DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Sự tùy tiện... đáng nhớ
23:44 04/12/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thời tiết thay đổi khiến mấy hôm nay cổ họng của chị Lan lại giở chứng đau, rát. Nuốt nước bọt Lan bắt đầu thấy đau và sang đến ngày thứ ba thì ngây ngấy sốt.

Thời tiết thay đổi khiến mấy hôm nay cổ họng của chị Lan lại giở chứng đau, rát. Nuốt nước bọt Lan bắt đầu thấy đau và sang đến ngày thứ ba thì ngây ngấy sốt. Giá như ngày xưa thời còn trẻ chị đã phó mặc cho sức đề kháng của mình. Nhưng nay có tý tuổi rồi nên chị không thể thi gan với bệnh nên đành đi mua thuốc kháng sinh về uống. Chị Lan nhớ, ngày xưa cứ dùng kháng sinh là chị nhớ ngay đến thuốc ampicillin, thế là chị ra ngay hiệu thuốc rồi mua vỉ kháng sinh về uống. Cứ sau ăn là chị lại lấy ra hai viên chiêu với nước. Thế nhưng uống đến ngày thứ 4 rồi mà chị vẫn không thấy đỡ, vẫn ho và đau họng. Sốt ruột quá chị Lan đành phải đi khám bệnh. Vừa khám bác sĩ vừa hỏi chuyện:

- Thế chị đã dùng thuốc gì chưa?

- Dạ, hôm thấy đau họng và sốt, em đã dùng kháng sinh ampicillin rồi ạ. Nhưng dùng đến 4 ngày rồi mà không thấy đỡ. Trước kia hồi còn trẻ, có lần ốm dùng kháng sinh này vào là bệnh đỡ ngay. Lần này thì chẳng thấy ăn thua gì cả - chị Lan phân bua với bác sĩ.

- Thế chị uống thuốc kháng sinh đó vào lúc nào?

- Thì ăn xong là em uống luôn.

Khám xong rồi bác sĩ cho chị biết:

- Chị bị viêm họng và vẫn phải dùng kháng sinh.

- Thì ở nhà em cũng đã dùng kháng sinh rồi đấy thôi.

- Vấn đề là dùng loại kháng sinh nào và cách dùng ra sao cho hiệu quả. Với kháng sinh như ampicillin mà chị dùng hiện nay khi uống tỷ lệ hấp thu qua đường tiêu hoá thấp vì vậy khi dùng theo đường uống cần dùng liều cao (tăng 30%). Đấy là chưa nói đến kháng sinh này hiện nay đã bị vi khuẩn kháng thuốc cao. Hơn nữa, để thuốc có tác dụng tốt phải uống thuốc trước bữa ăn 30 phút hoặc sau bữa ăn 2 giờ. Một đợt kháng sinh phải dùng từ 5 - 7 ngày. Nếu bệnh nặng có khi phải dùng dài hơn. Đằng này chị dùng thuốc kháng sinh chưa phù hợp, thời gian dùng chưa đủ và cách dùng chưa đúng thì bệnh sao khỏi được. Nhiều khi chọn đúng thuốc rồi nhưng cũng không thể dùng tùy tiện được, thích uống bao nhiêu thì uống đâu.

Đi khám, chị Lan được bác sĩ kê đơn dùng loại kháng sinh thích hợp và dặn dò kỹ về cách uống, liều lượng của thuốc. Tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ nên lần này uống thuốc được 3 ngày là chị đã thấy bệnh thuyên giảm rồi. Thêm 2 ngày uống nữa bệnh của chị Lan dường như đã hoàn toàn khỏi hẳn. Chị nghĩ, lần sau cứ bị ốm là phải đi bác sĩ để khám bệnh, đỡ lãng phí tiền thuốc mà bệnh lại không khỏi, có khi lại còn nguy hại nữa chứ. 

Ngọc Hồng

 

 

 

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm