DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Sức ép đối với Thủ tướng Anh
N.Minh - 09:40 23/09/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Lãnh đạo đảng Công đảng đối lập Anh Jeremy Corbyn vừa tuyên bố thách thức Thủ tướng Theresa May khi yêu cầu một cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn nếu thỏa thuận Brexit của bà May không đạt được mục tiêu đề ra với Liên minh châu Âu (EU) . Động thái này cho thấy sức ép đang đè nặng lên vai Thủ tướng Anh.

Trong tuyên bố hôm 22/09, Lãnh đạo đảng Công đảng đối lập Anh Jeremy Corbynnhấn mạnh “Chúng tôi sẽ thách thức chính phủ đối với bất cứ điều khoản nào trong thỏa thuận Brexit với EU. Nếu chính phủ không thể  đảm bảo được những điều này thì đơn giản tôi sẽ nói với bà May rằng, cách tốt nhất giải quyết những vấn đề là tiến hành một cuộc tổng tuyển cử”.

Theo kế hoạch, Anh sẽ rời khỏi EU vào ngày 29/ 3/2019. Tuy nhiên, kế hoạch Brexit của Thủ tướng Thê-rê-xa Mây vẫn chưa được chấp nhận. Đến thời điểm này, phe ủng hộ một Brexit cứng hoặc một Brexit không thỏa thuận vẫn chỉ là thiểu số trong Quốc hội Anh, nên cơ hội lớn nhất cho bà May vẫn là một Brexit có xu hướng mềm mỏng hơn. Tuy nhiên, nhiều khả năng Thủ tướng Anh chỉ có thể trông đợi vào một thỏa thuận Brexit “mù” – nghĩa là chỉ có những điều khoản ràng buộc liên quan đến việc Anh rời khỏi ngôi nhà chung EU. Các vấn đề liên quan đến mối quan hệ tương lai giữa Anh và EU trong thỏa thuận, nếu đạt được vào tháng 11 tới, sẽ rất chung chung và mơ hồ.

Sức ép đối với Thủ tướng AnhThủ tướng Theresa May đang gặp rất nhiều sức ép sau khi EU bác bỏ kế hoạch của London.

Trong một diễn biến mới nhất, Thủ tướng Anh Theresa May đã phát biểu trực tiếp trên truyền hình về thực trạng của cuộc đàm phán Brexit. Báo chí Anh đã gọi bài phát biểu ngày 21/9 này là “lời tuyên chiến” đối với các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) sau khi EU cự tuyệt thẳng thừng kế hoạch Brexit được bà May mang đến hội nghị thượng đỉnh không chính thức EU tại Salzburg, Áo, cuối tuần qua. Bà May tuyên bố cách duy nhất để các cuộc đàm phán Brexit không đi từ “bế tắc” như hiện nay đến đổ vỡ hoàn toàn là Brussels phải thay đổi lập trường, còn không thì nước Anh đã sẵn sàng cho việc rời khỏi EU mà không cần thỏa thuận nào hết. Tuyên bố của bà May đưa ra sau khi Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk bác bỏ nhiều điểm trọng tâm trong kế hoạch Brexitliên quan vấn đề khu vực thương mại tự do trong lĩnh vực hàng hóa và nông nghiệp giữa Anh và EU.Giới phân tích mô tả cuộc đối đầu giữa Thủ tướng May và các nhà lãnh đạo EU tại hội nghị vừa qua đã dẫn đến tình trạng được gọi là “thảm họa Salzburg”.

Tuy nhiên, những gì diễn ra tại Salzburg và phản ứng sau đó của Thủ tướng Anh chỉ là “giọt nước tràn ly” trong mối quan hệ Anh-EU.  Hơn một năm rưỡi đàm phán và trong bối cảnh chỉ còn 6 tháng nữa là đến thời điểm nước Anh rời khỏi EU vào ngày 29/3/2019, cả Anh và EU vẫn còn bât đồng trong những vấn đề then chốt, nhất là tương lai mối quan hệ thương mại giữa Anh và EU sau Brexit, cũng như vấn đề biên giới giữa xứ Bắc Ireland thuộc Anh và Cộng hòa Ireland. Các lựa chọn mà EU đưa ra đối với nước Anh là “mô hình Na Uy” và “mô hình Canada ++”, đều bị Thủ tướng May bác bỏ.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng đối tượng chủ yếu mà bà May nhắm đến trong bài phát biểu ngày 21/9 chính là các “thính giả” trong nước, mà cụ thể là các thành viên của đảng Bảo thủ tại Quốc hội Anh. Trong bối cảnh đại hội đảng Bảo thủ sẽ khai mạc vào Chủ nhật (30/9) tới, ngày càng nhiều nghị sĩ ngay trong đảng Bảo thủ chỉ trích chiến lược và cách thức đàm phán Brexit mà chính phủ của bà đang thực hiện. Thậm chí cũng đã có ý kiến yêu cầu bà May phải từ chức. Chính vì thế, việc Thủ tướng Anh đưa ra những tuyên bố cứng rắn nhằm vào châu Au được cho là một cách “lái sự chú ý của dư luận sang một mục tiêu khác”.

Sẽ là quá sớm để nói rằng cuộc đối đầu giữa EU và Anh sau “thảm họa tại Salzburg” đã đặt dấu chấm hết cho triển vọng đàm phán Brexit. Bởi cả Anh và EU đều không muốn gánh chịu tổn thất. Dù nói ngày một nhiều về sự sẵn sàng cho kịch bản Brexit không thỏa thuận, nhưng cả Anh và EU cũng đều thừa hiểu đó sẽ là một thất bại về chính trị và một thảm họa về kinh tế đối với cả hai bên./.

N.Minh

((Theo BBC, Reuters, UK))

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm