Sức khoẻ bé gái "cõng khối u" ổn sau khi phẫu thuật

Suckhoedoisong.vn - Sau gần 10 năm phải đi bằng “4 chân” do có khối u khổng lồ trên lưng, bệnh nhân Ly Thị Lúa (Hà Giang) đã được phẫu thuật thành công tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Hiện sức khỏe sau mổ của cháu đã cơ bản ổn định.

 

Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương, 8h sáng ngày 19/4, bệnh nhân Ly Thị Lúa  đã được các bác sỹ bệnh viện Nhi Trung ương và bệnh viện Việt Đức phối hợp thực hiện phẫu thuật.

Đây là ca mổ khó và hết sức phức tạp, nhưng bằng sự nỗ lực, sau 4 tiếng ca mổ đã kết thúc với đánh giá sơ bộ là thành công khi giải quyết được khối thoát vị lớn nặng 3 kg và tạo hình lại màng cứng, phần xương khiếm khuyết cho bệnh nhân

Trả lời báo chí, Bác sĩ Lê Nam Thắng - Phó trưởng khoa Thần kinh, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, đây là ca mổ phức tạp, hệ thống thần kinh của cháu bị tổn thương rất nhiều. Nhưng trước mắt có thể đánh giá sơ bộ là ca mổ đã thành công bước đầu. Tuy nhiên, cháu sẽ còn phải theo dõi và điều trị thêm. Các bác sĩ đã lên kế hoạch để từng bước hồi phục phần nào các chức năng vận động cho cháu Lúa. 

Bên cạnh đó, chức năng tiểu tiện không tự chủ của cháu Lúa cũng phải đánh giá dần dần từng bước để điều trị. 

"Quá trình này cũng lâu dài và phức tạp, không thể ngày 1 ngày 2 mà làm ngay được.  Sẽ mất khoảng 1 tháng để cháu hồi phục sau ca mổ"- BS Thắng thông tin

Cháu Lý Thị Lúa sau ca phẫu thuật cắt bó khối u tại Bệnh viện Nhi Trung ương                     Ảnh: VTC. vn

Trước đó, báo Sức khỏe & Đời sống đã đưa tin về trường hợp của cháu Lúa là người dân tộc Mông trắng, sinh năm 2006, ở thôn Giàng Chù A (xã Du Già, huyện Yên Minh). Từ khi sinh ra đến nay, cháu Lúa đã phải “gánh” khối u khổng lồ trên lưng, do những biến chứng của khối u này mà cháu không thể đi bằng đôi chân của mình, phải bò bằng 4 chân suốt 10 năm.

Gia đình cũng đã đưa cháu đi điều trị một số nơi, tuy nhiên do hoàn cảnh khó khăn nên cháu vẫn chưa được phẫu thuật sớm. Nhờ sự vào cuộc của truyền thông, cháu Lúa đã được chuyển xuống Bệnh viện Nhi Trung ương thăm khám. Kết quả khám sàng lọc kết luận là cháu bị u bẩm sinh tại vùng cụt cùng, ngay dưới cột sống khiến bé không vận động được bình thường, còn làm giãn đáy bể thận và gây sỏi thận, không tự chủ được tiểu tiện, đại tiện...

Khi đó, các bác sỹ cho hay cháu Lúa cần phải tiến hành phẫu thuật ngay để không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, gia đình Lúa hoàn cảnh đang rất khó khăn. Biết được hoàn cảnh của Lúa, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chỉ đạo Văn phòng Bộ Y tế có công văn gửi Bệnh viện Nhi Trung ương đề nghị tạo mọi điều kiện cứu chữa cho cháu. Tại công văn, Bộ trưởng giao Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương tạo điều kiện phẫu thuật cắt bỏ khối u, hỗ trợ kinh phí để bệnh nhân Ly Thị Lúa được chăm sóc y tế tốt nhất; đồng thời làm đầu mối kêu gọi các tổ chức từ thiện xã hội ủng hộ, hỗ trợ kinh phí ăn ở cho bệnh nhân trong quá trình điều trị tại bệnh viện.

Như vậy là sau gần 10 năm mang khối u phải bò đi bằng tứ chi, bệnh nhân Lý Thị Lúa đã sắp có thể đi lại bằng 2 chân như người bình thường.

Liên quan đến trường hợ của cháu Lý Thị Lúa, báo cáo của Bệnh viện Nhi Trung ương gửi Bộ Y tế về quá trình điều trị của cháu Lý Thị Lúa tại bệnh viện cho biết, về chuyên môn, cháu Lúa được BHYT hỗ trợ 100% chi phí điều trị. Về chăm sóc, bệnh viện cũng đã hỗ trợ 9 suất ăn/ngày cho cháu Lúa và hai người thân trong gia đình chăm sóc cháu. Đặc biệt, người nhà của cháu Lúa cũng được bệnh viện bố trí chỗ ở miễn phí.

Ngoài ra, cháu Lúa cũng nhận được sự quan tâm, chia sẻ và hỗ trợ về kinh phí của nhiều tổ chức, cá nhân từ thiện.

 


Thái Bình

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
  • pham kien (doctorphamkien@gmail.com)

    Cảm ơn bệnh viện. Cảm ơn những người tốt. Hãy phấn đấu luôn là người tử tế.

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT