phải cân nhắc cái gọi là dân chủ dựa trên xúc cảm, hiện tràn ngập trên Facebook và những nơi khác". Những bản kiến nghị này cho dù số người ký tên ít hay nhiều, có thể đóng vai trò cảnh báo, kích thích đẩy nhanh sự kiện hay làm lan rộng sự ảnh hưởng.

Kiến nghị trên mạng, lập trang riêng trên Facebook hay chỉ đơn giản nhấn vào nút "like" (thích)...: Việc bày tỏ chính kiến trên internet đã trở nên phổ biến về những vấn đề khác nhau. Tuy mức độ thành công có khác nhau nhưng loại hình biểu thị quan điểm này đặt ra vấn đề về sự dấn thân của cư dân mạng, tạo được một áp lực nhất định đối với các giới chức. Có thể nói, Facebook đã có những bước nhảy vọt đáng kinh ngạc trong khoảng thời gian 9 năm qua, một khoảng thời gian không quá dài với một đời người nhưng đủ dài cho nhiều sự thay đổi về công nghệ. Nhiều nội dung liên tục được cập nhật trên mạng xã hội này. Facebook cũng đã giúp không ít người hội ngộ với nhau sau nhiều năm xa cách...

Sự tồn tại của Facebook hiện đang gây ra nhiều ý kiến trái chiều khác nhau về mạng xã hội này. Nhiều người cho rằng, Facebook giúp thế giới kết nối và xích lại gần nhau, tuy nhiên, số khác lại chỉ trích rằng mạng xã hội này làm phá hủy sự riêng tư của cá nhân và phá hủy sự gắn kết giữa các quốc gia. Tuy nhiên, vẫn không thể phủ nhận được vai trò và sự quan trọng của mạng xã hội này trong cuộc sống ngày nay.

60% facebooker tại Mỹ khẳng định Facebook có rất nhiều tác động tốt. Nói theo một cách khác, giờ đây, Facebook đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của rất nhiều người. Những trải nghiệm trên mạng xã hội này ảnh hưởng rất nhiều đến cảm giác của bạn trong đời sống thực. Mạng xã hội đã trở thành một phần của cuộc sống chúng ta. Cuộc sống trên mạng xã hội vẫn từng ngày diễn ra song song với cuộc sống thực.

Với khoảng 20 triệu người dùng, Việt Nam là quốc gia đứng thứ 22 trong tổng số các quốc gia có lượng người dùng Facebook lớn nhất thế giới hiện nay.

Facebook có tổng cộng hơn 4.000 nhân viên chính thức làm việc cho mạng xã hội này. Trung bình mỗi ngày có khoảng 618 triệu người dùng hoạt động trên Facebook. Trung bình hàng tháng có 680 triệu người dùng hoạt động trên Facebook thông qua thiết bị di động. Hơn 30 tỉ thông tin khác nhau được chia sẻ hàng tháng trên Facebook. Có hơn 250 triệu hình ảnh được đăng tải và chia sẻ trên Facebook mỗi ngày. Trung bình mỗi người dùng Facebook sử dụng mạng xã hội này 700 phút mỗi tháng, có 130 người bạn và chia sẻ 90 nội dung khác nhau hàng tháng. Trung bình trong 20 phút trên Facebook lại có 1 triệu đường link được chia sẻ, 2 triệu yêu cầu kết bạn và 3 triệu tin nhắn được gửi đi. 23% người dùng Facebook thường xuyên check tài khoản của mình tối thiểu 5 lần/ngày. 43% người dùng Facebook là nam, 57% còn lại là nữ giới. Trong đó có đến 80% người dùng nữ giới bị bạn bè của mình làm phiền hay quấy rối trên Facebook. Mỹ là quốc gia có số lượng người dùng lớn nhất trên Facebook, khoảng 167 triệu, chiếm đến hơn 50% dân số của quốc gia này. 70% số lượng người dùng còn lại của Facebook trải đều trên khắp toàn cầu.

Lê Sơn (Theo AFP, Dailymail )
Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Sức mạnh của Facebook
  • 15264 (dongsong_phusa@yahoo.com)

    Wmvvn

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT