DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
“Sữa học đường” đến với trẻ em 14 tỉnh khó khăn
Thanh Loan - 09:03 06/10/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 5-10, tại TP Tuyên Quang đã diễn ra Lễ phát động chương trình "Sữa học đường" năm 2016". 14 tỷ đồng đã được trao tặng cho học sinh của 14 tỉnh khó khăn nhất Việt Nam tương đương với khoảng gần 4 triệu hộp sữa cho các em học sinh mầm non, tiểu học.

Video: Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nói về phương hướng triển khai chương trình "Sữa học đường"

Phát biểu tại buổi Lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: chương trình “Sữa học đường” được Chính phủ phê duyệt nhằm giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng trẻ nhẹ cân và thấp còi, đảm bảo cho các cháu mẫu giáo và các cháu từ 6 tuổi trở lên được uống sữa hằng ngày.

 

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long trao Sữa học đường tới các em học sinh Trường Tiểu học Tràng Đà (TP Tuyên Quang)

Chương trình đề ra mục tiêu đến năm 2020, 100% số học sinh mẫu giáo và tiểu học của các huyện nghèo được uống sữa; 70% số học sinh mẫu giáo và tiểu học thành thị, nông thôn được uống sữa. Hiện nay, có rất nhiều công ty sữa khác cũng đã có nhiều kế hoạch và đang tham gia chương trình này.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long, Bộ Y tế đánh giá rất cao nỗ lực của các công ty sữa. Bộ Y tế kêu gọi tất cả các doanh nghiệp sữa đảm bảo đủ tiêu chuẩn tham gia vào chương trình sữa học đường. Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương cùng triển khai chương trình này.

 

 

Niềm vui của các em học sinh Trường Tiểu học Tràng Đà (TP Tuyên Quang) khi được nhận sữa từ chương trình sữa học đường năm 2016.


Là công ty sữa hàng đầu Việt Nam, Vinamilk đã có gần 10 năm tiên phong đi đầu thực hiện chương trình Sữa học đường ở các địa phương trên cả nước. Vinamilk đồng hành cùng Chính phủ và các bộ, ngành liên quan, đặc biệt là Bộ Y tế để triển khai chương trình Sữa học đường ở phạm vi quốc gia.

Tại buổi Lễ, ông Nguyễn Quốc Khánh, Giám đốc Điều hành của Vinamilk cho biết: công ty sữa Vinamilk đã tổ chức lễ phát động chương trình “Sữa học đường” năm 2016 đồng thời trao tặng 14 tỷ đồng cho học sinh của 14 tỉnh khó khăn nhất Việt Nam gồm Tuyên Quang, Lai Châu, Hà Giang, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Cao Bằng, Kon Tum, Hòa Bình, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Yên Bái, Gia Lai, và Ninh Thuận. Trong năm 2016, Vinamilk đóng góp cho chương trình Sữa học đường tại 20 tỉnh tổng số tiền là 20 tỷ đồng, tương đương với khoảng gần 4 triệu hộp sữa cho các em học sinh mầm non, tiểu học.

Theo ông Khánh, năm 2016, nhân dịp kỷ niệm 40 năm thành lập, Vinamilk cũng đã dành 6 tỷ đồng tặng 6 tỉnh gồm Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bắc Ninh. Như vậy, trong năm 2016, Vinamilk đóng góp cho chương trình Sữa học đường tại 20 tỉnh, với tổng số tiền 20 tỷ đồng, tương đương gần 4 triệu hộp sữa cho các em học sinh mầm non, tiểu học.

 

GS.TS Nguyễn Thanh Long- Thứ trưởng Bộ Y tế và ông Nguyễn Hồng Sinh – Giám đốc Kinh doanh toàn quốc Vinamilk trao tặng bảng tượng trưng 1 tỷ đồng/ 1 tỉnh cho học sinh của các tỉnh khó khăn nhất Việt Nam tại khu vực Tây Bắc gồm Lai Châu, Hà Giang, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Cao Bằng, Hòa Bình, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Yên Bái.. trong chương trình sữa học đường năm học 2016


Qua khảo sát cho thấy, chương trình Sữa học đường tại các địa phương đã mang lại hiệu quả rõ rệt trong việc cải thiện suy dinh dưỡng, đem lại sự phát triển lành mạnh cho trẻ em về thể chất và trí tuệ.

Với Bà Rịa- Vũng Tàu, tỉnh đầu tiên thực hiện chương trình Sữa học đường từ năm 2007, tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân ở trẻ em dưới 6 tuổi đã giảm mạnh từ 10% năm 2006 xuống còn 1,6% vào năm 2015 và suy dinh dưỡng thể thấp còi giảm từ 4,7% năm 2012 xuống 2,7% năm 2015.

Tại Bắc Ninh, nơi triển khai chương trình đầu tiên ở phía Bắc, tỷ lệ SDD nhẹ cân giảm từ 6,6% năm 2013 xuống còn 2,3% năm 2015 và suy dinh dưỡng thấp còi giảm từ 8% năm 2013 xuống còn 3,8% năm 2015.

Ông Nguyễn Quốc Khánh – Giám Đốc Điều hành Vinamilk chia sẻ kinh nghiệm gần 10 năm tiên phong triển khai thực hiện chương trình Sữa học đường tại ngày hộị sữa học đường ở Tuyên Quang

Ông Nguyễn Quốc Khánh chia sẻ: “Với chương trình sữa học đường, sản phẩm của Vinamilk đã được nghiên cứu rất công phu về các vi chất bổ sung cần thiết cho lứa tuổi học đường có sự tham vấn của nhiều chuyên gia dinh dưỡng trong và ngoài nước để đảm bảo cho học sinh được cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết trong quá trình học tập tại trường”.

 

Video: Niềm vui của các em học sinh Trường Tiểu học Tràng Đà (TP Tuyên Quang) khi được nhận sữa từ chương trình sữa học đường năm 2016.

Thanh Loan

Tin liên quan
Tiếp nối mô hình sữa học đường - Nâng cao tầm vóc Việt
SKĐS - Hòa cùng không khí của khoảng 22,5 triệu học sinh cả nước bước vào năm học 2016 - 2017 với nhiều đổi mới. Ngoài những đổi mới về phương pháp dạy và học, vấn đề chăm sóc sức khoẻ, tầm vóc cho trẻ em Việt cũng được toàn xã hội quan tâm.
Nguyên thứ trưởng Bộ Y tế: “Quy chuẩn sữa học đường là điều kiện tiên quyết”
SKĐS - Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, đương kim Chủ tịch Hội Kế hoạch hóa gia đình Nguyễn Bá Thủy cho rằng, quy chuẩn Quốc gia về sữa học đường là một trong các điều kiện tiên quyết để đề án Tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011 – 2030 thành công.
“Sẽ trình Chính phủ sớm nhất đề án Sữa học đường”
Cho rằng Sữa học đường là vấn đề “rất cấp bách”, ông Nguyễn Đức Vinh - Phó Vụ trưởng Vụ sức khỏe bà mẹ - trẻ em (Bộ Y tế) đã chia sẻ về lộ trình hiện thực hóa ý tưởng tốt đẹp này.
"Cần ban hành ngay Quy chuẩn Quốc gia về sữa học đường"
SKĐS - Tầm vóc của người Việt tăng trưởng chậm một cách đáng báo động so với nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm