Sức khỏe bé trai bị đâm xuyên sọ ổn định sau gần 3 tháng xuất viện

Suckhoedoisong.vn - Sau gần 3 tháng xuất viện, sáng 5/11, bé Dương Minh Phát cùng cha, mẹ, quê Vĩnh Long) đã đến Bệnh viện (BV) Nhi Đồng 1, TP.HCM tái khám, kiểm tra sức khỏe cho bé.

Sau gần 3 tháng xuất viện, sáng 5/11, bé Dương Minh Phát cùng cha, mẹ, quê Vĩnh Long) đã đến Bệnh viện (BV) Nhi Đồng 1, TP.HCM tái khám, kiểm tra sức khỏe cho bé.

Về biểu hiện chảy nước mắt bất thường của cháu Phát, BS. Trần Hữu Thái, Khoa Mắt BV Nhi Đồng 1 cho biết: “Cháu Phát không bị tổn thương nhãn cầu nên sẽ không bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến mắt. Việc chảy nước mắt trái của cháu là do sự co giãn của vết sẹo dẫn đến tắc lệ đạo. Tuy nhiên không có gì đáng lo vì trẻ bình thường vẫn có biểu hiện này. Ngay bây giờ chúng tôi đã có thể khơi thông lệ đạo cho cháu, nhưng để chắc chắn hơn thì nên đợi thêm 4 tháng nữa”.

Về vấn đề thần kinh của cháu Phát, BS. Nguyễn Quang Vinh, chuyên gia thần kinh BV Nhi Đồng 1 cho biết: “Thần kinh của cháu có một chút di chứng bên trái. Tổn thương này có thể xảy ra động kinh. Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa xảy ra. Cần phải thường xuyên theo dõi cháu, ít nhất là 3-6 tháng một lần, liên tục trong 3 năm tới mới kết luận chính xác được”.

Sức khỏe bé trai bị đâm xuyên sọ ổn định sau gần 3 tháng xuất viện

Bé Phát trong vòng tay yêu thương của mẹ và các bác sĩ BV Nhi Đồng 1.

BS. Hoàng Vũ Quỳnh Trang, Khoa Tâm lý, BV Nhi Đồng 1 đã dùng đồ chơi thử cơ chế vận động, tâm lý thì bé Phát đã quay đầu, ánh mắt liếc nhìn từ trái qua phải và trên, dưới rất tốt; bé cười khi có người trêu đùa và bật khóc khi người lạ ẵm bồng.

BS. Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc BV Nhi Đồng 1 chia sẻ: “Qua tái khám lần 3, chúng tôi nhận thấy sức khỏe cháu đang phát triển theo chiều hướng tốt. Hiện tại cháu đã được 5kg. Các sang chấn bên ngoài chỉ là những vết thương nhỏ không đáng lo ngại. Tuy nhiên, sắp tới cháu vẫn phải duy trì tái khám đều đặn theo hướng dẫn của BV để chúng tôi theo dõi tình hình sức khỏe của cháu”.

Bé Dương Minh Phát sinh ngày 28/7, sau sinh vài ngày, bé nhập viện tại BV đa khoa tỉnh Vĩnh Long để điều trị viêm phổi và bị bà Nguyễn Thị Vân (51 tuổi, ngụ xã Tân Trung, huyện Mỏ Cày Nam, Bến Tre) dùng dao đâm vào vị trí giữa 2 hốc mắt, vết thương sâu đến cán dao. BV địa phương đã băng bó và chuyển đến BV Nhi Đồng 1 cấp cứu. Sau gần 3 giờ phẫu thuật, ê-kíp gồm các bác sĩ nhiều chuyên khoa của BV Nhi Đồng 1 và BS Khoa Ngoại Thần kinh của BV Nhân Dân 115 đã lấy ra con dao với phần lưỡi dài trên 11cm nằm trọn trong vùng đầu, mặt em bé và cứu sống bé một cách thần kỳ. Sau 20 ngày nỗ lực giành giật sự sống, bé được xuất viện về nhà sáng 28/8. Mỗi tháng, bé được thăm khám sức khỏe đều đặn.

Tin, ảnh: PV

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT