Sức khỏe của tài xế và tính mạng hành khách

Những ngày gần đây, thông tin về các vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng liên tiếp xảy ra đối với xe khách đường dài đã khiến nhiều người dân có tâm lý lo lắng, bất an.
Những ngày gần đây, thông tin về các vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng liên tiếp xảy ra đối với xe khách đường dài đã khiến nhiều người dân có tâm lý lo lắng, bất an. Nhưng có thực tế, dù có lo lắng đến mấy thì nhiều người dân vì không có sự lựa chọn khác vẫn đang phải chấp nhận giao phó tính mạng của mình cho những tài xế xe khách. Tại Bến xe khách Nước Ngầm ở phía Nam Hà Nội lúc 21 giờ đêm: Hàng loạt những chiếc xe khách đường dài chạy xuyên đêm đang xếp nốt và đợi xuất bến hành trình vào các tỉnh miền Trung và miền Nam... Chạy xuyên đêm nên thời gian làm việc của những tài xế xe đường dài này trái ngược hoàn toàn với nhịp sinh học thông thường... Cũng chính vì điều này mà trước thực trạng những vụ tai nạn giao thông xe khách liên tiếp xảy ra, điều khiến những hành khách lo lắng nhất hiện nay chính là vấn đề sức khỏe của tài xế có đảm bảo. Bởi vì ai cũng dễ hiểu, trên tuyến xe đường dài, chỉ cần cố chạy thêm 1 - 2 giờ là những hiểm họa khôn lường có thể xảy ra.

Tất cả hành khách đi xe đều mong muốn một chuyến đi an toàn, điều lo lắng chung của hành khách hiện nay là hoàn toàn chính đáng, bởi vì mặc dù các cơ quan chức năng đã tăng cường kiểm tra, giám sát nhưng trước áp lực kinh tế, không ít nhà xe vẫn tranh thủ chạy quá tốc độ, tranh giành khách... và trong giao thông, nhất là chạy xe vào ban đêm, chỉ cần lơ là một tích tắc là tai nạn có thể xảy ra. Đường xa, đêm dài và vô số những điều bất trắc chực chờ khiến nhiều hành khách chỉ biết cầu mong tài xế là một người cẩn trọng và có trách nhiệm khi cầm vô lăng.

Trên các chuyến xe khách đường dài hiện nay, chất lượng xe đã được nâng cao đồng nghĩa với giá vé tăng. Giá vé cho mỗi chuyến hành trình trên những xe đời mới như thế này không hề rẻ, nếu đi từ Hà Nội vào Hà Tĩnh, giá vé khoảng 250.000 đồng đến gần 300.000 đồng, đi TP.HCM khoảng 1.000.000 đồng. Nhưng giá vé cao không đồng nghĩa với sự an toàn tuyệt đối, không phải bất cứ hành khách nào cũng yên tâm trên chuyến hành trình của mình nếu như tài xế không giữ được cái đầu lạnh và trái tim nóng khi vận chuyển rất nhiều người trên chuyến xe của mình. Mạng sống của con người là quý giá nhất, thế nhưng mỗi ngày qua đi, ở Việt Nam lại có thêm những sinh linh bị cướp đi sự sống một cách đau lòng. Đó là điều không thể nào chấp nhận được. Nhưng trước những bất cập về việc đào tạo, cấp phép lái xe cũng như kiểm định xe cơ giới và đặc biệt phải nói đến là ý thức không tuân thủ pháp luật giao thông hiện nay do nhiều yếu tố, trong đó có việc các xe khách chạy nhanh giành khách và khi bị bắt thì làm luật... Đây là những điều mà người dân lo lắng mỗi khi đi xe khách và đó cũng là điều dễ hiểu khi những người dân đang phải tham gia giao thông theo kiểu buộc phải chấp nhận phó thác sinh mạng mình cho nhà xe.        
  Ngọc Anh
Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT