Sự thông cảm và chia sẻ

Cuộc sống luôn tồn tại những bất cập với những mâu thuẫn giữa nhận thức và hành động. Giải quyết nó không chỉ là người trong cuộc mà rất cần sự thông cảm và chia sẻ của cả cộng đồng với cái nhìn khách quan, có tính thực tế.

Cuộc sống luôn tồn tại những bất cập với những mâu thuẫn giữa nhận thức và hành động. Giải quyết nó không chỉ là người trong cuộc mà rất cần sự thông cảm và chia sẻ của cả cộng đồng với cái nhìn khách quan, có tính thực tế.

Chuyện quá tải bệnh viện quả là nỗi bức xúc của toàn xã hội nhưng có lẽ bức xúc nhất là các thầy thuốc và cả ngành y tế. Bệnh nhân bức xúc một, thầy thuốc bức xúc mười vì không có thầy thuốc nào muốn mình “được” khám chữa bệnh quá tải. Không có bệnh viện nào “thích” chứng kiến cảnh bệnh nhân chen chúc , nằm ghép. Và chắc chắn cũng không có lãnh đạo nào của Bộ Y tế không biết điều này và không có những giải pháp quyết liệt tháo gỡ tình trạng trên.

Thế nhưng quá tải bệnh viện vẫn tồn tại và cả bệnh nhân cũng như cả ngành y tế vẫn tiếp tục... bức xúc.

Công việc khám chữa bệnh là thuộc ngành y tế nhưng điều kiện khám chữa bệnh với cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế lại không thuộc đội ngũ thầy thuốc. Chữa bệnh phải từ gốc với nguyên nhân gây bệnh và “gốc bệnh” quá tải BV là hoàn cảnh đất nước ta hiện nay còn nghèo như trong nhà còn bao thứ phải tiêu và ở chật đấy, bức xúc đấy nhưng lực bất tòng tâm. Ngay như việc Bộ Y tế có kiến nghị Chính phủ phát hành trái phiếu để có vốn xây dựng thêm các bệnh viện, tương tự như Bộ Giao thông Vận tải nhưng bản thân Bộ Y tế nếu không được chấp thuận thì cũng thông cảm và chia sẻ với Chính phủ bởi “trong bối cảnh đất nước còn nghèo, dự án quốc lộ 1A phải ưu tiên làm”.

Trong khả năng của mình, Bộ Y tế đã gồng mình lên với tất cả trách nhiệm trước Đảng, trước dân, với những giải pháp xây dựng mạng lưới bệnh viện vệ tinh, bác sĩ gia đình cùng với quy định về nghĩa vụ luân phiên, bác sĩ về cơ sở qua Đề án 1816 hoặc kế hoạch đào tạo bác sĩ dài hạn tại cơ sở, cải cách thủ tục hành chính rút ngắn thời gian chờ đợi khám bệnh cũng là những giải pháp của ngành y tế ngõ hầu giải quyết tình trạng quá tải bệnh viện hiện nay đã được dư luận ghi nhận và đánh giá cao.

Sự thông cảm và chia sẻ trước những khó khăn trong công việc, trước những bất cập của xã hội cần biết chừng nào. Và thật mừng khi trong tổng hợp kiến nghị cử tri tại Kỳ họp Quốc hội thứ 5 này, cử tri tuy rất bức xúc với vấn đề quá tải bệnh viện nhưng hiểu thầy thuốc và đã có yêu cầu Nhà nước tăng đầu tư cho lĩnh vực y tế. Nhân dân rất công bằng trong nhìn nhận đánh giá và yêu cầu tăng đầu tư cho lĩnh vực y tế trên cũng là một sự thông cảm và chia sẻ cần thiết để cùng ngành y tế tháo gỡ khó khăn.

Tất nhiên, đất nước đang đứng trước những khó khăn với ngổn ngang những vấn đề cần giải quyết trong bối cảnh còn nghèo, chuyện quá tải BV được sự thông cảm và chia sẻ của dân cùng với quyết tâm của cả hệ thống chính trị và nỗ lực không mệt mỏi của đội ngũ thầy thuốc chắn chắn sẽ được giải quyết nhưng không thể một sớm một chiều. Đó là sự tất yếu của đời sống có tính quy luật.

Lưu Thủy

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Sự thông cảm và chia sẻ

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT