Sức mạnh cạnh tranh của y tế Hàn Quốc

Suckhoedoisong.vn - Kỹ thuật chữa bệnh Hàn Quốc đang được đánh giá cao trong lĩnh vực phẫu thuật ngoại khoa như: thẩm mỹ, chỉnh hình, Đông y, kiểm tra tổng thể sức khỏe, cột sống trong thị trường du lịch y tế.

Kỹ thuật chữa bệnh Hàn Quốc đang được đánh giá cao trong lĩnh vực phẫu thuật ngoại khoa như: thẩm mỹ, chỉnh hình, Đông y, kiểm tra tổng thể sức khỏe, cột sống trong thị trường du lịch y tế.

Theo điều tra thị trường về du lịch y tế Hàn Quốc, lý do bệnh nhân ngoại quốc đến Hàn Quốc du lịch y tế là “trình độ đội ngũ bác sĩ”, khoảng một nửa số bệnh nhân thu hút đã lựa chọn ưu điểm lớn nhất là kỹ thuật chữa trị của Hàn Quốc. Trình độ dịch vụ y tế mang tính tổng thể của Hàn Quốc được chứng nhận trình độ hàng đầu của các nước tiên tiến. Giá cả phải chăng, bằng 1/10 của Mỹ, bằng 1/5 Nhật Bản, bằng 1/2 Singapore, có sức cạnh tranh về giá cả khi so sánh về chất lượng, có điều kiện vị trí tốt bằng những địa điểm du lịch y tế kết hợp với điều kiện nghỉ dưỡng và môi trường thiên nhiên.

Kết quả đánh giá sức cạnh tranh tổng hợp về tính ổn định hệ thống y tế quốc dân của các quốc gia OECD trong lĩnh vực đặc biệt như thẩm mỹ và chỉnh hình được đánh giá là có kỹ thuật tương đương với các nước tiên tiến. Trong lĩnh vực kỹ thuật chữa trị bằng việc tự phát triển kỹ thuật mới trong lĩnh vực cấy ghép cột sống, da, gan và 6 bệnh ung thư người Hàn Quốc thường mắc phải (dạ dày, gan, phổi, đại tràng, vú, tử cung) đang được đánh giá cao trên thế giới.

Robot phẫu thuật tại Hàn Quốc.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ sống sót của 6 căn bệnh ung thư mà người Hàn Quốc mắc nhiều nhất như ung thư dạ dày và ung thư tuyến giáp cao hơn Mỹ và Nhật Bản. Điều này đã phản ánh được mức độ nào đó hiệu quả tuyên truyền và nỗ lực của lập trường Nhà nước nhằm phát hiện sớm bệnh ung thư.

Giám đốcTrung tâm Ung thư Shim Yeong Mok của Bệnh viện Seoul Samsung Trường ĐH Sung Kyun Kwan và nhóm giáo sư khoa y học dự phòng Shin Myung Hye đã tiến hành điều tra tỷ lệ sống sót của đối tượng bệnh nhân ung thư trong vòng 5 năm với quy mô lớn với dữ liệu của 126.415 bệnh nhân ung thư tại bệnh viện này. Kết quả điều tra là 60,2% thấp hơn Mỹ (66,0%) một chút, cao hơn châu Âu (51,9%) và Nhật Bản (54,3%). Trường hợp ung thư dạ dày của Hàn Quốc kết quả là 65,3% cao hơn My ̃(26%), châu Âu (24,1%), Nhật Bản (62,1%). Ung thư đại tràng kết quả là 70,6% cao hơn nhiều so với các nước trên với tỷ lệ lần lượt là: 65%, 53,9%, 69,9%. Ung thư phổi với kết quả 25,6% cũng cao hơn các nước trên với tỷ lệ lần lượt là: 15,8%, 12,6%, 25,6%. Ung thư gan với kết quả 33,6% cho thấy kết quả cao hơn rất nhiều so với các nước trên. Ung thư vú cũng cho kết quả tương tự.

Ngoài ra, kết quả điều tra của Trung tâm Ung thư và BV Seoul Samsung Trường ĐH Sung Kyun Kwan chia ra 3 thời kỳ: 1994-1999, 2000-2004, 2005-2009 và kết quả điều tra cho thấy, bệnh nhân ung thư giai đoạn 1 tăng 6,1%P, ngược lại bệnh nhân ung thư giai đoạn 4 giảm 7,1%P.

Chỉ 10 năm trước đó, tỷ lệ này cao hơn khoảng 2 lần so với 20,6% bệnh nhân ung thư giai đoạn 4 và 10% bệnh nhân ung thư giai đoạn 1, thì gần đây vì số lượng bệnh nhân phát hiện ung thư sớm nên tỷ lệ này còn: 16,1% bệnh nhân giai đoạn 1 và 13,5% giai  đoạn 4.

Mức độ quan trọng của việc kiểm tra sức khỏe sớm cho thấy tỷ lệ sống sót tương tự với người bình thường trong trường hợp phát hiện ung thư giai đoạn đầu như ung thư dạ dày, ung thư tuyến giáp, ung thư đại tràng. Nhóm nghiên cứu giải thích, thành tích chữa trị kết quả điều tra thống kê bệnh nhân ung thư lần này có tỷ lệ cao hơn do nguyên nhân là kiểm tra ung thư sớm cũng như sự phát triển của y học, sự phát triển của kỹ thuật chữa trị ung thư và thuốc chống ung thư, tác dụng tổng hợp của cơ sở hạ tầng tiên tiến hóa.

Số bệnh nhân mắc ung thư tại Hàn Quốc hàng năm đã tăng gấp 2 lần trong 10 năm qua. Trong khi đó, tỷ lệ sống sót của các ca bệnh được chẩn đoán mắc bệnh ung thư 5 năm sau khi được điều trị cũng đã tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, tỷ lệ sống sót của các ca bệnh được chẩn đoán mắc bệnh ung thư từ năm 2007 - 2011 đạt tới 66%, tăng 12% so với năm năm trước đó, tức từ năm 2001 - 2005.

Đặc biệt, với các trường hợp phát hiện ung thư ở giai đoạn đầu thì tỷ lệ sống 5 năm đối với bệnh nhân ung thư tuyến giáp và ung thư tuyến tiền liệt không khác biệt so với tỷ lệ sống của người bình thường. Còn với các loại ung thư dạ dày, ung thư đại tràng, ung thư vú hay ung thư cổ tử cung thì tỷ lệ sống là trên 90%.

Quỳnh Diệp

 (Theo KBS)

 

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Sức mạnh cạnh tranh của y tế Hàn Quốc

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA