DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Sức khỏe các nạn nhân vụ nổ tại Nghệ An hiện ra sao?
Thái Bình - 07:52 20/04/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đến ngày 19/4, đã có 2 người được ra viện, 2 người phải chuyển lên tuyến trên tại Viện Bỏng Quốc gia và 5 người còn lại đang được điều trị tích cực

Sự cố nổ lò hơi vào sáng 18/4 tại Công ty cổ phần Thế giới gỗ Việt Nam, tại Khu công nghiệp Nam Cấm - Nghi Lộc - Nghệ An đã khiến 11 công nhân bị bỏng. Người bị nhẹ nhất là bỏng 8% cơ thể, người nặng nhất là gần 60%. Đến ngày 19/4, đã có 2 người được ra viện, 2 người phải chuyển lên tuyến trên tại Viện Bỏng Quốc gia và 5 người còn lại đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện  (BV) Hữu nghị đa khoa Nghệ An và BV 115...

Đã có 2 nạn nhân được ra viện

Trước đó, vào khoảng 9h45’ sáng ngày 18/4, tại Công ty cổ phần Thế giới gỗ Việt Nam đã xảy ra vụ nổ khiến nhiều công nhân bị thương và bị thương nặng. Vào thời gian trên khi các công nhân đang làm việc tại khu vực băng chuyền ép ván thì bất ngờ đường dẫn của lò sinh nhiệt (dùng để ép ván gỗ) phát nổ khiến 11 công nhân bị bỏng rất nặng, trong đó có nhiều công nhân bị bỏng độ 3, độ 4 từ 50-60% diện tích cơ thể.

Theo phản ánh của những công nhân đang làm việc tại đây, nguyên nhân sự cố được cho là do nổ đường ống dẫn dầu của máy.

Phát hiện sự việc, những công nhân đang làm việc tại đây lập tức đưa các nạn nhân đến cấp cứu tại hai BV là BV 115 Nghệ An (7 người) và BV Hữu nghị đa khoa Nghệ An (4 người). Đa phần các công nhân đều bị bỏng hơi rất nặng, chủ yếu ở phần tay, chân, lưng, mặt...

 

Nạn nhân đang được cấp cứu tại BV 115 Nghệ An.

7 công nhân đang điều trị tại BV 115 đều ở trú tại các xã trên địa bàn huyện Nghi Lộc gồm: Nguyễn Thị Lan, Phạm Thành Nhân, Lương Đình Cường, Lương Thị Tính, Nguyễn Thị Vân, Trần Thị Hiệp và Nguyễn Thị Bích Thảo. Đến sáng ngày 19/4 đã có 2 người ra viện (bỏng 8%), 5 người còn lại (bỏng gần 30%) đang được điều trị tích cực. Chị Nguyễn Thị Lệ Thủy, Điều dưỡng trưởng, Khoa Chấn thương - Chỉnh hình cho biết, hiện nay vết thương của 5 bệnh nhân được xử lý bằng pentadin (thuốc làm mát và mềm vết thương), uống thuốc giảm đau... tinh thần bệnh nhân đều đã dần ổn định, tỉnh táo.

4 công nhân cấp cứu tại BV Hữu nghị đa khoa Nghệ An, gồm: Nguyễn Công Văn, Phùng Bá Tâm, Lê Văn Minh và Trần Hữu Quang. Trong đó anh Nguyễn Công Văn, Phùng Bá Tâm bị bỏng phần mặt, lưng, ngực, bụng. Theo đánh giá của bác sĩ Nguyễn Đình Vương (Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình, BV Hữu nghị đa khoa Nghệ An), hai nạn nhân này bị cháy sém khắp vùng mặt, đầu, ngực, lưng, tóc, đau đầu dữ dội, bỏng độ 3, độ 4, chiếm 50-60% diện tích cơ thể, tình trạng nguy hiểm, có nguy cơ nhiễm khuẩn cao, tiên lượng nặng nên phải chuyển tuyến ra Viện Bỏng Quốc gia ngay trong ngày 18/4. 2 bệnh nhân khác là Lê Văn Minh và Trần Hữu Quang đang được theo dõi chặt chẽ, điều trị tích cực tại BV Hữu nghị đa khoa Nghệ An.

Với những nạn nhân hiện đang kêu đau đầu, các bác sĩ Khoa Cấp cứu của BV này cho biết sẽ cho chụp CT não để biết chính xác hơn về tình trạng chấn thương của họ.

Công ty xảy ra vụ nổ phải chi trả viện phí cho các nạn nhân

Liên quan đến vụ nổ này, UBND tỉnh Nghệ An đã tạm đình chỉ và lập đoàn kiểm tra toàn diện Công ty cổ phần Thế giới gỗ Việt Nam. Theo ông Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, ngoài việc yêu cầu các đơn vị công an điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ nổ, đoàn kiểm tra sẽ rà soát việc chấp hành các yêu cầu kiểm định thiết bị, an toàn về lao động, hợp đồng lao động, bảo hiểm... tại công ty này. UBND tỉnh Nghệ An cũng sẽ chỉ đạo các ngành rà soát các nhà máy, công ty đóng trong Khu kinh tế Đông Nam để đảm bảo an toàn lao động cho công nhân.

Theo Sở LĐ-TB&XH Nghệ An, Công ty cổ phần Thế giới gỗ Việt Nam hoạt động từ tháng 1/2015 nhưng đến nay sau hơn một năm vẫn chưa thành lập công đoàn cơ sở. Phía Sở và Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam từng nhận phản ánh của công nhân công ty này sau sự việc hàng loạt công nhân nghỉ việc, đòi hỏi các quyền lợi như tiền lương, bảo hiểm, phụ cấp độc hại, tiền tăng ca...

Theo các công nhân bị thương sau vụ nổ đang điều trị tại BV, ngày 28/3, lãnh đạo công ty đối thoại với công nhân để giải quyết các vấn đề quyền lợi lao động và hứa sang tháng 4 sẽ đóng bảo hiểm nhưng đến nay các công nhân vẫn chưa được đóng bảo hiểm. Tuy nhiên, tỉnh Nghệ An đã yêu cầu việc thanh toán viện phí cho các công nhân này Công ty cổ phần Thế giới gỗ Việt Nam phải chi trả.

 

Ngay sau khi nhận được thông tin xảy ra vụ nổ tại xưởng sản xuất của nhà máy Công ty Cổ phần Thế giới gỗ Việt Nam, ngay trong ngày 18/4, Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế đã có Công văn số 420/KCB-QLCL gửi Sở Y tế Nghệ An đề nghị tiếp tục chỉ đạo các đơn vị y tế BV Hữu nghị đa khoa Nghệ An, BV 115 Nghệ An và các đơn vị gần hiện trường vụ nổ nhất tập trung mọi nguồn lực (bác sĩ, điều dưỡng, thiết bị y tế, thuốc, máu, dịch truyền,...) để cấp cứu, điều trị và chăm sóc các nạn nhân được tốt nhất.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh cũng đề nghị Sở Y tế Nghệ An trong quá trình cấp cứu, điều trị cho các nạn nhân nếu có vướng mắc cần đề xuất Bộ Y tế hỗ trợ về chuyên môn, kỹ thuật, phương tiện cấp cứu cho việc cứu chữa kịp thời các nạn nhân trong trường hợp cần thiết.

 

Thái Bình

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm