DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Sức ép tâm lý
01:00 14/07/2013 GMT+7
Vàng tăng thì đô giảm, đô tăng thì vàng giảm. Đây là quy luật mà bất kì ai cũng phải nằm lòng khi nghiên cứu thị trường vàng và ngoại tệ thế giới.
Vàng tăng thì đô giảm, đô tăng thì vàng giảm. Đây là quy luật mà bất kì ai cũng phải nằm lòng khi nghiên cứu thị trường vàng và ngoại tệ thế giới. Thế nhưng ở Việt Nam, vào thời điểm này đang có một nghịch lí là giá vàng và đô cùng rủ nhau tăng liên tục, thậm chí là trái chiều giá thế giới khi mà đã gần nửa tháng trôi qua kể từ khi các ngân hàng vàng tất toán trạng thái theo Nghị định 24 về bình ổn thị trường vàng của Chính phủ. Thực tế này đã gây nhiều sức ép lên giá trị tiền đồng, khiến dư luận đặt câu hỏi về hiệu quả chính sách quản lí vàng và ngoại tệ.

Những ngày này, tức là đã gần nửa tháng sau khi các ngân hàng chốt trạng thái vàng, lượng khách đến giao dịch tại cửa hàng vàng bạc đá quý lớn, có thương hiệu vẫn đông, trong đó phần lớn là khách đến mua vàng. Người dân đến giao dịch rất nhiều, chủ yếu là mua vàng để dự trữ tiết kiệm.

Mặc dù đã được các chuyên gia kinh tế cảnh báo giá vàng sẽ còn giảm hơn nữa, và thực tế giá vàng trong nước cao hơn thế giới đến 6 triệu đồng/lượng, nhưng vẫn có rất nhiều người dân lựa chọn mua vào bởi họ tin không mua thì giá vàng sẽ còn tăng, đồng nghĩa với việc tiền nằm trong két sẽ mất giá.

Có một thực tế hiện nay, mặc dù các chuyên gia nhận định cung cầu ngoại hối không đến mức căng thẳng, nhưng giá vàng vẫn không hạ nhiệt, còn giá đô-la Mỹ chợ đen thì chênh lệch với giá đô-la ở các ngân hàng nhà nước đến 500 đồng. Điều này khiến dư luận đặt vấn đề về tính hiệu quả của Nghị định 24 cũng như cơ chế điều tiết tỷ giá hiện nay.

Ông Cao Sỹ Kiêm - nguyên Thống đốc NHNN cho rằng, tỷ giá giá vàng tăng vừa qua là do yếu tố tâm lí và quản lí. Thí dụ như những cơ chế quản lí để chúng ta huy động vàng vẫn chưa ra được.Trên thực tế, câu chuyện tỉ giá đã diễn ra hơn 1 tháng nay. Tại thời điểm đó, nhiều chuyên gia cho rằng căng thẳng tỉ giá chỉ mang tính nhất thời do áp lực cầu đô-la để nhập khẩu vàng chốt trạng thái trước 30/6 và hiện tượng này sẽ chấm dứt sau khi các ngân hàng thực hiện Nghị định 24, đồng thời không có chuyện NHNN điều chỉnh tỉ giá. Thế nhưng câu chuyện đã diễn biến theo chiều ngược lại. TS. Nguyễn Minh Phong - chuyên gia nghiên cứu kinh tế cho rằng, việc tạo lòng tin vào chính sách và sự linh hoạt trong phát triển kinh tế là rất cần thiết.

Mục tiêu lớn nhất của Nghị định 24 và pháp lệnh ngoại hối không phải là giữ ổn định thị trường vàng, giữ ổn định tỉ giá, mà là giữ ổn định giá trị của tiền đồng. Tại một thị trường nặng tính tâm lí như Việt Nam thì muốn thực hiện được mục tiêu này không còn cách gì khác là phải tạo niềm tin đối với người dân. Và nếu xét theo diễn biến của thị trường vàng và ngoại tệ trong suốt thời gian qua thì có lẽ niềm tin ấy vẫn chưa đạt được.              

  Mạnh Đạt

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm