DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Sửa đổi các tội danh xâm hại tình dục trẻ em: Im lặng hay lên tiếng?
Thùy Linh - 16:23 30/03/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo khảo sát, có đến 60% trẻ em sau khi bị xâm hại tình dục đều trở nên không bình thường, luôn mặc cảm, lo sợ, nghi ngờ, xa lánh tất cả mọi người, kể cả người thân trong thời gian dài, nghiêm trọng hơn còn có những trường hợp tự tử vô cùng thương tâm.

Mới đây, Trung tâm truyền thông Giáo dục Cộng đồng (MEC) và Trung tâm nguyên cứu và Ứng dụng khoa học về Giới - Gia đình - Phụ nữ (CSAGA) phối hợp tổ chức buổi tọa đàm“Sửa đổi các tội danh xâm hại tình dục trẻ em: Im lặng hay lên tiếng?”.

Tại buổi tọa đàm, luật sư Nguyễn Anh Tú (Giám đốc công ty Luật Fanci)  cho rằng cần trao thêm quyền xây dựng luật về xâm hại tình dục trẻ em cho các tổ chức vì quyền lợi trẻ em. Luật sư khẳng định việc xây dựng sửa đổi luật có lẽ phải tiếp cận trên cả hai phương diện là ngăn ngừa, xử phạt hành vi xâm hại tình dục trẻ em. Điều thứ hai vô cùng quan trọng là bảo vệ nạn nhân là trẻ em. Trước đây luật pháp mới chỉ quan tâm làm thể nào để xử lý, tiêu diệt tội phạm. Chúng ta coi nạn nhân như người để giúp để đấu tranh tội phạm thôi chứ không bảo vệ, có chăng bảo vệ cũng để hỗ trợ cho quá trình điều tra án, thì nay chúng ta phải xây dựng bộ luật hình sự đặt vấn đề bảo vệ nạn nhân lên trên.

Luật sư Nguyễn Văn Tú nêu ý kiến sửa đổi luật

Luật sư Nguyễn Văn Tú (áo trắng bên phải) nêu ý kiến sửa đổi luật

Cũng trong buổi tọa đàm, Luật sư Lê Luân (VPLS Hưng Đạo Thăng Long) đề xuất sửa đổi và quy định cụ thể, chi tiết 4 loại tội phạm liên quan đến hành vi xâm hại tình dục trẻ em đối với hành vi “dâm ô”. Đó là Tội chủ ý gặp trẻ em với mục đích dâm ô; Tội chủ ý khiêu dâm với trẻ em; Tội chủ ý dụ dỗ trẻ em đồng thuận thực hiện hành vi tình dục; Tội chủ ý chứa chấp, sư dụng các hình ảnh khiêu dâm trẻ em, kèm các loại hình phạt và khung hình phạt cụ thể.

toạ đàm xâm hại tình dục

Tọa đàm thu hút gần 50 đại biểu gồm luật sư, đại diện các tổ chức xã hội,
nhà báo, blogger tới dự và đóng góp ý kiến

Luật sư Nguyễn Thế Truyền (Giám đốc công ty Luật Thiên Thanh) thì cho rằng, quan trọng là cần phải sửa đổi luật tố tụng, quy trình tố tụng. Cần tạo ra một quy trình cho phép những trinh sát hoặc bộ phận điều tra các vụ việc xâm hại tình dục được phép quay phim, ghi âm ghi hình trong quá trình thu thập chứng cứ. Đồng thời cũng cần thay đổi nhận thức của người dân, sự né tránh của nạn nhân hay chính gia đình nạn nhân khi không dám phanh phui sự việc ra pháp luật.

Dự thảo đề xuất sửa đổi bổ sung Bộ luật Hình sự và một số thử tục hình sự hiện vẫn đang được sửa đổi cho hành chỉnh và sẽ gửi đến các cơ quan liên quan trong thời gian sắp tới.

Thùy Linh

Tin chân bài
Xâm hại tình dục trẻ em chiếm 60%
Vừa qua, tại TP.HCM, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục thanh thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội đã tổ chức hội thảo đánh giá việc thực hiện chính sách,
Nạn xâm hại tình dục trẻ em - giải pháp nào?
Hàng ngày trên các phương tiện thông tin đại chúng, chúng ta vẫn bắt gặp những vụ án xâm hại tình dục trẻ em (XHTDTE). Càng ngày tính chất của các vụ việc càng phức tạp và tinh vi, để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng cho cá nhân, gia đình và xã hội.
Vì sao trẻ em bị xâm hại tình dục?
SKĐS - Xâm hại tình dục trẻ em gây ra những hậu quả trầm trọng. Đây là sự vi phạm thô bạo quyền con người, quyền trẻ em và để lại nhiều hậu quả trước mắt và lâu dài, đòi hỏi xã hội cần phải quan tâm giải quyết.
Cách hạn chế xâm hại tình dục ở trẻ
SKĐS - Số liệu thống kê những năm qua cho thấy, hàng năm có khoảng 1.000 vụ xâm hại tình dục trẻ em bị khởi tố.
Giáo dục giới tính sớm cho trẻ để ngừa bị xâm hại tình dục
Trẻ cần được giáo dục giới tính từ mẫu giáo để nhận biết giới tính và cách bảo vệ cơ thể mình.
Báo động trẻ bị xâm hại tình dục: Làm sao để con mình không là nạn nhân?
SKĐS - Ngày càng nhiều trẻ em bị xâm hại tình dục đang trở thành nỗi ám ảnh của cả cộng đồng và để lại những hậu quả hết sức đau lòng đối với con trẻ.
Lớp học miễn phí dạy trẻ cách tránh bị xâm hại tình dục
SKĐS - Ngày 1/4 tới, một lớp học về Kỹ năng trẻ cần biết để tránh bị xâm hại tình dục dành cho các bé từ 5-7 tuổi sẽ được tổ chức miễn phí tại Trường Tiểu học Nhi Đồng (Số nhà 89 ngõ 27 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội., Hà Nội).
Nhận diện tội phạm xâm hại tình dục trẻ em và cách phòng tránh từ góc nhìn chuyên gia tội phạm học
SKĐS - Các chuyên gia tội phạm đã phân tích biểu hiện hành vi của những kẻ “yêu râu xanh” và những điều phụ huynh cần ghi nhớ để con cái mình không bao giờ là nạn nhân của những kẻ xâm hại trên chuyên mục “Nhận diện tội phạm” phát sóng trưa 17/3 trên kênh ANTV.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm