DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Sự thật về trẻ em tử vong do sốt xuất huyết ở Bình Phước
21:19 28/08/2013 GMT+7
Ngày 27/8, BS. Tô Đức Sinh, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Bình Phước cho biết, không có chuyện ấp Sở Líp, xã Phước An, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước 5 năm có 100 trẻ em tử vong do bệnh sốt xuất huyết (SXH).

Ngày 27/8, BS. Tô Đức Sinh, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Bình Phước cho biết, không có chuyện ấp Sở Líp, xã Phước An, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước 5 năm có 100 trẻ em tử vong do bệnh sốt xuất huyết (SXH).

Trước đó, trên một số trang mạng liên tục đăng tải thông tin về việc trong thời gian từ năm 1981 - 1985, ấp Sở Líp, xã Phước An, tỉnh Bình Phước có đến 100 trẻ em tử vong do bệnh SXH. Cụ thể, các trang mạng đăng “Từ năm 1981 - 1985, cứ 3 - 4 ngày lại có một đứa trẻ qua đời. Kinh hoàng hơn, có những gia đình trong một tháng mất đến 3 đứa con. “Thần chết” cứ liên tục gọi những sinh linh bé bỏng khiến cuộc sống trong ấp trở nên u ám và ảm đạm. Gần 5 năm ròng, người dân trong ấp sống trong nỗi tang thương"(!).

Sự thật về trẻ em tử vong do sốt xuất huyết ở Bình Phước 1Tẩm màn bằng hóa chất phòng chống sốt xuất huyết cho người dân.

Thông tin trên các trang mạng còn dẫn lời một người dân địa phương cho rằng nguyên nhân xảy ra tình trạng trẻ em tử vong hàng loạt là do ấp Sở Líp có rừng cao su bạt ngàn và heo hút, thời tiết khắc nghiệt, đời sống khó khăn nên bệnh tật ngày một nhiều, nhất là đối với trẻ em. Chỉ trong vòng 5 năm, tại đây có hơn 100 đứa trẻ qua đời do mắc bệnh SXH. Không dừng lại ở đó, khi trẻ chết vì SXH giảm dần thì năm 1990 tai họa khác lại ập đến “Những người đàn ông ở độ tuổi 25 - 40 lần lượt qua đời. Ngày ấy, già trẻ cứ theo nhau qua đời nên dân cư trở nên thưa thớt" (!).

Ngay sau khi những thông tin trên được đăng tải, dư luận trên địa bàn ấp Sở Líp nói riêng và huyện Hớn Quản nói chung vô cùng

hoang mang lo lắng, không biết thực hư câu chuyện như thế nào. Nhiều người dân, đặc biệt là người dân sinh sống trên địa bàn ấp Sở Líp am hiểu về tình hình địa phương đã bày tỏ thái độ bức xúc xung quanh thông tin này.

Trước thông tin gây hoang mang dư luận, UBND tỉnh Bình Phước đã chỉ đạo Trung tâm YTDP của tỉnh thành lập đoàn công tác phối hợp với Trung tâm YTDP huyện Hớn Quản trực tiếp xuống làm việc với xã Phước An và ấp Sở Líp để thu thập thông tin liên quan đến tình hình tử vong của địa phương.

Trao đổi với phóng viên báo SK&ĐS, BS. Tô Đức Sinh, Giám đốc Trung tâm YTDP Bình Phước cho biết, qua điều tra cho thấy, ấp Sở Líp, xã Phước An có 113 hộ với 575 nhân khẩu; trong đó, khoảng 40% dân số làm công nhân cao su, còn lại là làm nông nghiệp. Trong những năm qua, huyện Hớn Quản là một trong số các địa phương có số ca mắc bệnh SXH tương đối cao của tỉnh Bình Phước. Tuy nhiên, xã Phước An là một trong những xã có số ca mắc SXH trung bình thấp của huyện Hớn Quản và ấp Sở Líp có số ca mắc tương đối thấp so với số mắc chung của toàn xã. “Từ năm 2008 đến tháng 7/2013, ấp Sở Líp, xã Phước An chỉ có 4 trường hợp mắc SXH. Không có trường hợp tử vong. Đặc biệt thông tin từ năm 1981 - 1985, ấp Sở Líp có 100 trẻ em tử vong do SXH là hoàn toàn sai sự thật. Theo điều tra, từ 1981 - 1985 chỉ có một vài trường hợp tử vong do SXH”, BS. Sinh cho biết.

Qua thu thập thông tin và phân tích về tình hình tử vong tại ấp Sở Líp từ năm 2008 đến tháng 7/2013, có thể kết luận tỷ lệ tử vong hàng năm tại ấp Sở Líp hoàn toàn bình thường so với tỷ lệ tử vong chung của xã Phước An. Không có tình trạng tử vong hàng loạt như một số trang mạng tung tin, Trung tâm YTDP Bình Phước khẳng định.  

Bài, ảnh: Vũ Quý - Xuân Hiệp

(Trung tâm Truyền thông GDSK Bình Phước)

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm