DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Sữa nguyên chất làm giảm nguy cơ tiểu đường và giảm cân
Trịnh Hải Yến - 08:08 18/04/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhóm chuyên gia ở Đại học Tufts (UoT) vừa công bố nghiên cứu mới cho biết sữa ít chất béo hay sữa gầy (skim milk) tốt cho sức khỏe là chưa chính xác, thay vào đó, sữa nguyên chất hay sữa nguyên béo (full-fat dairy) lại có tác dụng làm giảm nguy cơ bệnh tiểu đường tới 46%.

Nhóm chuyên gia ở Đại học Tufts (UoT) vừa công bố nghiên cứu mới cho biết sữa ít chất béo hay sữa gầy (skim milk) tốt cho sức khỏe là chưa chính xác, thay vào đó, sữa nguyên chất hay sữa nguyên béo (full-fat dairy) lại có tác dụng làm giảm nguy cơ bệnh tiểu đường tới 46%. Ngoài ra, những người tiêu thụ sữa nguyên chất thường tăng cân ít hơn hay nói cách khác, những người tiêu thụ sữa đầy đủ chất béo ít mắc bệnh tăng cân, béo phì so với nhóm người uống sữa gầy.

Theo WHO, trong nhiều thập kỷ, chế độ ăn uống khuyến cáo là dùng sữa ít chất béo, tránh sữa nguyên béo. Những hướng dẫn này được dựa trên lợi thế sức khỏe của xương và tim mạch. Kết luận trên của UoT dựa vào nghiên cứu, phân tích máu của 3.333 người trong thời gian 15 năm. Cụ thể hơn, những người dùng sữa đủ béo đã giảm tới 46% nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường so với nhóm đối chứng. Ba chỉ dấu sinh học từ sữa là plasma 15: 0 và 17: 0 và trans-16: 1n-7 cũng như các axit béo chính là những vệ sĩ bảo vệ cơ thể trước nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Ngoài ra, một số nghiên cứu riêng của Bệnh viện Phụ sản Brigham, Đại học Harvard và Viện Karolinska ở 18.438 phụ nữ cũng tìm thấy những kết quả tương tự của sữa đủ chất béo đối với bệnh béo phì. Theo đó, những phụ nữ tiêu thụ các sản phẩm sữa giàu chất béo ít bị dư thừa trọng lượng và béo phì. Đây là căn bệnh đồng hành làm gia tăng nhiều chứng bệnh nan y trong đó có bệnh tiểu đường.

Trịnh Hải Yến

((Theo DM, 4/2016))

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm